Nhận bằng đại học sau gần 40 năm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Một người đàn ông ở Đức cuối cùng cũng đã nhận tấm bằng đại học sau gần 40 năm theo học. Trong suốt 40 năm, ông đã hoàn thành khoảng 68 bài kiểm tra và 63 học kỳ.

Đó là ông Werner Kahmann, 61 tuổi, ở bang Bắc Rhine-Westphalia. Ông bắt đầu học Trường Đại học Khoa học ứng dụng Cologne vào năm 1973 và mới tốt nghiệp đầu năm nay.  

Nhận bằng đại học sau gần 40 năm - Ảnh 1

Ông Werner Kahmann, 61 tuổi, hạnh phúc với tấm bằng tốt nghiệp đại học có được sau gần 40 năm. (Ảnh: Express.de)

Kahmann cho biết sở dĩ ông mất gần 40 năm để kết thúc khóa học vì ông liên tục nghỉ học tạm thời.

"Nếu tôi chuyển đến thành phố Cologne sống, có thể tôi đã kết thúc khóa học nhanh hơn", người đàn ông 61 tuổi nói. Nhưng Kahmann quyết định ở tại thị trấn Siegburg gần đó để được gần bạn gái, đội bóng và cả đội bowling.

Lần đầu tiên ông tạm ngừng học là sau khi chơi bóng bị gãy chân. Đến năm 1984, ông ngừng học lần hai sau khi con gái đầu lòng chào đời và ông muốn có thời gian chăm sóc con.

"Vào năm 2004, khi hệ thống học phí thay đổi, tôi lại nghỉ", Kahmann giải thích. Đến năm 2011, ông đi học trở lại. Lần này Kahmann hoàn thành nốt các tín chỉ và lấy được tấm bằng một năm sau đó, dù rằng hiện tại Trường Đại học Khoa học ứng dụng Cologne không còn đào tạo khoa mà ông học.

"Là sinh viên tốt nghiệp rồi cũng có nhiều cái bất lợi lắm. Phải trả tiền dịch vụ giao thông công cộng này, rồi đi sở thú không được giảm giá nữa" - Khamann hài hước phàn nàn.

Trước khi tốt nghiệp đại học, ông là một kỹ sư tự do và nhận phác thảo bản vẽ từ năm 1978.

"Con gái tôi, năm nay 27 tuổi và đã có nghề nghiệp ổn định, gần đây nói với tôi rằng nó muốn tiếp tục học. Tôi nói rằng con nên theo đuổi việc học đến cùng", ông Khamann kể.