DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhận biết 4 căn bệnh ung thư phổ biến nhất từ bên ngoài

28-11-2014 11:06
Kinhtedothi - Các triệu chứng của ung thư thường dễ bị bỏ qua do giống với các căn bệnh thông thường khác, vì vậy đã khiến việc điều trị trở nên chậm trễ.
Những căn bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam

Theo Hội Ung thư Việt Nam, cứ mỗi năm, trên cả nước ta lại có khoảng 150.000 ca bệnh ung thư mới. Trong tổng số đó, 75.000 là số ca mắc bệnh không thể chữa trị và đã dẫn đến tử vong. Ung thư xảy ra ở tất cả các lứa tuổi, không loại trừ bất kỳ ai.

Cũng theo nguồn thông tin này, các căn bệnh ung thư xảy ra phổ biến nhất trong lứa tuổi trưởng thành ở nước ta là ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng… Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm, thậm chí, người bệnh còn khó có thể phát hiện được mình đang mắc bệnh. Điều này khiến cho việc điều trị bị chậm trễ, gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Bởi vậy, chúng ta nên trang bị các kiến thức cần thiết để tự bảo vệ cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Các dấu hiệu nhận biết dễ thấy của 4 căn bệnh ung thư phổ biến

Ung thư phổi
Các triệu chứng cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi tương đối dễ nhận biết. Người bệnh có thể rơi vào tình trạng ho nhiều, thở nặng nhọc, sút cân không rõ nguyên nhân, đau tức ngực, đờm có lẫn máu, tâm trạng thường xuyên thay đổi thất thường, đau nhức vai… Tuy vậy, nếu không chú ý tới những thay đổi trên cơ thể, có thể người bệnh sẽ không phát hiện ra ngay những thay đổi này. Bởi vậy, điều cần thiết cho chúng ta khi chăm sóc và bảo vệ sức khỏe là luôn chú ý tới những thay đổi “bất thường” của cơ thể, từ đó có phương hướng xử lý kịp thời.

Ung thư vú
Ung thư vú xảy ra chủ yếu ở nữ giới. Các dấu hiệu của bệnh này rất dễ bị nhầm lẫn với các chứng bệnh đơn giản khác về “núi đôi”, khiến cho người bệnh không phát hiện kịp thời. Các dấu hiệu dễ thấy nhất bao gồm các triệu chứng đau tức ngực, ngực to lên “bất thường”, có u ở “núi đôi”, có hạch ở nách và khu vực xung quanh, vùng da quanh nhũ hoa thay đổi… Khi có các biểu hiện như vậy, các bạn không nên chủ quan mà hãy tới cơ sở y tế để khám càng sớm càng tốt.

Ung thư dạ dày
Trong giai đoạn đầu, ung thư dạ dày thường không có các triệu chứng rõ ràng, vì thế, chúng ta phải theo dõi thật kỹ mới có thể phát hiện bệnh sớm. Người mắc bệnh ung thư dạ dày thường có những triệu chứng sớm là khó tiêu, ợ chua, ăn không ngon, đặc biệt là mất cảm giác với các món từ thịt. Trong giai đoạn nặng hơn, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón, đầy bụng, sút cân, thường xuyên mệt mỏi, xuất huyết (nôn ra máu, trong phân có máu)… Đây là những triệu chứng cho thấy bệnh đã trở nên nghiêm trọng.

Đối với căn bệnh này, các bạn không nên coi thường những biểu hiện giống với triệu chứng mắc ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm nhé!

Ung thư vòm họng
Bạn có thể nhận biết sớm bệnh ung thư vòm họng khi có các biểu hiện như khó nuốt, cổ họng có cảm giác khô rát, giọng nói có sự thay đổi, ho kéo dài, chảy máu cam, nổi hạch ở vùng cổ… Nếu có các dấu hiệu này, các bạn tuyệt đối không nên bỏ qua. Phát hiện và điều trị sớm sẽ làm giảm đi những hậu quả nghiêm trọng của các căn bệnh ung thư này đấy!
TAG: