Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhà Trắng: THAAD quan trọng cho quốc phòng Hàn Quốc

Kinhtedothi – Việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tầm cao của Mỹ (THAAD) rất quan trọng, giúp Hàn Quốc chống lại nguy cơ tên lửa từ CHDCND Triều Tiên.

Đây là tuyên bố mới nhất từ Thư ký báo chí Sean Spicer của Nhà Trắng trong cuộc họp báo hàng ngày. “Chúng tôi rất lo lắng trước việc Bình Nhưỡng tiến hành phóng thử 4 tên lửa đạn đạo gần đây. Động thái trên của Bình Nhưỡng chính là lý do khiến Seoul và Washington quyết định sớm triển khai THAAD”, ông Spicer nói.

 Thư ký báo chí Sean Spicer của Nhà Trắng.

Theo đó, Washington đã tích cực làm việc với chính quyền Seoul để đảm bảo rằng, Hàn Quốc có đủ hệ thống phòng vệ để tự bảo vệ trước nguy cơ hạt nhân và tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên.

Bên cạnh đó, phía Mỹ cũng lên án hành động “trả đũa” của Trung Quốc nhằm vào ngành du lịch, thương mại của Hàn Quốc. Phát ngôn viên Mark Toner của Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, những quan ngại của Trung Quốc về việc triển khai THAAD là “không có cơ sở”. “Lý do để hai nước quyết định triển khai THAAD là nhằm mục đích chống lại nguy cơ từ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên. Hoàn toàn không nhằm mục đích như chính quyền Bắc Kinh đưa ra. THAAD chỉ đơn giản là hệ thống phòng thủ, do vậy chúng tôi sẽ thực hiện một cách minh bạch và sẽ tiếp tục làm rõ mục tiêu này với chính quyền Bắc Kinh”, ông Toner nói.

Bắc Kinh từ lâu đã phản đối việc triển khai THAAD, với lý do hệ thống radar có thể được sử dụng để gây ảnh hưởng tới an ninh của Trung Quốc. Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã thực hiện một số hành động “trả đũa” nhằm vào ngành du lịch và thương mại Hàn Quốc. Gần đây nhất, Trung Quốc đã đóng cửa 23 cửa hàng trong chuỗi bán lẻ của tập đoàn Lotte tại quốc gia này, do “gã khổng lồ” bán lẻ châu Á chấp nhận đổi đất để chính phủ Hàn Quốc triển khai THAAD.

Trong diễn biến liên quan, Đại sứ Mỹ Nikki Haley tại Liên Hợp quốc (LHQ) đã bác bỏ kêu gọi mở một cuộc đàm phán với CHDCND Triều Tiên, nhằm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Bà Nikki Haley cũng từ chối lời đề nghị của Trung Quốc về việc kêu gọi ngăn chặn các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, bà Nikki Haley cho rằng, việc tập trận quân sự với Hàn Quốc đã được thực hiện trong 40 năm qua một cách minh bạch, đồng thời hai nước luôn thông báo cho phía CHDCND Triều Tiên mỗi khi cuộc tập trận diễn ra. 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

23 Jan, 08:28 PM

Kinhtedothi -  Các thư, điện mừng gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; đánh giá tích cực, toàn diện, thể hiện mức độ ủng hộ chính trị ngày càng cao đối với vai trò lãnh đạo của Đảng ta và định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

23 Jan, 08:17 PM

Kinhtedothi- Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

23 Jan, 07:12 PM

Sáng 23/1, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