Nhạc sĩ Phó Đức Phương: 15 năm mất nhiều ca khúc hay vì bị “giời đày”

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng như: “Chảy đi sông ơi”, “Dòng sông ký ức”, “Lội dòng sông quê”, “Huyền thoại Hồ Núi Cốc”, “Nao nao Thác Bà”, “Hồ trên núi”?, nhưng 15 năm nay nhạc sĩ Phó Đức Phương gần như lặng thinh với những sáng tác mới. Ông cho rằng chính vì “dính” vào tác quyền âm nhạc nên mất đi nhiều sáng tác.

Bên cạnh tác giả của những ca khúc nổi tiếng, hiện nay giới nhạc biết đến Phó Đức Phương với vai trò là Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Vào mỗi quý hay dịp cuối năm, thay vì những cảm xúc cho những nốt nhạc trong đầu ông luôn nhảy múa những con số liên quan đến chuyện doanh thu tác quyền. Cũng đã 15 năm ông gắn bó với vị trí Giám đốc này, theo ông nếu không bị “giời đày” vào tác quyền âm nhạc thì nhạc sĩ Phó Đức Phương đã có nhiều sáng tác mới, giúp kho tàng âm nhạc của ông đồ sộ hơn.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương (bên trái) và ca sĩ Đinh Mạnh Ninh chia sẻ với liveshow “Trên đỉnh phù Vân”.
Thế nhưng khi hỏi nhạc sĩ Phó Đức Phương có tiếc không khi lựa chọn vị trí này, không chần chừ mà cho rằng: “Chả tiếc! Mỗi người có một cái “mệnh”, cứ coi như “mệnh” chọn tôi làm cái việc khó khăn ấy như thể nếu không có tôi thì không ai làm; hoặc có thì cũng khó mà dám “chết” được như tôi”.
Cái sự dám của ông là không ít lần phải chìa mặt đi đòi tiền tác quyền âm nhạc cho các tác giả của các bầu sô. Bỏ đi cái sĩ diện của người nhạc sĩ, Phó Đức Phương gắn với các sự vụ lùm xùm cùng các liveshow của Chế Linh cùng nhiều sự kiện khác. “Tôi bị vùi dập ghê lắm. Nhiều người nói tôi là đi đòi nợ thuê chứ không phải đấu tranh cho tác quyền. Nhưng thôi thì miệng đời cứ thế. Số của tôi là vậy” - nhạc sĩ Phó Đức Phương chia sẻ thêm.
Trong khi những người bạn trong bộ tứ sông Hồng (Trần Tiến, Nguyễn Cường, Phó Đức Phương, Dương Thụ) đã tổ chức hết liveshow này đến lvieshow khác, còn Phó Đức Phương vẫn thầm lặng với cái nhiệm vụ tác quyền mà ông cho rằng tử vi đã quy định. 50 năm kể từ khi bước vào sự nghiệp âm nhạc, Phó Đức Phương mới làm cho mình một liveshow riêng. Có lẽ vì sự góp nhặt nên ông làm liveshow thật hoành tráng với mức đầu tư 4 tỷ đồng. Liveshow mang tên “Trên đỉnh phù Vân” được tổ chức vào tối 29/12/2016 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia - Mỹ Đình, Hà Nội được coi là một câu chuyện được viết bằng âm nhạc, thể hiện những gì đặc trưng nhất, chắt lọc và phổ quát nhất con đường hoạt động nghệ thuật 50 năm của nhạc sĩ Phó Đức Phương kể từ năm 1966 đến nay.
Hơn 20 ca khúc nổi bật nhất, cả cũ và mới, ở nhiều thể loại chứa đựng nhiều tâm huyết của nhạc sĩ sẽ được vang lên trong đêm nhạc, qua tiếng hát của các nghệ sĩ: Thanh Thanh Hiền, Thanh Lam, Tấn Minh, 5 Dòng Kẻ, Tùng Dương, Bằng Kiều, Thu Phương, Thanh Ngoan, Hoàng Quyên, Nhóm M4U, Nhóm Việt Bắc, Nhóm Tứ Tửu...
Đặc biệt, có sự góp mặt của nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn và con gái An Trần. Nhạc sĩ Đỗ Bảo là người đảm nhận vai trò đạo diễn âm nhạc trong liveshow "Trên đỉnh Phù Vân".
Nhạc sĩ Phó Đức Phương tiết lộ: “Đầu tư 4 tỷ khiến đối tác của tôi run rẩy sợ lỗ. Thế nhưng tôi nói với họ rằng nếu lỗ tôi chịu, hời chia theo đầu tư. Và đặc biệt tôi sẽ tự trả tiền tác quyền âm nhạc cho mình. Và tôi đã trấn an được các đồng nghiệp của mình”.