Nhâm nhi chén trà nóng khi mùa đông về

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nếu mùa đông Hà Nội không có trà, người Hà thành như cảm thấy thiếu một thứ gì rất đỗi thân quen, dân dã nhưng lại vô cùng thanh tao. Thú uống trà của người Hà Nội cũng đáng để nhiều người địa phương khác phải tấm tắc.

KTĐT - Nếu mùa đông Hà Nội không có trà, người Hà thành như cảm thấy thiếu một thứ gì rất đỗi thân quen, dân dã nhưng lại vô cùng thanh tao. Thú uống trà của người Hà Nội cũng đáng để nhiều người địa phương khác phải tấm tắc.


Mùa đông, đi trên phố, dễ dàng gặp những quán trà đơn sơ, giản dị. Khách uống trà không chỉ là những người lớn tuổi, mà đủ các lứa tuổi, thành phần. Nào là trà cúc, trà sen, trà mộc, trà ngâu, trà bạch ngọc hoa, trà hoa mộc, huyền sâm trà, hoàng cúc trà… Những người thích khám phá các vị trà có lẽ không mấy ai không biết đến “Hiên trà Trường Xuân” ở phố Văn Miếu, “Trà Hoa” phốBùi Thị Xuân, “Lư Trà” ở Thanh Xuân, “Cuối Ngõ” ở Cầu Giấy hay “Vô Thường” ở Hoàng Hoa Thám…. Hồi sinh viên, mấy lần chúng tôi trải chiếu ngồi ở quán “Lư trà”, ông chủ quán rất dễ gần và hiếu khách. Quán ông không có vị trí đẹp, cũng không có những bàn ghế sang trọng, không đội ngũ nhân viên trẻ đẹp, nhưng vẫn hút khách. Tầm 8 giờ tối, khách đã đông nghịt. Những ngày cuối tuần, nếu không đến sớm e rằng không còn chỗ. Khách đến đây đa phần là khách quen, nhìn khách là ông chủ biết ngay khách uống trà gì, đậm hay nhạt. Quán “Cuối Ngõ”, chủ quán là một nhiếp ảnh gia, nên nơi đây thường thu hút giới trẻ, đặc biệt là những người yêu nghệ thuật. Quán của anh không có nhiều loại trà, chỉ có một vài loại quen thuộc như Mộc Châu, Tân Cương. Mặc dù chưa phải là người cao tuổi nhưng người nghệ sĩ ấy rất am hiểu và say mê với việc pha trà.


Ngoài những quán có tên tuổi, có “thương hiệu” riêng, có nhiều loại trà phục vụ thực khách, khiến khách đến không muốn về, khách đi còn lưu luyến thì Hà thành còn hội tụ vô số quán trà bình dân. Có lẽ không ở đâu nhiều quán trà như ở Hà Nội, ngay cả ở những địa phương chuyên trồng, xuất khẩu trà. Ngồi ở quán trà có thể chúng ta chứng kiến được những câu chuyện vu vơ không đầu không cuối, hay là những cuộc tâm giao của những người bạn lâu ngày gặp nhau, kể cả những câu chuyện làm ăn của giới kinh doanh. Ở quán trà, thực khách cảm thấy thoải mái hơn, yêu đời hơn, con người với con người trở nên gần gũi nhau hơn. Hãy nhâm nhi chén trà nóng khi mùa đông đang về để làm ấm lòng mỗi con người trên đất Thủ đô.