DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhân chứng vụ khủng bố Paris sợ bị IS trả thù

06-02-2016 19:07
Kinhtedothi - Sonia, người phụ nữ đã báo với cảnh sát về tung tích của kẻ tình nghi gây ra vụ khủng bố Paris, Pháp hồi tháng 11/2015 đang lo sợ bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trả thù.
Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh RMC tuần qua, một người phụ nữ tên là Sonia cho biết, chính quyền Pháp không hỗ trợ cô nhiều trong việc thay đổi danh tính và cảnh sát cũng không bảo vệ cô. Điều này khiến cô lo lắng và buộc phải lên tiếng.

Sonia là bạn của Hasna Aitboulahcen, em họ của Abdelhamid Abaaoud - kẻ tình nghi chủ mưu vụ khủng bố Paris.

Aitboulahcen đã giúp Abaaoud trốn thoát sau khi tên này cùng một số tay súng khác tấn công quán cà phê, nhà hàng, nhà hát và bên ngoài sân vận động Stade de France ở Paris hôm 13/11 năm ngoái, làm 130 người chết.
Danh sách những kẻ thực hiện vụ tấn công Paris hôm 13/11/2015.
Danh sách những kẻ thực hiện các vụ tấn công Paris hôm 13/11/2015.
Sonia cho biết cô đã ở cùng với Aitboulahcen, 26 tuổi, hôm 15/11/2015 khi Aitboulahcen nhận được cuộc điện thoại của Abaaoud. 2 phụ nữ lái xe đến một khu vực công nghiệp ở Saint-Denis, ngoại ô Paris. Sau mật hiệu của cô em họ, Abaaoud xuất hiện từ trong bụi rậm gần đường cao tốc. Khi đó, Sonia hỏi Abaaoud, một người Bỉ gốc Morocco, rằng liệu hắn có tham gia vào cuộc tấn công hôm 13/11. Tên này nói hắn chỉ tấn công quán cà phê và những người thiệt mạng là “đáng bị giết”.
Theo lời kể của Sonia, Abaaoud tỏ ra tự hào về bản thân và không sợ bất kỳ ai. Abaaoud khi đó còn khoe khoang rằng hắn vào châu Âu dễ dàng và cho rằng “Pháp bất lực”. Hắn cho biết đã đi cùng với 90 người khác, gồm có người Syria, Iraq, Pháp,  Đức, Anh và những người này đang ở Paris.

Sau khi Abaaoud đi khỏi, Sonia khuyên Aitboulahcen báo cảnh sát nhưng bị từ chối.

Cả Aitboulahcen và Abaaoud bị giết chết trong một cuộc bố ráp của cảnh sát vào ngày 18/11 năm ngoái.

Sonia cho hay cô quyết định báo cảnh sát khi nghe Abaaoud tiết lộ kế hoạch tấn công tiếp theo nhằm vào trung tâm mua sắm, đồn cảnh sát và một nhà trẻ ở khu La Defense gần Paris.
TAG: