Nhận 60 triệu USD viết hồi ký, nhà Obama lập kỷ lục về tác quyền

Lan Hương (Theo The Guardian)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sách của cựu Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Mỹ kể về cuộc sống trong Nhà Trắng được cho là bán với giá 60 triệu USD.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama vừa ký hợp đồng viết hồi ký với nhà xuất bản Penguin Random House hôm thứ Ba (28/2).
 Cựu Tổng thống Obama và phu nhân.
Các điều kiện tài chính cho cuốn sách vẫn chưa được công bố, nhưng tờ Financial Times đưa tin, đề xuất này lên tới hơn 60 triệu USD - kỷ lục cho một cuốn hồi ký của Tổng thống Mỹ. Đơn cử, năm 2004, cuốn hồi ký Cuộc đời tôi (My Life) của cựu Tổng thống Bill Clinton chỉ được bán với giá 15 triệu USD khi ông rời nhiệm sở, và cuốn sách Thời khắc quyết định (Decision Points) của cựu Tổng thống George Bush có giá 10 triệu USD.
Với những lời nói và sự lãnh đạo của mình, họ đã thay đổi thế giới. Và mỗi ngày, bằng những cuốn sách chúng tôi xuất bản ở Penguin Random House, chúng tôi cũng cố gắng để làm như vậy”, đại diện nhà xuất bản Penguin Random House cho hay.
Gia đình ông Obama có kế hoạch tặng một phần tác quyền để làm từ thiện. Trước đây, Barack Obama từng chia sẻ câu chuyện về cuộc sống của mình trong The Audacity of Hope năm 2006. Ông cũng ra mắt cuốn sách Of Thee I Sing: A Letter to My Daughters và hồi ký Dreams from My Father năm 2004. Tạp chí Forbes cho biết những cuốn sách của ông đều thành công, ba cuốn kiếm được 15,6 triệu USD từ giữa năm 2005 đến 2006.
 Ông Obama từng thành công với 3 cuốn sách trước khi trở thành Tổng thống.
Tất cả số tiền thu được từ việc bán cuốn sách Of Thee I Sing đã được Obama quyên tặng cho Fisher House Foundation - một tổ chức hỗ trợ các gia đình cựu chiến binh, cung cấp học bổng cho con cái của những người lính đã bị thương hoặc thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ.