Nhạc Trịnh -Lần đầu “chơi với” cello

Chia sẻ

Kinhtedothi - Có thể gọi là một cuộc chơi sang và có phần "mạo hiểm" giữa thị trường âm nhạc hiện tại, song không thể chối từ sự ngọt ngào, đằm thắm và đầy sức cuốn hút ở album đầu tay "Khúc phiêu du một đời" của Đinh Thị Hoài Xuân.

8 tình khúc của Trịnh Công Sơn đã được thả hồn trên cây cello - thứ nhạc cụ "quý tộc", nhưng không dễ tìm thấy cơ hội solo trong thị trường nhạc Việt.

 
Nhạc Trịnh -Lần đầu “chơi với” cello - Ảnh 1
 

Violon hay violoncell (cello) vẫn được ví như người con gái hát, nhẹ nhàng, du dương và duyên dáng. Điều này quả càng dễ đồng điệu với những âm điệu của "Tình sầu", "Em còn nhớ hay em đã quên", "Ru ta ngậm ngùi", "Ngẫu nhiên", "Một cõi đi về", "Sóng về đâu", "Tuổi đá buồn" và "Cát bụi". Hoài Xuân đã làm nổi lên điều ấy trong album đầu tay mang đầy chất nghệ sĩ này. Nghe để rồi không khó cảm nhận sự say mê, đắm đuối và cả sự "dám xả thân" vì cây cello mà chị đã chọn. Bởi, hòa trong những âm điệu du dương, người ta thấy cả những nốt điệu ngẫu hứng của người chơi nhạc đương đại. Nếu không nhầm thì đây là lần đầu tiên nhạc Trịnh được solo trên cây cello trong một album toàn tâm toàn ý cho âm nhạc.

 

Hoài Xuân mê nhạc Trịnh đã từ lâu. Thời sinh viên mê mải học và mang đàn đi chơi ở bar, chị đã nhiều lần thử nghiệm với nhạc Trịnh. Sự tán thưởng của người nghe như thắp lửa thêm cho dự định ra album nhạc mà nghệ sĩ này ấp ủ bao năm. Hoài Xuân nói rằng, ca khúc Trịnh Công Sơn thường được thể hiện chủ yếu bằng giọng hát, sau này một số nhạc cụ như saxophone, violon, guitar… cũng đã thành công với loại nhạc này, nhưng âm sắc trầm ấm của cây cello đặc biệt phù hợp với nhạc Trịnh. Thế nên Hoài Xuân đã mải miết tập luyện để cho ra đời CD độc tấu violoncell của riêng mình. Hơn thế, album còn có một ê kíp chuyên nghiệp đồng hành suốt 8 tháng gồm: Nhạc sĩ Lưu Hà An, nghệ sĩ guitar Thanh Phương, nghệ sĩ piano Vũ Ngọc Linh… Lưu Hà An đã phối khí cho các bản nhạc trữ tình theo phong cách bán cổ điển - điện tử với nhiều sáng tạo mới mẻ.

 

Không phải ngẫu nhiên mà PGS.TS Vũ Hướng (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) nhận định: "Việc ra đời đĩa CD với các tác phẩm trữ tình quen thuộc của Trịnh Công Sơn được trình bày bằng violoncell  với phần đệm của dàn nhạc bán cổ điển là một việc làm hữu ích trong việc phổ cập rộng rãi những hiểu biết về các nhạc cụ phương Tây, và trong việc nâng cao thẩm mỹ thưởng thức âm nhạc của những người yêu âm nhạc".