Nhận hối lộ, cựu Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị xử 4 năm tù

Hoàng Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Liên quan vụ Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu tống “tiền - tình” để giảm án xảy ra năm 2022, ngày 22/8 TAND tỉnh này đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Châu Văn Mỹ 4 năm tù về tội nhận hối lộ.

Tại phiên xét xử, bị cáo Châu Văn Mỹ (52 tuổi, nguyên Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu) không thuê luật sư, mà tự bào chữa tại phiên tòa. Riêng nữ bị hại xin phép vắng mặt.

Bị cáo Châu Văn Mỹ tại phiên tòa
Bị cáo Châu Văn Mỹ tại phiên tòa

Lấy cả “tiền – tình” mới  giúp bị cáo giảm án

Theo cáo trạng, Châu Văn Mỹ là thẩm phán, Phó chánh án Thường trực Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Bạc Liêu, được phân công là thành viên tham gia Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm vụ án trộm cắp tài sản xảy ra ngày 3/4/2022, tại ấp Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hoà Bình, Bạc Liêu.

Bị cáo trong vụ án là bà D.H.T, ngụ phường 8, TP Bạc Liêu. Ngày 22/8/2022, TAND huyện Hòa Bình xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 6 tháng tù. Ngày 26/8/2022, bà T. gửi đơn kháng cáo đến TAND tỉnh Bạc Liêu xin được giảm nhẹ hình phạt, được hưởng án treo. Thời điểm này, T. đang làm giúp việc cho gia đình ông L.V.Q, ngụ phường 1, TP Bạc Liêu. Do biết ông Q. có mối quan hệ xã hội rộng, nên T. đã nhờ ông Q. tìm người giúp đỡ được hưởng án treo, ông Q. đồng ý.

Tại phiên tòa, bị cáo Mỹ đã có thái độ thành khẩn
Tại phiên tòa, bị cáo Mỹ đã có thái độ thành khẩn

Chiều 29/8/2022, tại một quán cà phê ở trên địa bàn phường.1, TP Bạc Liêu, ông Q. đã giới thiệu T. với Châu Văn Mỹ. Qua trao đổi, T. đã trình bày việc mình bị TAND huyện Hòa Bình xử phạt 6 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản, nhờ Mỹ giúp đỡ được hưởng án treo khi TAND tỉnh xét xử phúc thẩm. Mỹ nói với T. khi hồ sơ vụ án được chuyển đến TAND tỉnh thì sẽ trả lời cụ thể.

Đến 20 giờ 20 ngày 29/8/2022, Mỹ gọi điện hẹn T. đến gặp tại một quán ăn gần Quảng trường Hùng Vương, phường 1, TP Bạc Liêu để trao đổi về việc T. nhờ. Tại đây, T. trình bày bản thân có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng không được TAND huyện Hòa Bình xem xét cho hưởng án treo.

Mỹ nói với T. rằng vụ án này xét xử ở TAND cấp tỉnh muốn được xem xét xử án treo phải đưa 50 triệu đồng. T. trình bày gia đình kinh tế khó khăn, chỉ có khoản tiền hơn 22 triệu đồng đang bị tạm giữ trong vụ án. Thấy vậy, Mỹ hứa phần tiền còn lại sẽ lo giúp, nhưng T. phải thực hiện theo yêu cầu của mình. Sau đó, Mỹ lấy xe ô tô chở T. đến một nhà nghỉ ở phường 1, TP Bạc Liêu yêu cầu cho quan hệ tình dục. Do lo lắng nếu không được Mỹ giúp đỡ sẽ bị đi tù, không có người nuôi con nên T đã không phản đối, miễn cưỡng đồng ý.

Ngày 31/8/2022, Mỹ tiếp tục điện thoại T. để trao đổi về vụ án, nhưng khi gặp thì Mỹ đưa T. đến một nhà nghỉ yêu cầu cho quan hệ tình dục và đòi T. phải đưa 50 triệu đồng, nếu không đưa tiền thì chỉ giúp giảm được 3 tháng tù giam.

