Nhân lên tinh thần chiến thắng 30/4

Vân Thiêng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiến thắng 30/4 đã kết thúc vẻ vang sự nghiệp giải phóng dân tộc kéo dài suốt 30 năm đấu tranh chống xâm lược ngoan cường, bền bỉ của Nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, tạo ra bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc, đưa cả nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc và CNXH.

Thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã để lại cho dân tộc ta nhiều bài học vô giá, không chỉ có ý nghĩa đối với hôm nay, mà còn với cả mai sau. Đó là kết quả của nhiều nhân tố, trong đó cơ bản nhất là sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Nguồn gốc của mọi nhân tố ấy chính là sự lãnh đạo của Đảng với đường lối chính trị, quân sự độc lập, tự chủ, đúng đắn, sáng tạo. Nhờ đường lối đúng đắn đó mà sức mạnh dân tộc được phát huy cao độ, cùng với tinh thần đoàn kết quốc tế và sức mạnh thời đại, tạo nên sức mạnh vô địch cho cách mạng Việt Nam như những cơn sóng trào cuốn phăng mọi kẻ thù, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, thống nhất đất nước.
 
Chiến thắng 30/4/1975 là mốc son chói lọi, là bệ đỡ để chúng ta có thêm bản lĩnh, niềm tin vượt lên khó khăn, gian khổ, ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Chiến thắng đó còn là động lực để chúng ta vươn ra biển lớn trong cuộc hội nhập quốc tế.

Hơn 4 thập kỷ sau ngày thống nhất đất nước, nhất là sau hơn 30 năm đổi mới, bằng quyết tâm, bằng nỗ lực không ngừng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, đất nước đã đạt được nhiều thành quả quan trọng, kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, đời sống Nhân dân ngày càng được cải thiện… nước ta đã vượt qua ngưỡng nước nghèo và trở thành nước có thu nhập trung bình. Nhiều năm liên tục, nền kinh tế Việt Nam có mức tăng trưởng cao, trở thành nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh trong khu vực. Năm ngoái, dẫu gặp không ít khó khăn nhưng kinh tế vẫn đạt mức tăng trưởng 6,7%, thu nhập đầu người đạt 2.400 USD/người/năm. Chúng ta đã, đang và sẽ thực hiện được di nguyện của Bác Hồ là sau ngày thắng lợi sẽ “xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Từ một nước nông nghiệp, nền kinh tế đã chuyển dịch theo hướng tăng dần tỉ trọng công nghiệp, dịch vụ, du lịch. Việt Nam đang ngày càng chứng tỏ thế mạnh của một quốc gia biển khi khai thác có hiệu quả nguồn lợi dầu khí, thủy sản, du lịch, dịch vụ cảng biển, vận tải thủy… Mạnh từ biển, giàu từ biển đã trở thành mục tiêu lâu dài được Đảng - Nhà nước xác định; thành sứ mệnh, niềm tin của mỗi người dân Việt Nam. Bởi chỉ có mạnh lên từ biển, chúng ta mới có thể giữ gìn vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững ổn định chính trị và môi trường hòa bình để phát triển toàn diện đất nước, nâng cao vị thế, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

43 năm sau ngày thống nhất đất nước, hùng khí của chiến thắng 30/4/1975 vẫn mãi mãi là nguồn động lực tinh thần to lớn để đất nước ta, dân tộc ta vững bước trên con đường tiến lên phía trước trong bối cảnh chúng ta đang đẩy mạnh công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết 4 Khóa XI, Khóa XII. Đặc biệt là cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu trên tinh thần không có vùng cấm, không có biệt lệ, dù người đó là ai.

Một Ủy viên Bộ Chính trị đã bị cho thôi chức, giờ lại bị Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị xử lý kỷ luật Đảng bằng hình thức cao nhất vì những sai phạm nghiêm trọng của mình. Hàng loạt cán bộ cao cấp ở T.Ư và địa phương, nhiều người từng là Ủy viên T.Ư, từng là Thiếu tướng, Trung tướng công an… nhưng vì không cưỡng lại được sự cám dỗ của vật chất, tha hóa đạo đức phẩm chất, đục khoét của công, tiếp tay cho tội phạm, đã bị khởi tố bắt giam chờ ngày chịu sự trừng trị của pháp luật.

Người dân vui mừng khi thấy niềm tin lâu nay bị đánh mất đâu đó, giờ đang được Đảng chuộc lại. Đảng đang chứng tỏ uy tín, năng lực lãnh đạo trong cuộc đấu tranh mấy mươi năm giành độc lập dân tộc. Giờ Đảng ta vẫn tiếp tục khẳng định vị thế trong việc lãnh đạo đất nước tiến tới mục tiêu quốc phú, dân cường, khi biết nhân lên niềm tin chiến thắng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần