Nhạc sĩ Huy Tuấn chia sẻ hoàn cảnh sáng tác ca khúc chính thức của SEA Games 31

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Hãy tỏa sáng” (tên tiếng Anh: “Let's shine”) được Ban tổ chức SEA Games 31 lựa chọn là ca khúc chính thức của sự kiện. Tác giả của bài hát - nhạc sĩ Huy Tuấn cho biết, anh sáng tác ca khúc trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt.

Vì tình yêu thể thao

Tại Hội nghị Truyền thông quốc tế SEA Games 31 Tiểu ban Thông tin - Truyền thông đã cho biết, bài hát chính thức cho kỳ SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam là “Hãy tỏa sáng” của nhạc sĩ Huy Tuấn. Khởi nguồn của ca khúc từ cuộc vận động sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của SEA Games 31. Tuy nhiên, gần đến ngày hết hạn phát động cuộc thi nhạc sĩ Huy Tuấn mới nắm bắt được thông tin nên ca khúc được thực hiện chỉ trong hai ngày.

Nhạc sĩ Huy Tuấn
Nhạc sĩ Huy Tuấn

Ca khúc không chỉ được sáng tác trong thời gian ngắn mà còn trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Đó là những ngày đáng nhớ với cả nước khi dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhạc sĩ Huy Tuấn và gia đình mắc kẹt vài tháng tại Hà Nội, không thể bay vào TP Hồ Chí Minh. Nhớ đến thể thao với bao sự kiện đang bị tạm hoãn vì Covid-19, nên người nhạc sĩ lại thêm háo hức mong chờ đến ngày SEA Games 31 khởi tranh trên mảnh đất hình chữ S, cũng là nguồn cảm hứng để anh sáng tác ca khúc.

 

SEA Games 31 ban đầu dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 21/11 - 2/12/2021. Tuy nhiên vì dịch bệnh diễn biến phức tạp nên đã được hoãn đến năm nay. Theo thông tin mới nhất, SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 23/5/2022. Đại hội có sự tham dự của khoảng 10.000 người, bao gồm các VĐV, HLV, trọng tài… đến từ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. SEA Games 31 có 40 môn thi với 526 nội dung tại Hà Nội và 11 tỉnh thành lân cận.

“Tôi vốn là một người hâm mộ trung thành của thể thao, luôn tự hào về những gì thể thao Việt Nam đã làm được trong những năm qua.Từ lâu tôi đã nung nấu sẽ làm được một điều gì đó cho thể thao Việt Nam. Một sự kiện lớn như SEA Games 31 mang lại nguồn hứng khởi không chỉ với riêng tôi mà với tất cả những người dân Việt Nam. 19 năm sau lần đăng cai SEA Games 23, đến nay Việt Nam mới đăng cai trở lại. Vì thế những cảm xúc, những nung nấu dường như chỉ chờ cớ là SEA Games 31 để trào dâng” - nhạc sĩ Huy Tuấn bày tỏ.

Nhạc sĩ Huy Tuấn cho biết, khi sáng tác, anh đặt mình vào tư cách của một cổ động viên cuồng nhiệt, được chứng kiến những giây phút tỏa sáng, thăng hoa của các vận động viên nhưng ẩn chứa trong đó là cả một hành trình khó nhọc. Đó là những giọt mồ hôi, những giọt nước mắt và đôi khi là cả máu, là cả một tuổi trẻ phải hy sinh, cống hiến hết mình để không ngừng nâng cao, cải thiện thành tích, thi đấu, mang vinh quang về cho Tổ quốc. Và SEA Games là dịp để họ tỏa sáng sau một hành trình gian khổ đó để có thể được ghi danh, dù chỉ một lần ở đấu trường thể thao lớn nhất khu vực.

Thông điệp tích cực, tươi sáng

Ca khúc “Let’s shine” được lựa chọn là ca khúc chính thức của SEA Games 31
Ca khúc “Let’s shine” được lựa chọn là ca khúc chính thức của SEA Games 31

Không chỉ mang âm hưởng của một bài hát có khả năng hội nhập với quốc tế, “Hãy tỏa sáng” còn cho người nghe thấy được những nét đặc sắc trong âm nhạc Việt Nam. Ca khúc được viết với thể loại âm nhạc khá phổ cập trên thế giới, kết hợp giữa nhạc dance với pop, vừa có tính cổ động, vừa gửi gắm thông điệp rõ nét. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, tiêu đề “Let’s shine” (Hãy tỏa sáng) của bài hát rất phù hợp với tính chất của các Đại hội thể thao quốc tế lớn. Chia sẻ về điều này, nhạc sĩ Huy Tuấn cho biết, khi sáng tác bài hát này, anh đã nghiên cứu kỹ bài hát chính thức của nhiều kỳ Đại hội thể thao trên thế giới.

Trong bản demo, nhạc sĩ Huy Tuấn chọn Tùng Dương là ca sĩ thể hiện. Trên trang thông tin cá nhân, ca sĩ Tùng Dương cũng nhận xét: “Let’s Shine”  bài hát với nhịp điệu trẻ trung, ca từ đầy tinh thần tích cực và tươi sáng. Tùng Dương cho  biết, bài hát chính thức sẽ được thu âm bởi ca sĩ Tùng Dương và một số giọng ca nữa. Hiện tại, danh sách tất cả các ca sĩ hát ca khúc vẫn chưa được công bố. Ban tổ chức vẫn đang thương thảo, chưa chốt danh sách cuối cùng.

Chỉ còn khoảng 2 tháng để hoàn thành MV và ê kíp đang cố gắng để có được MV hoành tráng và chỉn chu. “Chúng ta không thiếu các ca sĩ thể hiện được bởi tính đại chúng của ca khúc. Điều quan trọng hơn, ngoài bản thu âm, ca sĩ còn phải sắp xếp được thời gian biểu quay MV, xuất hiện trong những buổi lễ chính thức của SEA Games 31” - nhạc sĩ Huy Tuấn cho biết thêm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần