Nhạc thiếu nhi xa rời trẻ em
Nhạc thiếu nhi từng có những ca khúc đi cùng các thế hệ khán giả từ thơ ấu đến suốt hành trình trưởng thành. Trước những biến động của xã hội, những giai điệu “tuổi hồng” vẫn phải vượt khó, tìm đường đến với thế giới trẻ thơ.
Nhạc thiếu nhi xa rời thiếu nhi
Trong bối cảnh trò chơi điện tử, mạng internet trở nên khó kiểm soát, nhiều phụ huynh muốn tìm những thú vui bổ ích cho con trẻ vào dịp nghỉ hè. Thế nhưng, các loại hình nghệ thuật, trong đó có âm nhạc vẫn thiếu vắng những tác phẩm đáp ứng đúng, trúng nhu cầu của thiếu nhi.
Thay vào đó, nhiều đứa trẻ nghe những ca khúc người lớn với ca từ và giai điệu phức tạp, thậm chí nhiều bài hát có nội dung tình yêu nam nữ ủy mị, thất tình...
Nhìn góc nhìn toàn cảnh của nhạc thiếu nhi hiện tại, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung phải thừa nhận, trẻ em có ít các ca khúc mới sáng tác, một phần do đội ngũ nhạc sĩ viết nhạc thiếu nhi còn mỏng, về số lượng và chất lượng chưa xứng với vai trò của nhạc thiếu nhi trong đời sống văn hóa.
Trao đổi với Lao Động, đại diện BH Media - đơn vị xây dựng mạng lưới kênh YouTube về nhạc thiếu nhi cho biết, hàng năm, những dịp Tết, Hè, Trung thu đều là “mùa vàng” cho dòng nhạc thiếu nhi.
Trong những dịp này, ca khúc về thiếu nhi có thể đạt hàng triệu lượt xem, lọt Top thịnh hành trên YouTube, xuất hiện thêm nhiều bản phối mới để đáp ứng nhu cầu của công chúng. Thế nhưng, dòng nhạc này phải đối mặt với nhiều rào cản, khó khăn.

Những ca khúc nhạc thiếu nhi thu hút nhiều lượt xem. Ảnh: BH Media
“Làm nhạc thiếu nhi có nhiều thách thức, ví dụ như kinh phí đầu tư, YouTube Kids cho trẻ em lợi nhuận thấp hơn nên các đơn vị sản xuất ít mặn mà, trẻ em có nhiều hình thức giải trí đa dạng, phương tiện phổ biến đến khán giả nhí cũng khiêm tốn hơn âm nhạc dành cho người lớn. Chính các bạn nhỏ cũng có thói quen nghe nhạc viết cho người lớn vì ảnh hưởng từ thói quen của các thành viên trong gia đình.
Thậm chí khi xem YouTube Kids, các em thích xem hoạt hình, chương trình giải trí hơn xem ca nhạc. Sản xuất hàng trăm MV ca nhạc thiếu nhi mới mỗi năm, đôi khi chỉ có một vài video được quan tâm” - đại diện BH Media nói.
Viết nhạc thiếu nhi vừa dễ, vừa khó
Trong ký ức tuổi thơ của bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam những ca khúc sống cùng năm tháng của nhạc sĩ Phạm Tuyên như “Chiếc đèn ông sao”, “Cánh én tuổi thơ”, “Trường cháu là trường mầm non”, “Cô và mẹ”, “Chú voi con ở Bản Đôn”… đã trở thành bài học đầu đời về sự lễ phép, về tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước.
Các nhạc sĩ Hoàng Long, Hoàng Lân, Trịnh Công Sơn, Phạm Trọng Cầu… đã để lại gia tài nhiều tác phẩm viết cho thiếu nhi, với những ca từ đẹp, giàu tính thẩm mỹ, tính giáo dục.
Những năm qua, với sự phát triển của nhiều loại hình giải trí, mạng xã hội, thiết bị điện tử, nhạc thiếu nhi dường như chật vật để tìm chỗ đứng trong tuổi thơ của khán giả nhí. Thế hệ nhạc sĩ trẻ ít viết về đề tài gần gũi với trẻ em, đồng thời cũng thiếu những chương trình, sân chơi để lan tỏa nhạc thiếu nhi đến với đúng lứa tuổi cần nó.
Trao đổi với phóng viên, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đánh giá, viết nhạc thiếu nhi rất dễ nhưng cũng rất khó. Anh đã có gia tài khoảng 300 bài hát dành cho thiếu nhi, nổi bật trong đó có thể kể đến “Nhật ký của mẹ”, “Gia đình nhỏ - hạnh phúc to”, “Mẹ ơi có biết”, “Chơi cả mùa Hè”, “Cám ơn chú bộ đội”…
Nhạc sĩ cho rằng, khi thị trường có ít nhạc sĩ viết nhạc thiếu nhi, anh càng ấp ủ mong ước có thể xây dựng một khu vườn âm nhạc đặc sắc cho các bạn nhỏ.
“Sáng tác nhạc cho thiếu nhi, dễ thì rất dễ, mà cái khó cũng rất khó. Ca khúc thiếu nhi cần ngắn, dễ nhớ, dễ thuộc. Khó ở chỗ dù ngắn, dù dễ nhớ, vẫn phải có cảm xúc, chỉ cần đứa trẻ hát lên là thích ngay. Vì vậy, có thể nói người phê bình âm nhạc thiếu nhi không phải chuyên gia mà chính là trẻ em.
Bài hát thiếu nhi có hay đến đâu, nghệ thuật đến đâu mà đứa trẻ không thích thì cũng vô nghĩa. Khi có con rồi, tôi mới viết được nhạc về thiếu nhi, cảm xúc tuôn ra rất tự nhiên. Trước đó, tôi cũng thử viết nhưng những ca khúc ấy vẫn thiếu cảm xúc, mang tính hô hào” - nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bộc bạch.
(Theo Laodong.vn)

Giới thiệu hơn 300 cuốn sách hay dành cho thiếu nhi
Kinhtedothi - Nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2025, Trung tâm Văn hóa và Thư viện Hà Nội tổ chức trưng bày chuyên đề sách thiếu nhi mang tên “Sách hay – Hè vui”.

Khánh thành Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa
Kinhtedothi - Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa được xây dựng trên diện tích hơn 2,71ha tại vị trí đắc địa - số 62 đường Thái Nguyên, phường Phương Sài, TP Nha Trang, với tổng mức đầu tư hơn 544 tỷ đồng.