Quận Bắc Từ Liêm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới

Nhân rộng nhiều cách làm hay

Thảo Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những năm qua, việc khuyến khích người dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới tại quận Bắc Từ Liêm đã tạo sự chuyển biến tích cực. Nhiều phường đã có cách làm hay, sáng tạo, từ đó nhân rộng, lan tỏa trong cộng đồng.

Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm khen thưởng các tập thể, cá nhân đã thực hiện tốt Chỉ thị 11 của Thành ủy Hà Nội trong 10 năm qua. Ảnh: Trần Thảo
Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm khen thưởng các tập thể, cá nhân đã thực hiện tốt Chỉ thị 11 của Thành ủy Hà Nội trong 10 năm qua. Ảnh: Trần Thảo

Hiệu quả nhờ sân khấu hóa

Nhận thức rõ việc tiếp tục thực hiện việc cưới theo nếp sống văn hóa có ý nghĩa thiết thực đối với mỗi gia đình, mỗi người dân, những năm qua, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm đã tập trung nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và Nhân dân hưởng ứng thực hiện. Phường đã tổ chức học tập, quán triệt tinh thần, nội dung quy định về việc cưới, thảo luận, tọa đàm, sân khấu hóa các tiểu phẩm tuyên truyền, kiên trì vận động trực tiếp tại các gia đình nhằm nâng cao nhận thức và ý thức thực hiện của cán bộ, hội viên và Nhân dân. 100% người dân ký cam kết và thực hiện tốt việc cưới theo nếp sống văn hóa.

Chủ tịch UBND phường Phú Diễn Nguyễn Ngọc Lương cho biết, phường luôn giải quyết tốt nhất, nhanh nhất, đảm bảo chính xác, hiệu quả với người dân có nhu cầu làm xác nhận tình trạng hôn nhân, thủ tục đăng ký kết hôn. Trên địa bàn phường tuyệt đối không có tình trạng tảo hôn. Trong 8 tháng năm 2022, UBND phường đã thực hiện trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và gửi thư chúc mừng tới 72 đôi đăng ký kết hôn. Đặc biệt, UBND phường đã bố trí một phòng riêng căng pano Lễ trao nhận giấy đăng ký kết hôn đảm bảo trang nghiêm, thẩm mỹ, trang trọng, lịch sự.

Đến nay, các gia đình tổ chức việc cưới đảm bảo 100% theo tinh thần Chỉ thị 11-CT/TU của Thành ủy Hà Nội. 100% thực hiện theo đúng quy định về Luật Hôn nhân và Gia đình. Các đám cưới đều được đăng ký kết hôn, lễ cưới được đơn giản hóa, không rườm rà, kéo dài thời gian gây tốn kém, trong đám cưới không mời thuốc lá. Một số đám cưới hạn chế khách mời, số lượng phù hợp, không phô trương. Nhiều hủ tục lạc hậu đã được xóa bỏ. Tại phường, không có tình trạng cán bộ, công chức, viên chức đi dự lễ cưới trong giờ làm việc.

“Thực hiện có hiệu quả việc cưới theo nếp sống văn hóa cũng đem lại sự đoàn kết, gần gũi, chia sẻ, giúp đỡ nhau giữa các hộ gia đình trong tổ dân phố, góp phần xây dựng tổ dân phố văn hóa. Ngoài ra, từ năm 2019 đến nay, phường vẫn duy trì và thực hiện gửi thư chúc mừng các cặp đôi đăng ký kết hôn, trẻ em mới sinh, tổ chức thăm hỏi, động viên, phúng viếng người dân khi qua đời” – ông Nguyễn Ngọc Lương chia sẻ.

Với sự nỗ lực tích cực của đội ngũ cán bộ Đoàn phường Xuân Đỉnh, những năm qua, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tạo chuyển biến về tư tưởng, nhận thức trong đông đảo thanh niên về việc cưới, ngày vui trăm năm của mỗi người.

Bí thư Đoàn phường Xuân Đỉnh Dương Minh Tuấn cho biết, 10 năm qua, Đoàn Thanh niên phường đã tích cực gặp gỡ trực tiếp hàng trăm thanh niên thuộc đối tượng chuẩn bị tổ chức kết hôn để tuyên truyền, vận động thực hiện việc cưới văn minh theo Chỉ thị 11 của Thành ủy và Quy chế của UBND TP.

