Nhân rộng hình thức tuyên truyền trong các trường học

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Nâng cao ý thức tiết kiệm điện (TKĐ) phải bắt đầu từ từng thành viên trong mỗi hộ gia đình", Với định hướng như vậy, thời gian qua, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội (ECC Hanoi) và Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) đã luôn dành phần ưu tiên không nhỏ vào những đối tượng này nhằm tạo sự chuyển biến căn bản trong ý thức sử dụng điện.

Cùng với các chương trình tuyên truyền, tổ chức hội thi, giải đáp những biện pháp TKĐ… việc tuyên truyền TKĐ trong các trường học của Hà Nội đã góp phần không nhỏ vào kết quả chung TKĐ trên địa bàn TP.

Từ năm 2010 đến tháng 5/2013, Đoàn Thanh niên EVN HANOI đã thực hiện chương trình giao lưu "Học sinh tiểu học chung tay TKĐ" tại hơn 600 trường tiểu học trên địa bàn TP với hơn 750.000 học sinh tham gia. Tháng 3/2012, Đoàn thanh niên đã phát động phong trào "Học sinh tiểu học thi đua TKĐ" theo hình thức các em học sinh vận động gia đình đăng ký tham gia chương trình và đã thu về được hơn 200.000 bản đăng ký. Sau hơn 3 tháng triển khai, Đoàn thanh niên đã phối hợp với các ban chức năng của Tổng Công ty lựa chọn được 163 hộ gia đình có sản lượng điện tiêu thụ tháng 4, 5, 6/2012 giảm được 10% so với cùng kỳ năm trước. Theo kế hoạch từ tháng 10/2013 đến tháng 5/2014, Đoàn Thanh niên EVN HANOI sẽ tổ chức tuyên truyền TKĐ với chủ đề "Tiết kiệm năng lượng cho thế hệ mai sau" tại gần 600 trường THCS trên địa bàn Thủ đô, dự kiến có khoảng 600.000 thầy cô và học sinh tham dự, đăng ký cùng với gia đình thực hiện tiết kiệm ít nhất 10% sản lượng điện sử dụng hàng tháng. 

Từ những kết quả này, Bí thư Đoàn EVN HANOI Nguyễn Thu Phương cho biết, trong thời gian tới, EVN HANOI tiếp tục nhân rộng việc tuyên truyền TKĐ đến các trường THPT, cao đẳng, đại học trên địa bàn thông qua nhiều hình thức phong phú như: Tổ chức cuộc thi, sân khấu hóa các nội dung TKĐ, tập huấn, phát tờ rơi… phù hợp với từng cấp học, từng ngành học cụ thể.

Trong buổi tuyên truyền TKĐ mới đây tại trường THPT Bế Văn Đàn, quận Đống Đa, cô Hoàng Lan - giáo viên lớp 9A7 cho biết: Ý thức trong việc thực hiện TKĐ của mỗi học sinh trong nhà trường đã có nhiều chuyển biến thực sự thông qua những buổi tuyên truyền về TKĐ. 

Em Nguyễn Trần Khánh - học sinh lớp 9A1 bộc bạch, giờ học ngoại khóa về TKĐ này giúp em hiểu rõ hơn TKĐ không chỉ là việc thay bóng đèn, hạn chế sử dụng điều hòa, tủ lạnh… mà quan trọng phải từ ý thức mỗi thành viên trong gia đình. 

Cùng với nhiều hình thức tuyên truyền TKĐ trong các gia đình, việc lòng ghép tuyên truyền TKĐ đã và đang phát huy hiệu quả đáng kể góp phần không nhỏ vào kết quả TKĐ của TP. Cụ thể trong 3 năm (từ 2010 - 2013), toàn TP đã tiết kiệm được là 608,08 triệu kWh tương đương 972 tỷ đồng, trong 9 tháng đầu năm 2013 đã tiết kiệm được 235 triệu kWh.