Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhận định về thị trường nhà ở Hà Nội năm 2010 của các Công ty tư vấn BĐS

KTĐT - Năm 2010 được nhiều chuyên gia BĐS dự đoán sẽ khởi sắc và sôi động trở lại, tuy nhiên, thị trường sẽ chịu nhiều áp lực về giá bán khi nguồn cung sẽ tăng mạnh trong năm nay.

KTĐT - Năm 2010 được nhiều chuyên gia BĐS dự đoán sẽ khởi sắc và sôi động trở lại, tuy nhiên, thị trường sẽ chịu nhiều áp lực về giá bán khi nguồn cung sẽ tăng mạnh trong năm nay.

Đầu năm 2010, thị trường BĐS Hà Nội vẫn chứng kiến thực trạng ảm đạm tại các sàn giao dịch và trung tâm môi giới nhà đất. Lượng giao dịch thấp, giá chào bán không có sự biện động mạnh.

Nhận định của một số nhà kinh doanh bất động sản, có thể thị trường sẽ có sự bứt phá sau tháng giêng (tháng 1 âm lịch) năm 2010, khi các nhà đầu tư quay trở lại sau những chuyên đi chùa, đền cầu may hay du xuân với các lễ hội…

Tuy nhiên, theo thống kê của một số Công ty tư vấn BĐS thì lượng cung mới trong năm nay sẽ tăng mạnh, và chủ yếu là phân khúc nhà ở trung cấp. Điều này sẽ tạo nên áp lực cạnh tranh trên thị trường dẫn đến áp lực về giá cho các chủ đầu tư khi quyết định ra hàng.

Theo số liệu từ phòng nghiên cứu của CBRE Việt Nam, tại Hà Nội trong năm 2010, số lượng căn hộ chào bán trên thị trường ước tính khoảng gần 8.000 căn hộ, cũng trong năm nay số lượng căn hộ hoàn thành khoảng 7000 căn, năm 2009 con số này vào khoảng trên 3000 căn.

Cũng theo ước tính của CBRE thì lượng căn hộ chào bán trên thị trường Hà Nội sẽ giảm dần trong giai đoạn 2011 – 2012. Cụ thể, năm 2011 số lượng căn hộ chào bán chỉ đạt khoảng 3000 căn, năm 2012 khoảng 2000 căn, tuy nhiên, lượng căn hộ hoàn thành từ các dự án lớn đang trong quá trình xây dựng lại tăng cao năm 2011 khoảng 11.000 căn và năm 2012 khoảng 14.000 căn.

Năm 2009, thị trường cũng chứng kiến sự tăng lên mạnh mẽ từ nguồn cung mới với số lượng căn hộ khởi công trong năm đạt khoảng 8000 căn, trong khi đó số lượng căn hộ bàn giao chỉ khoảng 2.400 căn.

Khu vực Hà Đông là nơi tạo ra nguồn cung lớn nhất trên thị trường với tỷ lệ khoảng 43% tổng nguồn cung, trong khi đó Hoàng Mai chỉ khoảng 12%, Cầu Giấy khoảng 9%, Đống Đa 9% và khu vực khác 27%.

Theo nhận định của CBRE về thị trường nhà ở để bán tại Hà Nội, nhu cầu sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2010, nhưng thị trường sẽ không có sự biến động mạnh về giá.

Theo phân tích và nhận định của ông Nathan Cumberlidge – Trưởng bộ phận nghiên cứu của Colliers International tại Hà Nội, thì tiến tới năm 2010 phân khúc nhà ở tiệp tục được trông đợi một tín hiệu phục hồi tích cực. Thị trường nhà ở trung cấp được đánh giá là thời điểm nổi bật cho các nhà đầu tư.

Savills Việt Nam cho rằng, từ năm 2010 đến năm 2012 có khoảng 12.650 căn hộ đi vào hoạt động, trong đó có khoảng 2.040 căn hộ dự kiến được tung vào thị trường sơ cấp vào quý 1/2010.

Hiện nay, ở Hà Nội, sử dụng hợp đồng góp vốn để bán căn hộ trước khi hoàn thành phần móng đang là xu thế phổ biến. Cách thức này giúp chủ đầu tư huy động được một khối lượng vốn nhất định để phát triển dự án mà không cần phải tìm kiếm các kênh tài chính với những điều kiện đầy khó khăn khác.

Trong quý 4 2009 có thêm rất nhiều dự án động thổ, có thể kể ra là Green House in Khu đô thị mới Việt Hưng, Western Gate of Hanoi ở Mễ Trì, Quận Từ Liêm, Cleve ở Khu đô thị mới Mỗ Lao, Quận Hà Đông…

Savills cho rằng trong quý 1/2010 giá chào bán trên thị trường sơ cấp căn hộ hạng trung cấp và bình dân sẽ tăng, còn căn hộ hạng cao cấp sẽ không có thay đổi nào đáng kể so với quý 4 2009.

