Nhân rộng mô hình 141 của Hà Nội trên phạm vi cả nước

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 18/9, Công an TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kế hoạch...

Kinhtedothi - Ngày 18/9, Công an TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kế hoạch 141/KH-CAHN-PV11, kết quả hoạt động của các Tổ công tác 141 về kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển mô tô, xe máy lạng lách, đánh võng, chở người sai quy định, mang vũ khí tham gia giao thông. Tại Hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá sự sáng tạo, hiệu quả của mô hình Tổ công tác 141, đồng thời khuyến khích nhân rộng mô hình này trên phạm vi cả nước.

“Thương hiệu” của Công an Thủ đô

Bắt đầu triển khai từ ngày 3/8/2011, đến nay, các Tổ công tác 141 đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và đảm bảo an ninh trên địa bàn TP. Cụ thể, tỷ lệ số vụ phạm pháp hình sự năm 2013 đã giảm 1,9% so với năm 2012, tỷ lệ trọng án giảm 13,9%. Đồng thời, qua công tác tuần tra giám sát, các Tổ công tác 141 đã phát hiện 2.283 vụ có dấu hiệu tội phạm về hình sự, 1.239 vụ có dấu hiệu về tội phạm ma túy, 105 vụ có dấu hiệu tội phạm về kinh tế. Trong đó, thu giữ nhiều súng quân dụng, súng tự chế, đạn, dao, kiếm các loại... của các đối tượng.

 
Tổ công tác Y5 lực lượng 141 - Công an TP Hà Nội làm nhiệm vụ tại ngã tư Minh Khai - Tam Trinh.
Tổ công tác Y5 lực lượng 141 - Công an TP Hà Nội làm nhiệm vụ tại ngã tư Minh Khai - Tam Trinh.
Về công tác đảm bảo ATGT, các Tổ công tác 141 đã góp phần làm giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng, số vụ trọng án có nguyên nhân xuất phát do va chạm giao thông giảm hẳn.

Đồng thời, qua công tác xử lý hồ sơ vi phạm hành chính về trật tự ATGT, đã phát hiện và thu hồi nhiều tài sản, phương tiện là tang vật của các vụ án, trao trả cho người bị hại.

Có thể nói, qua 3 năm thực hiện, lực lượng 141 đã trở thành "thương hiệu" của Công an Thủ đô, tạo được sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân.

Lực lượng quan trọng trong phòng ngừa tội phạm

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an ghi nhận hoạt động của các Tổ công tác 141 đã góp phần quan trọng trong phòng ngừa tội phạm. Thứ trưởng cũng cho biết, trong đánh giá của dư luận có nhiều lời khen cho lực lượng 141, nhờ đó, nâng cao uy tín của Công an Thủ đô. Tuy nhiên, Thứ trưởng nhấn mạnh, hiện nay, tình hình tội phạm đang ngày càng diễn biến phức tạp, nhiệm vụ của lực lượng 141 sẽ nặng nề hơn. Do vậy, cần chú ý công tác nắm tình hình các tuyến địa bàn trọng điểm, phân công lực lượng tuần tra kiểm soát trong các ngõ ngách khu dân cư nhằm hạn chế loại tội phạm hình sự trộm cắp tài sản, các băng nhóm, ổ nhóm tội phạm hình sự, xã hội đen, có yếu tố nước ngoài. Bên cạnh đó cần tập trung đấu tranh phòng ngừa với tội phạm gian lận, buôn bán hàng giả do Hà Nội là trung tâm, đầu mối kinh tế lớn của cả nước.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả của Tổ công tác 141 về tập trung kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển mô tô lạng lách, chở người sai quy định, mang theo vũ khí tham gia giao thông. Khảo sát nghiên cứu mở rộng phạm vi bố trí các Tổ công tác 141 ra các tuyến đường thuộc địa bàn các huyện ngoại thành có dấu hiệu phức tạp về an ninh trật tự, tăng cường công tác phối hợp với công an quận, huyện, thị xã trong quá trình lập chốt, làm nhiệm vụ để bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực, giải tán đám đông và hỗ trợ bắt giữ, thiết lập hồ sơ ban đầu, phân loại, xử lý các đối tượng có dấu hiệu phạm tội.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cũng lưu ý các chiến sĩ trong Tổ công tác 141 khi thi hành nhiệm vụ cần chấp hành đúng pháp luật và điều lệ, tác phong khi tiếp xúc với người dân và đối tượng vi phạm, đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm.

 
Cùng ngày, Thượng tướng Lê Quý Vương đã trao Thư khen và 20 triệu đồng tiền thưởng trích từ Quỹ Phòng chống tội phạm T.Ư cho Công an TP Hà Nội vì đã có thành tích trong vụ bắt giữ đối tượng khống chế gia đình, giải cứu con tin tại quận Thanh Xuân vào ngày 16/9 vừa qua.