Bị cáo tự bào chữa tại phiên tòa
Bị cáo tự bào chữa tại phiên tòa

Ngày 29/9/2022, Mỹ lại đưa T. đến một nhà nghỉ để tiếp tục quan hệ tình dục. Tại đây, Mỹ nói với T. do phải đưa tiền cho lãnh đạo cấp trên nên đòi T. phải đưa số tiền là 100 triệu đồng. Thấy Mỹ liên tục đòi quan hệ tình dục và yêu cầu phải đưa số tiền cao hơn nên T. đã dùng điện thoại chụp hình ảnh khỏa thân của Mỹ và ghi âm lại.

Theo yêu cầu của Mỹ, sau khi đã chuẩn bị được số tiền 80 triệu đồng, ngày 4/11/2022, T. điện thoại hẹn gặp Mỹ để đưa tiền. Khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, Mỹ lái xe ô tô đón T. đi đến trước cổng một khách sạn ở khóm 7, phường 1 TP Bạc Liêu, nhưng T. không đồng ý vào trong khách sạn mà đề nghị Mỹ dừng xe lại để nhận tiền. T. lấy 80 triệu đồng trong túi xách đưa cho Mỹ. Sau khi đã để tiền vào trong cốp xe, Mỹ yêu cầu T. nhớ phải đưa thêm 20 triệu đồng cho đủ số tiền là 100 triệu đồng, còn việc xem xét xử cho T. hưởng án treo Mỹ sẽ nói sau.

Ngày 5/11/2022, Mỹ điện thoại cho T. biết về việc đã họp xin giải quyết vụ án trộm cắp tài sản và hướng dẫn T. nộp giấy xác nhận tạm trú cho TAND tỉnh Bạc Liêu để đủ điều kiện xem xét hưởng án treo. Chiều 7/11/2022, Mỹ điện thoại yêu cầu T. đưa nốt số tiền 20 triệu đồng theo thỏa thuận trước khi xét xử phúc thẩm, nhưng T. chưa chuẩn bị được nên hẹn sẽ chuyển sau khi xét xử xong, Mỹ đồng ý.

Ngày 8/11/2022, Mỹ tham gia HĐXX phúc thẩm vụ án D.H.T phạm tội trộm cắp tài sản, đã quyết định xử phạt bị cáo T. 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Sau khi phiên tòa kết thúc, Mỹ tiếp tục điện thoại yêu cầu T. đưa số tiền 20 triệu đồng.

Phạm tội quả tang trong khách sạn

Ngày 11/11/2022, T. điện thoại hẹn gặp Mỹ để đưa số tiền còn lại. Khoảng 20 giờ 40 cùng ngày, Mỹ đi xe ô tô đón T. đến một khách sạn ở phường 1 TP Bạc Liêu. Tại đây, T. đã đưa 20 triệu đồng cho Mỹ.

Khoảng 21 giờ 20 phút, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao phát hiện, bắt quả tang Châu Văn Mỹ phòng nghỉ trong khách sạn, đang trong tình trạng trên người không mặc quần áo, cùng tang vật là số tiền 20 triệu đồng. Sau khi sự việc xảy ra, T. đã gửi đơn tố cáo, cùng toàn bộ các tài liệu, vật chứng là file ghi âm nội dung các cuộc nói chuyện, ảnh chụp Mỹ không mặc quần áo trong nhà nghỉ.

Bị cáo Châu Văn Mỹ bị bắt quả tang khi đang phạm tội
Bị cáo Châu Văn Mỹ bị bắt quả tang khi đang phạm tội

Theo HĐXX, bị cáo Châu Văn Mỹ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, vì động cơ vụ lợi cá nhân, lợi dựng chức vụ, quyền hạn của mình, nhiều lần yêu cầu T. phải quan hệ tình dụng với mình và đòi T. phải đưa số tiền 100 triệu đồng để giúp cho T. được xử án treo. Quá trình điều tra và tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, bị cáo Mỹ đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có nguyện vọng tác động gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả; trong công tác có nhiều thành tích xuất sắc được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen.

Với các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo Mỹ,  HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Mỹ 4 năm tù giam.