Nhà trong dự án treo “Khu dân cư thế kỷ 21” bị sập

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 10/9, căn nhà của ông Nguyễn Văn Đệ (48 tuổi) nằm trong dự án “Khu dân cư thế kỷ 21”, phường Phú Cương, trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, đã bị sập sau một cơn mưa to.

Căn nhà ọp ẹp, không được gia cố, sửa chữa sau nhiều năm chờ giải tỏa đền bù đã trở thành một đống đổ nát. Cả nhà ông Đệ phải vào viện cấp cứu, tuy may mắn thoát chết nhưng bản thân ông Đệ bị chấn thương nặng ở vùng đầu, phải khâu 20 mũi. Sau vụ nhà ông Đệ bị đổ sập, hàng loạt người dân sống trong dự án treo “khu dân cư thế kỷ 21” rất lo âu. Những căn nhà đã nhiều năm chờ giải tỏa này có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào vì mùa mưa đang diễn ra ở miền Đông Nam Bộ.

Nhà trong dự án treo “Khu dân cư thế kỷ 21” bị sập - Ảnh 1

Ông Đệ nhập viện cấp cứu (Ảnh: Người lao động)

“Khoảng hai giờ sáng, thấy mưa quá lớn, mái nhà che bạt bị bọng nước khiến căn nhà rung lắc, tôi chạy từ phòng khách vào phòng ngủ định gọi con gái và cháu ngoại tìm nơi trú ẩn. Khi thấy con và cháu kêu đã chui xuống giường trốn, tôi trở ra thì bức tường đổ sập, gạch đá đè khiến tôi bất tỉnh tại chỗ” - ông Nguyễn Văn Đệ kể lại khi mới tỉnh dậy tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương. Nhiều năm làm thợ hồ, xây hàng trăm căn nhà cho người dân, nhưng đến nay ông Đệ vẫn chưa thể sửa lại căn nhà đã quá tồi tàn mà hàng ngày ông cùng gia đình đông đúc trú ngụ. “Tôi biết mái nhà, tường gạch rất yếu, nhiều cột giằng đã gãy, nhưng vì nằm trong dự án quy hoạch nên không thể sửa chữa”, ông Đệ cho biết.

 

Theo phản ánh người dân, dự án “Khu dân cư thế kỷ 21” bất động suốt 5 năm qua, còn người dân trong vùng dự án không thể xây dựng, sửa nhà. Thế nên giữa lòng Thủ Dầu Một – một đô thị loại ba - nhưng còn tồn tại một vùng dân cư với hàng trăm căn nhà xập xệ, tồi tàn, hàng ngàn người dân phải sống trong những căn nhà chờ sập. Trong vùng dự án này đi đến đâu cũng bắt gặp những căn nhà nứt tường, gãy cột, những mái nhà thủng lỗ chỗ.

 

 
Nhà trong dự án treo “Khu dân cư thế kỷ 21” bị sập - Ảnh 2

Nhà ông Đệ cũng như hàng trăm căn nhà khác ở đây, chấp nhận sống trong cảnh xập xệ nguy hiểm vì không thể sửa chữa trong vùng quy hoạch treo (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cũng vì dự án này “treo” kéo dài, nên con đường hẻm 218 nối với hẻm 159 đầy ổ gà, ổ voi, khiến người dân liên tục té ngã khi chạy xe. Năm 2010, sau nhiều lần kiến nghị, con đường được chủ đầu tư là Công ty Tân Vũ Minh cải tạo lại bằng cách lấy đất ở một nghĩa địa gần đó san lấp mặt bằng khiến cho cuộc sống của người dân càng thêm ô nhiễm trầm trọng. Trao đổi với chúng tôi, bà Văn Nguyệt Anh, Phó UBND phường Phú Cường xác nhận: Đất mà công ty Tân Vũ Minh lấy để san lấp đường là đất trên gò cao ở khu vực có nghĩa địa. Sau khi có vụ sập nhà, chính quyền phường đã báo cáo lên thành phố tiến hành khảo sát để hỗ trợ dân khắc phục sự cố.

Dự án “Khu dân cư thế kỷ 21” được tỉnh Bình Dương phê duyệt từ năm 2008 với tổng diện tích quy hoạch dự án là 24,83 ha. Song tiến độ thực hiện dự án quá chậm, đến nay chỉ giải tỏa được 133 hộ, trên tổng số 517 hộ (đạt 25,7%) và tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật đạt khoảng 20% khối lượng công trình; trong đó có 85 hộ đã đăng ký nền tái định cư, nhưng đến nay chưa nhận được. Một số hộ dân đã khiếu nại do đã đủ thủ tục bồi thường, nhưng chủ đầu tư chưa chi trả. Nguyên nhân chậm triển khai là do thị trường bất động sản “đóng băng” khiến dự án trì trệ và năng lực tài chính của đơn vị đầu tư dự án hạn hẹp khiến dự án treo triền miên.