Nhà Trắng xác nhận ông Trump dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh từ châu Âu, Brazil

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump vừa phê duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, châu Âu và Brazil vào Mỹ từ ngày 26/1.

Tổng thống Trump dỡ lệnh cấm nhập cảnh từ Anh, châu Âu.
Theo xác nhận của Nhà Trắng, Tổng thống Trump hôm 18/1 đã hủy bỏ lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ do Covid-19 đối với hành khách từ Anh, 26 nước trong khối Schengen và Brazil.
Tuy nhiên, quyết định này sẽ chỉ hết hiệu lực từ ngày 26/1, cùng thời điểm quy định toàn bộ hành khách quốc tế phải xét nghiệm âm tính với dịch Covid-19 trước khi đến Mỹ được áp dụng.
Trước đó, hãng tin Reuters hôm 18/1 đưa tin về quyết định dỡ bở lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ với hành khách từ các nước EU và Brazil của Tổng thống Trump.
Lệnh cấm đi lại được áp dụng từ tháng 3/2020, trong đó ngăn những người không phải công dân Mỹ nhập cảnh vào nước này nếu từng ở Anh và 26 nước trong khối Schengen trong vòng 14 ngày trước đó. Biện pháp tương tự với hành khách từ Brazil được thông qua vào tháng 5/2020.
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) hồi tuần trước ký văn bản yêu cầu hành khách nước ngoài phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, hoặc bằng chứng cho thấy đã hồi phục sức khỏe sau khi nhiễm Covid-19 để có thể nhập cảnh vào Mỹ.
Nhiều quan chức Nhà Trắng cho rằng lệnh cấm không còn ý nghĩa vì phần lớn quốc gia trên thế giới không bị cấm đi lại với Mỹ, trong khi một số người khác kêu gọi giữ nguyên biện pháp này do hàng loạt nước châu Âu vẫn chặn công dân Mỹ nhập cảnh.
Mỹ - vùng dịch lớn nhất thế giới, hiện ghi nhận hơn 24,6 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 408.000 người đã chết.