Giao dịch trên thị trường thứ cấp có thể tốt hơn nhờ có Thông tư 02/2010/TT-BTC Bộ Tài Chính ban hành ngày 11/01/2010, cho phép người nộp thuế chọn cách đóng 25% tổng chênh lệch thu được từ giao dịch hoặc 2% trên tổng giá trị giao dịch.

Nhu cầu nhà ở trong trung hạn vẫn sẽ giữ ở mức cao. Nhu cầu căn hộ trung cấp và bình dân có thể sẽ cao hơn hạng cao cấp vì căn hộ trung cấp phù hợp với mức chi trả của người dân hơn.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
ESG++ mở đường cho đại đô thị biển Việt Nam

ESG++ mở đường cho đại đô thị biển Việt Nam

28 Nov, 09:13 PM

Kinhtedothi - Tại Hội thảo “Tiến biển bằng siêu đô thị ESG++: Chiếnlược đầu tư bền vững” do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes.vn) phối hợp Viện Nghiên cứu Bất động sảnViệt Nam (VIRES) tổ chức ngày 28/11, các chuyên gia nhấnmạnh, Việt Nam chỉ có “một vài cơ hội trong thế kỷ XXI” đểhình thành siêu đô thị biển mang tầm quốc tế.

Cơ hội đầu tư đột phá tại Siêu đô thị biển Vinhomes Cần Giờ

Cơ hội đầu tư đột phá tại Siêu đô thị biển Vinhomes Cần Giờ

28 Nov, 09:22 AM

Kinhtedothi - Nhắc đến Cần Giờ, nhiều người thường hình dung về vùng đất còn hoang sơ, nơi rừng ngập mặn xanh ngát và biển trải dài yên bình. Thế nhưng với tầm nhìn chiến lược của Vingroup, khu vực này đang chuyển mình mạnh mẽ, trở thành “lá phổi xanh” của TP.HCM và điểm đến đầy tiềm năng cho thị trường bất động sản cao cấp. Nổi bật trong chiến lược phát triển này là dự án Vinhomes Green Paradise (Vinhomes Cần Giờ) – một siêu đô thị biển có quy mô lên đến 2.870 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD.

Thị trường bất động sản sẽ ra sao sau cuộc “thanh lọc” và điều chỉnh?

Thị trường bất động sản sẽ ra sao sau cuộc “thanh lọc” và điều chỉnh?

27 Nov, 01:48 PM

Kinhtedothi - Sau một giai đoạn dài tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản (BĐS) đang trải qua một cuộc “thanh lọc” mạnh mẽ chưa từng có. Hàng loạt DN yếu kém bị đào thải, nhiều dự án chậm tiến độ buộc phải tái cấu trúc, trong khi các quy định pháp lý ngày càng được siết chặt theo hướng minh bạch, kỷ cương hơn. Quá trình này đang đặt nền móng cho một chu kỳ phát triển bền vững, lành mạnh và chuyên nghiệp hơn.

Dòng tiền Nam tiến đang đổ về phân khúc bất động sản nào tại TP Hồ Chí Minh?

Dòng tiền Nam tiến đang đổ về phân khúc bất động sản nào tại TP Hồ Chí Minh?

26 Nov, 04:43 PM

Kinhtedothi - Ngày 26/11, Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam phối hợp với Tạp chí điện tử BĐS Việt Nam tổ chức Hội thảo “Dòng tiền Nam tiến: Sức hút bền vững của BĐS trung tâm TP Hồ Chí Minh”. Hội thảo giải mã sức hút đặc biệt của chung cư hạng sang tại trung tâm TP Hồ Chí Minh, đồng thời chỉ ra những cơ hội đầu tư vượt trội cho nhà đầu tư.

Giải pháp để kiềm chế giá bất động sản tăng cao

Giải pháp để kiềm chế giá bất động sản tăng cao

26 Nov, 03:33 PM

Kinhtedothi - Trong gần một thập kỷ qua, giá bất động sản (BĐS) tại nhiều đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… liên tục leo thang, vượt xa thu nhập bình quân của phần lớn người dân. Trong khi nguồn cung khan hiếm, pháp lý chậm trễ còn kéo dài, áp lực lên khả năng tiếp cận nhà ở của người dân ngày càng lớn, còn thị trường lại tồn tại nhiều rủi ro, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ “bong bóng” cục bộ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