Nhà Trắng kêu gọi Trung Quốc chấm dứt trả đũa “ăn miếng trả miếng”

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhà Trắng vừa kêu gọi Trung Quốc ngừng trả đũa theo kiểu “ăn miếng trả miếng” sau khi Bắc Kinh ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô liên quan đến việc Washington đóng cửa lãnh sự quán nước này tại Houston.

"Chúng tôi đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của công dân Mỹ” - người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Ullyot khẳng định hôm 24/7.
Người phát ngôn John Ullyot cũng nhấn mạnh rằng Mỹ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt những hành động xấu thay vì tìm cách trả đũa theo kiểu “ăn miếng trả miếng".
 Bắc Kinh vừa ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô đáp trả việc Washington đề nghị đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.
Trước đó, sáng 24/7, Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, đánh dấu một ngưỡng căng thẳng mới trong mối quan hệ đã rơi xuống mức thấp nhất giữa hai nước trong nhiều thập kỷ.
Động thái này là nhằm phản ứng trước bước đi tương tự của Mỹ đối với phái bộ ngoại giao của Trung Quốc tại Houston, với cáo buộc là “một trung tâm tình báo” của Bắc Kinh.
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, tình huống hiện nay hoàn toàn là do phía Mỹ tạo ra và Bắc Kinh trước đó đã kêu gọi Washington đảo ngược quyết định sai lầm của mình.
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 24/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết việc nước này ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô là một phản ứng chính đáng và cần thiết nhằm phản ứng trước hành động phi lý của Mỹ.
Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, mở cửa vào năm 1985, có 5 phòng ban và 130 nhân viên.
Theo giới quan sát, lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô không phải là cơ quan ngoại giao lớn nhất trong số 6 phái bộ của Mỹ tại Trung Quốc và đây có thể là lý do Bắc Kinh chọn nó để đóng cửa. Bên cạnh 1 đại sứ quán tại Bắc Kinh, Mỹ có 5 lãnh sự quán tại Trung Quốc. Tương tự, Trung Quốc có 5 lãnh sự quán tại Mỹ và 1 đại sứ quán tại Washington.
Căng thẳng Trung - Mỹ, vốn được thúc đẩy bởi cuộc chiến thương mại và những cáo buộc lẫn nhau về nguồn gốc của Covid-19, đã leo thang trong những tuần gần đây với việc Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia đối với Đặc khu hành chính Hồng Kông.
Trong một động thái được xem là nhằm gia tăng sức ép sau quyết định đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại TP Houston, Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 23/7 đã kêu gọi thành lập liên minh quốc tế nhằm gây sức ép buộc Trung Quốc thay đổi hành vi./.