Nhà xuất bản Văn hóa-Thông tin bị phạt 21 triệu đồng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có Quyết định số 69/QĐ-XPVPHC (ngày 15/12) về xử phạt vi phạm hành chính đối với Nhà xuất bản Văn hóa-Thông tin.

Quyết định của Cục Xuất bản, In và Phát hành nêu rõ, Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin đã xuất bản cuốn sách "Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc" (tác giả Nguyễn Hoàng Điệp và Đức Thông đồng chủ biên) không có xác nhận đăng ký xuất bản.

Điều này đã vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 19 Nghị định 159/2013/NĐ-CP (ngày 12/11/2013) của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

 
Một phần bìa sau cuốn sách "Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc" (Ảnh: CTV)
Một phần bìa sau cuốn sách "Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc" (Ảnh: CTV)
Với vi phạm này, Nhà xuất bản Văn hóa-Thông tin bị phạt 21 triệu đồng.

Quyết định của Cục Xuất bản, In và Phát hành do Cục trưởng Chu Văn Hòa ký cũng nêu rõ, Nhà xuất bản Văn hóa-Thông tin phải nộp tiền phạt trong thời hạn 10 ngày làm việc (kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt).

Trước đó, Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng đã có công văn tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (đơn vị chủ quản Nhà xuất bản Văn hóa-Thông tin) về việc rà soát, chấn chỉnh điều kiện hoạt động của nhà xuất bản này.

Công văn số 5869/CXBIPH-QLXB do Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Chu Văn Hòa ký nêu rõ, từ tháng 1/2014 đến nay, đơn vị này đã xử lý vi phạm 60 cuốn sách của Nhà xuất bản Văn hóa-Thông tin; trong đó, 11 cuốn sách vi phạm về nội dung, 49 cuốn sách vi phạm về ghi thông tin, xác nhận đăng ký xuất bản...

Với những sai phạm như vậy, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã ký có công văn số 3611/BTTTT-CXBIPH (ngày 10/12) gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tạm dừng hoạt động xuất bản của Nhà xuất bản Văn hóa-Thông tin để kiện toàn tổ chức hoạt động của nhà xuất bản cho phù hợp với quy định của Luật Xuất bản.