Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội:

Nhận định và gợi ý giải đề thi môn Ngữ văn

Nam Du- Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Nhận định về đề thi môn Ngữ văn- Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022, các thầy cô Hệ thống giáo dục HOCMAI cho biết, đề thi năm nay có độ phân hóa tốt, phù hợp, thí sinh dễ dàng lấy được điểm số tốt. Gợi ý chi tiết đáp án cũng được đưa ra.

Thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn sáng 18/6
Thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn sáng 18/6

Theo thầy cô tổ Ngữ văn- Hệ thống giáo dục HOCMAI, cấu trúc đề của TP Hà Nội vốn có đặc trưng riêng và vẫn giữ ổn định nhiều năm, năm nay cũng không ngoại lệ. Do thời gian làm bài quay trở về 120 phút nên số lượng câu hỏi thành phần tăng so với đề thi 2021-2022 (với thời gian 90 phút) là điều tất yếu.

Đề thi môn Ngữ văn- kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm 2022
Đề thi môn Ngữ văn- kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm 2022

Kiến thức Văn học và Tiếng Việt trải ra ở cả hai học kỳ, tuy nhiên trọng tâm vẫn rơi vào nội dung của Học kỳ II, phù hợp với tình hình “đặc biệt” của năm học 2021 - 2022. Với sức ép của số lượng thí sinh rất đông, có thể nói đề thi đã đảm bảo yêu cầu của một kỳ thi tuyển sinh với độ phân hoá khá tốt, giảm áp lực cho thí sinh lúc làm bài. Dự kiến kiến phổ điểm trung bình không thấp, có thể từ 6.5 - 7.5 nhưng sức nóng điểm chuẩn cũng vẫn sẽ là một vấn đề đáng quan tâm của kỳ thi năm nay.

Ở phần I (6,5 điểm): "Mùa xuân nho nhỏ" của Thanh Hải là một văn bản có giá trị, ngữ liệu trong đề đã bóc tách được những câu thơ, đoạn trích xác đáng để đưa vào các câu hỏi thành phần. Một phần của câu hỏi 1 tương đồng với câu hỏi 1 trong phần hướng dẫn đọc hiểu văn bản trong SGK Ngữ văn 9, tập 2 (tr.57), rất quen thuộc với học sinh. 

Phần II (3,5 điểm): Ngữ liệu được lựa chọn không mới, đã xuất hiện nhiều lần trong các đề thi thử sức. Với ngữ liệu quen thuộc và đoạn trích rất ngắn, việc các câu hỏi thành phần và vấn đề nghị luận xã hội được nêu ra rất quen thuộc với thí sinh là điều có thể dự báo trước. Tuy nhiên, do số điểm của phần này không cao nên có thể giúp thí sinh dễ dàng lấy được điểm số tốt cho bài thi năm nay.

Dưới đây là gợi ý giải đề thi môn Ngữ văn của thầy cô Tổ Ngữ văn- Hệ thống giáo dục HOCMAI:

Nhận định và gợi ý giải đề thi môn Ngữ văn - Ảnh 1
Nhận định và gợi ý giải đề thi môn Ngữ văn - Ảnh 2
Nhận định và gợi ý giải đề thi môn Ngữ văn - Ảnh 3
Nhận định và gợi ý giải đề thi môn Ngữ văn - Ảnh 4