Nha Trang muốn mở đường 60m xuyên nhiều khu đô thị để tăng liên kết vùng

Trung Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để kết nối đường trục chính tại khu đô thị sân bay Nha Trang cũ với đường Võ Nguyên Giáp (tuyến đường huyết mạch của thành phố khu vực phía Tây Nha Trang) đơn vị lập quy hoạch đề xuất mở đường 60m đi qua nhiều khu đô thị và dân cư hiện hữu...

UBND TP Nha Trang đang lấy ý kiến cộng đồng về việc Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040. Đáng chú ý, trong phạm vi điều chỉnh quy hoạch, đơn vị lập quy hoạch đề xuất điều chỉnh mặt cắt đường Võ Nguyên Giáp rộng 60m xuống còn 40m để đảm bảo nhu cầu giao thông. Qua đó, tạo không gian thân thiện với con người hơn – là yếu tố đặc biệt cần thiết đối với đô thị du lịch.

Trong trường hợp không thu nhỏ được lộ giới thì thu nhỏ phần đường xe chạy, bổ sung phần đường riêng cho xe đạp gồm 2 làn đi xe đạp mỗi bên đường, mở rộng vỉa hè và trồng bổ sung cây xanh.

Đường Võ Nguyên Giáp có chiều dài hơn 9km, hướng tuyến Đông Tây, nối thành phố Nha Trang với QL 1 và thị trấn Diên Khánh, là tuyến đường huyết mạch của thành phố khu vực phía Tây Nha Trang.  Ảnh: Trung Vũ.
Đường Võ Nguyên Giáp có chiều dài hơn 9km, hướng tuyến Đông Tây, nối thành phố Nha Trang với QL 1 và thị trấn Diên Khánh, là tuyến đường huyết mạch của thành phố khu vực phía Tây Nha Trang.  Ảnh: Trung Vũ.

Ngoài ra, đơn vị lập quy hoạch cũng đề xuất kết nối đường trục chính tại khu đô thị sân bay Nha Trang cũ với đường Võ Nguyên Giáp. Cụ thể, đơn vị đề xuất nghiên cứu phương án, tuyến đường kết nối đường Võ Nguyên Giáp đến đường trục chính sân bay bề rộng mặt cắt 60m, đảm bảo 6 làn đường xe chạy và 2 làn đường dành cho xe đạp mỗi bên.

Theo phương án này, mặt thuận lợi giúp kết nối thông suốt theo hướng Đông Tây, cụ thể kết nối khu vực Tây Nha Trang, Diên Khánh với khu vực đường Trần Phú. Đồng thời, hình thành trục đường chính quan trọng để có thể tổ chức loại hình GTCC chuyên chở khối lượng lớn (BRT, LRT).

Song song đó, phương án nói trên cũng kết hợp tổ chức giao thông phi cơ giới, cụ thể là bố trí các tuyến đường dành cho xe đạp (2 chiều) cả 2 bên đường chính. Hướng tuyến thuận lợi tổ chức giao thông.

Phương án đơn vị lập quy hoạch đề xuất mở đường 60m qua nhiều khu đô thị. 
Phương án đơn vị lập quy hoạch đề xuất mở đường 60m qua nhiều khu đô thị. 

Tuy nhiên, phương án trên cũng có một số khó khăn nhất định như tác động đến khu vực đã có dân cư sinh sống, các khu đô thị mới đã xây dựng.

Cụ thể, tổng diện tích đất bị thu hồi, nếu kết nối tuyến đường này là 50.536 m2, trong đó đất ở là 39.243 m2; ảnh hưởng đến 271 hộ. Trong đó, có 218 hộ bị giải tỏa hoàn toàn, 21 hộ bị giải tỏa một phần với diện tích đất còn lại <30m2 – bị di dời và 30 hộ bị giải tỏa một phần với diện tích đất ở còn lại >30m2 – có thể không bị di dời.

Theo đơn vị lập quy hoạch, tất cả các hộ bị ảnh hưởng (dù không bị di dời) đều được bố trí tái định cư với quỹ đất tái định cư có chất lượng tương đương hoặc cao hơn chất lượng hiện trạng.

Ngoài ra, đơn vị tư vấn quy hoạch cũng đề xuất các phương án tổ chức tuyến kết nối từ khu đô thị An Viên qua núi Hòn Rớ kết nối đại lộ Nguyễn Tất Thành, góp phần bổ sung kết nối từ khu vực phía Nam khu đô thị trung tâm ven biển đến sân bay Cam Ranh.

Theo đó, đường vòng núi Hòn Rớ kết nối đường Trần Phú và đường Nguyễn Tất Thành qua cầu An Viên, đảm bảo mặt cắt ngang đường 22m với 2 làn xe mỗi bên.

Phương án trên thuận lợi khi tạo ra tuyến đường độc lập, phương tiện di chuyển thông suốt từ đường Trần Phú đến đường Nguyễn Tất Thành.Tuy nhiên, tuyến đường ven núi có độ dốc lớn, tác động tiêu cực đến cảnh quan núi Hòn Rớ. Ngoài ra, khối lượng GPMB và xây dựng lớn, gặp nhiều khó khăn trong công tác thi công xây dựng do địa hình không thuận lợi

Đơn vị tư vấn cũng đề xuất, chuyển một phần diện tích bề mặt đoạn đường vành đai 2 khu vực Phước Long thành công viên ven sông và bãi đỗ xe (do đoạn đường này không thể kết nối thông suốt với đường Nguyễn Tất Thành, nên đoạn đường này là đường cụt và chỉ còn tính chất là đường phân khu vực và đã có đường D2 – ngắn hơn, thay thế và kết nối ra đường Nguyễn Tất Thành).

Theo UBND TP Nha Trang, việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư sẽ tiến hành từ ngày 7/6/2022 đến ngày 7/7/2022.