Nhận biết dấu hiệu bất thường của trẻ sau tiêm chủng

Hà Ngân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau hàng loạt vụ việc trẻ phản ứng sau tiêm vaccine ComBe Five, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư Dương Thị Hồng khuyến cáo các cán bộ y tế phải khám sàng lọc trẻ thật kỹ trước khi tiêm. Đồng thời, phụ huynh cũng cần trang bị những kiến thức về theo dõi, chăm sóc trẻ trước và sau tiêm chủng tại nhà.

Theo đó, trước khi tiêm chủng, cán bộ y tế cần khám sàng lọc trẻ theo đúng quy định của Bộ Y tế, chú ý đến tiền sử sinh đẻ, tiền sử dị ứng, bệnh tật/sử dụng thuốc của trẻ; tiền sử dị ứng, bệnh tật của gia đình; tiền sử tiêm chủng của trẻ, những phản ứng sau tiêm chủng đặc biệt phản ứng sau tiêm chủng của lần tiêm chủng trước. Đối với bà mẹ, gia đình trẻ cần chuẩn bị sổ/phiếu tiêm chủng của trẻ. Thông báo với cán bộ y tế về thông tin tiền sử theo những nội dung trên cũng như tình trạng sức khỏe hiện tại trẻ.
 Tiêm vaccine cho trẻ tại Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải
Tại điểm tiêm chủng, cán bộ y tế hướng dẫn bà mẹ cách theo dõi trẻ sau tiêm chủng. Cha mẹ, gia đình trẻ cùng cán bộ y tế theo dõi trẻ trong 30 phút tại điểm tiêm chủng. Thông báo cho cán bộ y tế nếu trẻ có dấu hiệu bất thường về sức khỏe: Khóc, bứt rứt, khó chịu, nôn, trớ, tại vết tiêm quầng đỏ lan rộng, nổi ban…

Sau tiêm chủng, cán bộ y tế thông báo số điện thoại của cán bộ y tế để tư vấn, giải đáp các thắc mắc của các bậc cha mẹ. Tư vấn, tiếp nhận và xử trí các phản ứng sau tiêm chủng. Cha mẹ cần tiếp tục theo dõi trẻ tại nhà trong 1 - 2 ngày sau tiêm chủng. Người theo dõi trẻ phải là người trưởng thành và biết chăm sóc trẻ. Khi trẻ có những phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau tại chỗ tiêm, quấy khóc... thì phải được theo dõi thường xuyên, liên tục, chú ý vào ban đêm để kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường. Không đắp bất cứ thứ gì vào vị trí tiêm. Cho trẻ bú/ăn đủ bữa, đủ số lượng, đúng tư thế… thường xuyên kiểm tra trẻ, đặc biệt vào ban đêm. Nếu trẻ sốt cần cặp nhiệt độ, theo dõi sát, chườm ấm, nới rộng quần áo. Dùng thuốc hạ sốt theo đúng hướng dẫn của cán bộ y tế. Sau khi sử dụng thuốc chủ động thông báo lại cho cán bộ y tế tình trạng sức khỏe của trẻ.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư Trần Minh Điển lưu ý, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu sau tiêm chủng trẻ có một trong các dấu hiệu sau: Sốt cao trên 390C, khó đáp ứng thuốc hạ sốt, sốt kéo dài trên 24 giờ, sốt xuất hiện sau 12 giờ tiêm chủng. Quấy khóc kéo dài, bứt rứt, kích thích. Kém tương tác với người xung quanh, trẻ mệt xỉu, li bì và hôn mê, co giật, nôn trớ, bú kém, bỏ bú, phát ban, thở nhanh, khó thở co kéo hõm ức, thở rên, thở ậm ạch, tím môi và chi. Chân tay lạnh, da nổi vân tím hoặc có các dấu hiệu bất thường khác khiến cha mẹ trẻ lo lắng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần