Nhà Trắng: THAAD quan trọng cho quốc phòng Hàn Quốc

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ

Kinhtedothi – Việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tầm cao của Mỹ (THAAD) rất quan trọng, giúp Hàn Quốc chống lại nguy cơ tên lửa từ CHDCND Triều Tiên.

Đây là tuyên bố mới nhất từ Thư ký báo chí Sean Spicer của Nhà Trắng trong cuộc họp báo hàng ngày. “Chúng tôi rất lo lắng trước việc Bình Nhưỡng tiến hành phóng thử 4 tên lửa đạn đạo gần đây. Động thái trên của Bình Nhưỡng chính là lý do khiến Seoul và Washington quyết định sớm triển khai THAAD”, ông Spicer nói.

 Thư ký báo chí Sean Spicer của Nhà Trắng.

Theo đó, Washington đã tích cực làm việc với chính quyền Seoul để đảm bảo rằng, Hàn Quốc có đủ hệ thống phòng vệ để tự bảo vệ trước nguy cơ hạt nhân và tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên.

Bên cạnh đó, phía Mỹ cũng lên án hành động “trả đũa” của Trung Quốc nhằm vào ngành du lịch, thương mại của Hàn Quốc. Phát ngôn viên Mark Toner của Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, những quan ngại của Trung Quốc về việc triển khai THAAD là “không có cơ sở”. “Lý do để hai nước quyết định triển khai THAAD là nhằm mục đích chống lại nguy cơ từ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên. Hoàn toàn không nhằm mục đích như chính quyền Bắc Kinh đưa ra. THAAD chỉ đơn giản là hệ thống phòng thủ, do vậy chúng tôi sẽ thực hiện một cách minh bạch và sẽ tiếp tục làm rõ mục tiêu này với chính quyền Bắc Kinh”, ông Toner nói.

Bắc Kinh từ lâu đã phản đối việc triển khai THAAD, với lý do hệ thống radar có thể được sử dụng để gây ảnh hưởng tới an ninh của Trung Quốc. Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã thực hiện một số hành động “trả đũa” nhằm vào ngành du lịch và thương mại Hàn Quốc. Gần đây nhất, Trung Quốc đã đóng cửa 23 cửa hàng trong chuỗi bán lẻ của tập đoàn Lotte tại quốc gia này, do “gã khổng lồ” bán lẻ châu Á chấp nhận đổi đất để chính phủ Hàn Quốc triển khai THAAD.

Trong diễn biến liên quan, Đại sứ Mỹ Nikki Haley tại Liên Hợp quốc (LHQ) đã bác bỏ kêu gọi mở một cuộc đàm phán với CHDCND Triều Tiên, nhằm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Bà Nikki Haley cũng từ chối lời đề nghị của Trung Quốc về việc kêu gọi ngăn chặn các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, bà Nikki Haley cho rằng, việc tập trận quân sự với Hàn Quốc đã được thực hiện trong 40 năm qua một cách minh bạch, đồng thời hai nước luôn thông báo cho phía CHDCND Triều Tiên mỗi khi cuộc tập trận diễn ra.