Nhận định đề thi thử THPT Quốc gia tại Hà Nội môn Tiếng Anh

Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 28/3, học sinh THPT trên địa bàn TP Hà Nội bước vào làm bài thi môn Tiếng Anh trong đợt kiểm tra chất lượng toàn TP. Theo nhiều giáo viên, đề thi “dễ thở” hơn so với đề thi THPT quốc gia 2018.

Theo nhận xét của các giáo viên thuộc Hệ thống HOCMAI, đề kiểm tra chất lượng môn Tiếng Anh của sở GD&ĐT Hà Nội “dễ thở” hơn so với đề thi THPT quốc gia 2018. Đề thi hoàn toàn phù hợp với học sinh đang trong giai đoạn ôn thi học kỳ và chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.
 Các thi sinh thi xong tại trường THPT Thăng Long - Hai Bà Trưng. Ảnh: Lại Tấn
Về phạm vi kiến thức đề thi phổ rộng cả chương trình THPT, có xuất hiện cả các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp ngoài chương trình học.
Các chuyên đề ngữ pháp cơ bản nằm ở chương trình lớp 12:  Câu điều kiện, giới từ, mệnh đề quan hệ; Chủ đề từ vựng quen thuộc nằm rải rác từ lớp 10-11-12; Xuất hiện các cấu trúc ngữ pháp nâng cao, ngoài chương trình học: Cấu trúc nâng cao về mệnh đề nhượng bộ, cấu trúc đặc biệt với so/such, các collocation nằm ngoài chương trình học.
Trong khi đó, độ khó và sự phân bổ kiến thức thì tỷ lệ câu hỏi nhận biết, thông hiểu so với vận dụng, vận dụng cao là 60:40. Học sinh có thể dễ dàng đạt điểm trên trung bình; Đề thi sắp xếp không theo độ khó tăng dần mà đan xen các câu hỏi khó dễ trong từng dạng bài; Có sự thay đổi về đơn vị kiến thức được kiểm tra trong từng dạng bài. Ví dụ bài trọng âm 2 câu đều  kiểm tra 3 âm tiết. Dạng bài phát âm thường là dạng bài gỡ điểm, nhưng đề thi lại xuất hiện 1 câu hỏi ở mức khó hơn; Các câu hỏi khó tập trung vào từ vựng như: Tìm từ đồng nghĩa trái nghĩa, các câu từ vựng trong phần hoàn thành câu và đọc hiểu; Phần đọc hiểu và điền từ nhẹ nhàng hơn so với đề thi THPT quốc gia 2018.
Ngoài ra, đề thi tăng độ khó ở phần cấu trúc ngữ pháp và từ vựng ở phần hoàn thành câu, từ vựng ở phần tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa nhưng đọc hiểu và điền từ độ khó giảm so với đề thi THPT quốc gia 2018.