"Nhân chứng bí ẩn" trả lời vụ hoa hậu Phương Nga từ phòng cách ly

Trúc Mai – Thiên Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhân chứng được cho là “bí ẩn” suốt quá trình vụ án được xét xử là bà Nguyễn Mai Phương được HĐXX cho ngồi ở phòng cách ly để nghe và trả lời thông qua hệ thống âm thanh.

Ngày 27/6, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục ngày thứ 4 xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với 2 bị cáo Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, ở Hà Nội) và Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1987, ở tỉnh Tây Ninh).

Tại phiên tòa này, nhân chứng được cho là “bí ẩn” suốt quá trình vụ án được xét xử là bà Nguyễn Mai Phương đã tới tòa theo giấy triệu tập. Tuy nhiên, nhân chứng này được HĐXX cho ngồi ở phòng cách ly để nghe và trả lời thông qua hệ thống âm thanh.

Thông cung bằng thư viết trên nilon?

Có mặt tại toà, khi được luật sư của Nga hỏi bị cáo Dung viết thư cho bạn trai là Lữ Minh Nghĩa bao nhiêu lần? Bị cáo Dung cho biết, trong quá trình bị giam giữ đã viết thư cho Nghĩa khoảng trên 10 lần với nội dung mong ông Mỹ giúp mình tại ngoại. Theo Dung, bị cáo đã dùng chất đánh răng mài ra viết trên tấm nilon rồi gửi ra ngoài.
 Các lá thư nilon của bị cáo Dung viết gửi ra ngoài được nhân chứng Nghĩa đưa luật sư xem và nộp cho HĐXX.
Sau đó, nhân chứng Nghĩa đã nộp cho tòa bức thư bằng nilon do bị cáo Dung viết từ trong nhà giam gửi ra ngoài. Theo Nghĩa, bị cáo Dung gửi các bức thư (thông cung) ra ngoài cho mình thông qua một quản giáo cũng tên Nghĩa và do bà Mai Phương giới thiệu. Vì thế, sau mỗi lần nhận thư, Nghĩa đều báo tin và cùng bà Mai Phương đọc rồi đưa người này giữ theo yêu cầu.

Trong khi đó tại tòa, bị cáo Dung cho biết, tất cả lời khai không phải do mình chủ ý khai mà do điều tra viên đọc cho viết. “Dù không bị đánh đập nhưng vẫn phải viết vì bị áp lực, bị giam hãm 4 tháng trong trại giam. Đến khi được gặp luật sư, bị cáo mới biết ghi theo hướng dẫn của điều tra viên là sai” - bị cáo Dung trả lời trước tòa.

Nhân chứng “bí ẩn” phủ nhận tố cáo

Cũng tại phiên tòa, các luật sư bảo vệ cho các bị cáo đã đặt nhiều câu hỏi xoay quanh việc: Nhân chứng Nghĩa gặp người “bí ẩn” là bà Mai Phương bao nhiêu lần; bà Mai Phương gặp nhân chứng Nguyễn Văn Yên bao nhiêu lần… Theo bà Mai Phương, mình chỉ gặp Nghĩa khoảng 1 phút. Tuy nhiên, Nghĩa khẳng định gặp nhiều lần. Đối với việc gặp nhân chứng Yên thì bà Mai Phương cũng cho rằng chỉ gặp 1 lần tại bệnh viện Sư Vạn Hạnh. Thế nhưng, khi HĐXX công bố lời khai của ông Yên thì cho thấy gặp đến 2 lần về việc nhờ làm chứng cho Nga rằng đã trả nợ cho ông Mỹ. Về những lời khai của bà Mai Phương tại tòa, khi được hỏi thì bị cáo Nga, Dung và nhân chứng Nghĩa đều khẳng định hoàn toàn sai sự thật.

Tiếp đó, luật sư Nguyễn Văn Quynh (bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Nga) xét hỏi bà Hồ Mai Phương (mẹ bị cáo Nga) về những tài liệu như: 4 tấm hình chụp 4 bức thư bằng nilon của bị cáo Dung do ai gửi? Tài liệu là trang 1 bản kết luận điều tra do ai gửi? Về điều này, bà Hồ Mai Phương khẳng định, do bà Mai Phương gửi qua điện thoại.

Tuy nhiên, bà Mai Phương đã phủ nhận. Đồng thời, cho rằng việc “thông cung” giữa các bị cáo là do chính mẹ của bị cáo Nga sắp xếp. Ngoài ra, bà Mai Phương cũng khẳng định không tự đến CQĐT để khai mà do điều tra viên Nguyễn Thanh Tùng gọi phải lên. Đối với lời khai này, luật Quynh khẳng định, một số tờ khai do bà Mai Phương khai tại CQĐT là do chính nhân chứng này tự tới khai…

Theo vị chủ toạ, do phiên tòa sẽ kéo dài nhiều ngày và để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe các bị cáo, HĐXX sẽ tạm nghỉ một ngày. Dự kiến, phiên xử sẽ tiếp tục vào ngày 29/6.