Nhà sinh hoạt cộng đồng tại quận Hai Bà Trưng: Loay hoay bài toán quỹ đất

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, UBND quận Hai Bà Trưng hàng năm tích cực chỉ đạo các phường thống kê hiện trạng các nhà sinh hoạt cộng đồng (SHCĐ) để khai thác tối đa quỹ đất và đầu tư xây dựng, cải tạo.

Song thực tế, kết quả đạt được còn khá xa so với nhu cầu người dân.

Một hội nghị được tổ chức tại Nhà sinh hoạt cộng đồng tại Tổ dân phố số 7 phường Phố Huế.
Một hội nghị được tổ chức tại Nhà sinh hoạt cộng đồng tại Tổ dân phố số 7 phường Phố Huế.

Nỗ lực vì cuộc sống người dân

Phó Trưởng Phòng VH-TT&TT quận Hai Bà Trưng Thành Thị Kiều Oanh cho biết, giai đoạn 2016 - 2020, quận Hai Bà Trưng đã xây mới, cải tạo được 122 nhà SHCĐ với tổng đầu tư 199 tỷ đồng. Đến nay có tổng số 263 tổ dân phố (TDP) với 166 nhà văn hoá (NVH), nhà SHCĐ đang hoạt động, chiếm 62%. Trong đó, 95% nhà có trang thiết bị cần thiết phục vụ hội nghị, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể và câu lạc bộ; có 29 tủ sách tại nhà SHCĐ của 14 phường với 4.275 đầu sách báo…

Tháng 10/2019, UBND quận đã triển khai xây dựng quy chế tạm thời tổ chức và hoạt động NVH khu dân cư, TDP trên địa bàn và yêu cầu các phường xây dựng, ban hành quy chế tạm thời. Từ đó, 100% UBND phường đã ban hành, góp phần đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý, đưa hoạt động các nhà SHCĐ và nơi hội họp đúng quy định, phù hợp thực tế.

Khảo sát cho thấy, cơ bản các nhà SHCĐ đáp ứng được nhu cầu của người dân mỗi khi cần hội họp. Các nhà SHCĐ được sử dụng đúng mục đích, phục vụ tốt tổ chức sinh hoạt, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước và quy định của địa phương tới Nhân dân; tổ chức văn hóa văn nghệ TDTT, giải trí, tọa đàm, sinh hoạt câu lạc bộ... Hàng năm, UBND quận kiểm tra việc đầu tư, khai thác, quản lý, sử dụng các thiết chế văn hóa đảm bảo đầu tư đúng mục tiêu và khai thác, sử dụng đúng mục đích.

Vẫn còn bất cập

Dù quận đã nỗ lực chỉ đạo khai thác tối đa quỹ đất và vận dụng linh hoạt cơ chế trong đầu tư, song thực tế, trong 166 NVH, nhà SHCĐ đang hoạt động thì chỉ 3 phường có NVH. Toàn quận còn 71 TDP chưa có NVH, nhà SHCĐ (chiếm 38%). Trong 163 nhà SHCĐ tại các TDP, khu chung cư thì có tới 55 TDP (20,9%) đang phải dùng chung 31 nhà SHCĐ (11,7%); thậm chí có tới 16 nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, dột nát… cần được đầu tư xây mới.

Tỷ lệ nhà SHCĐ giữa các phường cũng không đều, nhiều phường đạt rất thấp như Bách Khoa, Trương Định, Phạm Đình Hổ, Phố Huế… Về quy mô, chỉ 11 NVH, nhà SHCĐ có diện tích từ 130 - 270m2, còn lại chỉ rộng từ 12 - 130m2.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền, nhiệm kỳ này, UBND quận thường xuyên yêu cầu các phường rà soát tìm điểm đất đầu tư xây dựng, cải tạo nhà SHCĐ, xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng năm. Nhưng là một quận nằm ở vùng lõi của Thủ đô, đất chật người đông, tất cả các điểm có mặt bằng có thể khai thác thì đều đã được đưa vào danh mục kế hoạch đầu tư nhà SHCĐ, kể cả khai thác từ nhà vệ sinh công cộng trước kia. Chỉ rất ít được xây mới, chủ yếu quận tập trung cải tạo để khai thác tối đa hiệu quả sử dụng nhà SHCĐ.

Trong khi một số nhà được đầu tư từ trước dù có diện tích đất lớn nhưng quy mô xây dựng nhỏ hẹp nên phần lớn chưa đáp ứng được nhu cầu hội họp của Nhân dân, nhất là với TDP đông dân.

Cũng theo lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, theo kết luận phiên giải trình của HĐND TP vừa qua, TP sẽ có quy định rất cụ thể về nguồn kinh phí duy trì hoạt động nhà SHCĐ (hiện đang do các phường, TDP tự cân đối hoặc xã hội hóa). “Tất nhiên, tài sản công không được liên doanh liên kết nhưng vẫn cần cơ chế cụ thể để đảm bảo các nhà SHCĐ duy trì hoạt động và cũng hỗ trợ địa bàn dân cư.

Được biết TP đang giao Sở VH&TT, Sở Tài chính phối hợp tham mưu xây dựng quy định này, làm căn cứ cho các địa phương thực hiện. UBND quận kiến nghị TP sớm ban hành các quy định chung về cơ chế quản lý cũng như tài chính ngân sách để phục vụ hoạt động nhà SHCĐ”- bà Nguyễn Thị Thu Hiền nhấn mạnh.

 

Chúng tôi đã nỗ lực nhưng so với nhu cầu số dân rất lớn thì còn khoảng cách xa nên rất linh hoạt chỉ đạo bố trí để tạo điều kiện cho Nhân dân có điểm SHCĐ. Thực hiện Đề án 09 của Thành ủy về sáp nhập TDP, từ hơn 100 hộ dân/tổ thì nay có những tổ lên tới 500 hộ, mà không phải phường nào cũng có được NVH to rộng.

Nhà SHCĐ chỉ mấy chục mét vuông thì không thể đáp ứng những cuộc họp quy mô lớn của địa bàn, bởi đều yêu cầu tối thiểu 50% hộ tham gia. Vì vậy, với địa bàn đông dân, phải tận dụng NVH phường hoặc mượn sân trường, hội trường cơ quan, sân đình…, thậm chí không có trụ sở để mượn thì lại phải nhờ địa điểm của địa bàn khác hoặc mượn trụ sở UBND phường.

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần