Nhà sinh hoạt cộng đồng xuống cấp, chật hẹp tại quận Hai Bà Trưng

Linh Chi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nằm ở trung tâm quận Hai Bà Trưng, là phường nội đô lịch sử của TP, phường Phố Huế có 8 TDP thì mới 5 tổ có nhà sinh hoạt cộng đồng (SHCĐ).

Càng khó khăn hơn khi hầu hết nhà SHCĐ có cơ sở vật chất đã xuống cấp, nơi nào mới xây dựng thì diện tích nhỏ hẹp, đều khó đáp ứng nhu cầu hội họp của người dân.

Nhà SHCĐ tại TDP số 7 phường Phố Huế dùng phục vụ hoạt động hội họp của các đoàn thể, sinh hoạt chi bộ... nhưng đã xuống cấp nặng, tường bị ẩm mốc nhiều
Nhà SHCĐ tại TDP số 7 phường Phố Huế dùng phục vụ hoạt động hội họp của các đoàn thể, sinh hoạt chi bộ... nhưng đã xuống cấp nặng, tường bị ẩm mốc nhiều

Đi sâu vào ngõ 339 phố Trần Khát Chân, phóng viên nhận thấy trụ sở nhà SHCĐ của TDP số 3 khá khang trang, cao 3 tầng, song diện tích rất nhỏ. Cán bộ UBND phường cho hay, nhà mới được đầu tư xây năm 2019 nhưng trên mặt bằng chỉ 44m2, không đủ đáp ứng những cuộc họp lớn của địa bàn, vì TDP có trên 300 hộ dân; lại nằm trong ngõ nhỏ nên rất bất tiện để tổ chức những cuộc họp chung của phường.

Nằm ở góc nhà H5 Khu tập thể Nguyễn Công Trứ, nhà SHCĐ của TDP số 8 được xây hơn 10 năm trước trên nền 2 ki ốt của chợ, mái lợp tôn, bị bỏ không đã gần 4 năm do xuống cấp nghiêm trọng và không có khu vệ sinh. Khi chưa xuống cấp, tại đây cũng chỉ phục vụ hội nghị nhỏ của đoàn thể hoặc họp chi bộ, vì tối đa chứa được 20 người. TDP số 8 có 310 hộ nên mỗi khi có cuộc họp quy mô lớn, như hội nghị đại biểu Nhân dân, thì phải mượn trụ sở UBND phường hoặc nhà SHCĐ của TDP 7.

“Rất khó có quỹ đất xây nhà SHCĐ rộng hơn, nên trước mắt, TDP mong sớm được cải tạo nhà SHCĐ này để chủ động tổ chức sinh hoạt cho người dân. Trong kế hoạch sửa chữa cần có cả nhà vệ sinh, vì hầu hết dự họp là người cao tuổi” - Bí thư Chi bộ địa bàn dân cư số 8 Hoàng Thị Kim Lan đề xuất.

Theo khảo sát, toàn phường Phố Huế có 5 nhà SHCĐ, đạt 62,5% trong tổng số 8 TDP, cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng của địa bàn dân cư. Tuy nhiên đa số nhỏ hẹp, không bố trí được sân thể thao ngoài trời; duy nhất 1 nhà có hội trường chứa được trên 100 chỗ ngồi và có sân khấu; 4/5 nhà SHCĐ có nhà vệ sinh, 1 nhà có tường rào kiên cố. 4/5 nhà SHCĐ có hệ thống âm thanh đảm bảo, 1 nhà có hệ thống âm thanh đã cũ hỏng, 1 nhà có nhiều bàn đã hỏng…

Năm 2019, phường được xây mới 1 nhà SHCĐ tại TDP số 3, đến nay chưa được đầu tư thêm nhà nào. Hiện còn 3 TDP (1, 2, 4) chưa có nhà SHCĐ, thường phải mượn hội trường UBND phường, trạm tuần tra Nhân dân, Công an phường, trường học để tổ chức sinh hoạt. Lớn nhất là TDP số 8 có hơn 300 hộ nhưng nhà SHCĐ đã quá xuống cấp, toàn bộ thiết bị âm thanh ngấm ướt nên mấy năm qua không sử dụng được. Nhà SHCĐ tại TDP số 5 rộng rãi nhưng là trụ sở cũ của trạm y tế đã đầu tư từ lâu nên cũng xuống cấp nặng; nhà SHCĐ số 7 trong tình trạng tương tự...

“Hàng năm, phường đều rà soát báo cáo quận về thực trạng nhà SHCĐ, đã đề xuất sửa chữa nhà SHCĐ tại các TDP số 5, 7, 8. Cùng với chủ động rà soát những khu đất xen kẹt, chúng tôi rất mong năm nay được UBND quận tạo điều kiện cấp kinh phí cải tạo những nhà SHCĐ đã xuống cấp, đầu tư trang thiết bị phục vụ hội họp của người dân”- Phó Chủ tịch UBND phường Phố Huế Đỗ Minh Thu bày tỏ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần