Nhà thầu vi phạm về pháp luật lao động

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thanh tra Bộ LĐTB&XH đã có kết luận về Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc - đơn vị Tổng thầu thi công toàn bộ tuyến đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông.

Theo đó, đơn vị này chưa thực hiện và thực hiện chưa đầy đủ những quy định của pháp luật lao động.

DN này chưa báo cáo định kỳ về tình hình sử dụng và nhu cầu tuyển dụng lao động cũng như tình hình tai nạn lao động 6 tháng, hàng năm với cơ quan quản lý Nhà nước về lao động địa phương. Hợp đồng lao động đã ký kết với người lao động (NLĐ) chưa thỏa thuận cụ thể quyền lợi, nghĩa vụ của người sử dụng lao động và NLĐ. Cụ thể, không thỏa thuận nội dung bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp. Hợp đồng lao động đã ký kết với NLĐ có nội dung chưa phù hợp với quy định của pháp luật lao động.
Nhà thầu vi phạm về pháp luật lao động - Ảnh 1
Kết luận cũng cho thấy, DN này áp dụng mức lương tối thiểu thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Nhà nước quy định. Kiểm tra 20 hợp đồng lao động cho thấy, DN đang áp dụng mức lương chính và tiền công là 3 triệu đồng/tháng. DN chưa trả tiền lương những ngày NLĐ chưa nghỉ hàng năm hoặc nghỉ chưa hết số ngày nghỉ hàng năm theo quy định; chưa tham gia BHXH, BH thất nghiệp cho 28/82 NLĐ thuộc đối tượng phải tham gia theo quy định; chưa tổ chức huấn luyện định kỳ về an toàn lao động, vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và NLĐ làm công việc bình thường theo quy định; chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ theo quy định.

Nghiêm trọng hơn, DN chưa kiểm định kỹ thuật an toàn lao động đối với 8 máy, thiết bị (bao gồm 1 Pa Lăng xích kéo tải trọng lượng trên 1 tấn và 7 Pa Lăng xích kéo tải trọng lượng 5 tấn) thuộc danh mục máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Đồng thời chưa lập phương án xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp và tổ chức diễn tập các phương án xử lý khi xảy ra sự cố đối với máy, thiết bị trong hồ sơ kỹ thuật, biện pháp thi công theo quy định. DN cũng chưa có sơ đồ mạng điện, cầu dao chung và các cầu dao phân đoạn để có thể cắt điện toàn bộ hay từng khu vực công trình khi cần thiết trên công trường; Chưa sử dụng hai hệ thống riêng cho điện lực và thiết bị chiếu sáng theo quy định…

Để ngăn ngừa, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng như đảm bảo quyền lợi của NLĐ, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH yêu cầu Giám đốc DN tổ chức tập huấn định kỳ về an toàn, vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và NLĐ làm công việc bình thường. Đồng thời, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ; kiểm định kỹ thuật an toàn lao động đối với 8 máy, thiết bị; khai báo việc sử dụng 11 máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động với Sở LĐTB&XH Hà Nội; xây dựng phương án xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp và tổ chức diễn tập các phương án…