Đặc biệt, năm 2018, Đoàn Thanh niên phường Xuân Đỉnh đã sân khấu hóa tiểu phẩm về đề tài thực hiện việc cưới văn minh tham gia Hội thi văn hóa ứng xử, hành động của thanh niên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Quận đoàn tổ chức và đoạt giải Nhất. Tiểu phẩm cũng được đại diện Quận đoàn Bắc Từ Liêm lựa chọn tham gia Hội thi Tiểu phẩm tuyên truyền nếp sống văn minh trong việc cưới và hai bộ Quy tắc ứng xử của TP Hà Nội do Thành đoàn tổ chức, đã xuất sắc đoạt giải Nhì. Ngoài ra, tiểu phẩm này đã được biểu diễn phục vụ thanh niên trong phường tại buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Tiền hôn nhân cuối năm 2018.

Cán bộ phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm vận động Nhân dân thực hiện cưới văn minh.  
Cán bộ phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm vận động Nhân dân thực hiện cưới văn minh.  

Chuyển biến tích cực

Cũng trong 10 năm qua, Đoàn Thanh niên phường Xuân Đỉnh đã chủ trì tổ chức 2 đám cưới của thanh niên theo nếp sống mới tại Hội trường UBND phường, gia đình không tổ chức tiệc. Đặc biệt, hơn 2 năm (từ đầu năm 2020 đến tháng 3/2022), do tác động của dịch Covid-19, lực lượng đoàn viên thanh niên phường Xuân Đỉnh càng tập trung, tích cực phối hợp với các đoàn thể, tổ dân phố tuyên truyền, vận động gia đình có đám cưới thực hiện nghiêm túc quy định của Chính phủ và UBND TP về việc không tập trung đông người.

Nhờ đó, nhiều gia đình đã hoãn đám cưới, nhiều gia đình tổ chức lễ cưới nhưng không tổ chức tiệc. Hầu hết, 100% đám cưới đã ủng hộ và chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Đó là kết quả triển khai thực hiện của cả hệ thống chính trị trong phường, trong đó có vai trò quan trọng của tổ chức Đoàn trong công tác quán triệt, tuyên truyền, vận động, thuyết phục lực lượng thanh niên” – anh Tuấn nhấn mạnh.

Đề cập đến vấn đề này, Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin quận Bắc Từ Liêm Phan Thị Thanh Huyền cho biết, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 11 của Thành ủy Hà Nội, đến nay, hủ tục lạc hậu trong việc cưới đã được loại bỏ, nhiều cách làm hay, mô hình mới ngày càng được nhân rộng. Nhiều nghi thức có ý nghĩa giáo dục được hình thành như việc trước hôn lễ, đôi bạn trẻ đến thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, nhà thờ họ, trồng cây lưu niệm tạo nét đẹp trong đời sống sinh hoạt ở khu dân cư. Việc đăng ký kết hôn, trao giấy đăng ký tại trụ sở UBND thực hiện theo đúng quy định, không có tình trạng tảo hôn. Số lượng mâm cỗ giảm đáng kể, hạn chế không mời thuốc lá, rượu bia trong đám cưới.

Nhiều thanh niên đã chọn tổ chức đám cưới tại nhà văn hóa của tổ dân phố, thời gian tổ chức mời khách chỉ một buổi sáng hoặc một buổi chiều, chỉ nội bộ gia đình và bạn bè thân thích tham gia nghi lễ. Hầu hết các đám cưới được tổ chức trang trọng, vui tươi, lành mạnh, phù hợp với phong tục tập quán của từng địa phương, không trái với quy định của pháp luật.

Sự chuyển biến tích cực từ việc nhận thức đến hành động được thể hiện rõ nét, nhiều tập thể, cá nhân đã có những mô hình hay, cách làm sáng tạo để biểu dương, nhân rộng trong thực hiện Chỉ thị 11. Mô hình “Chi hội Phụ nữ thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang” được xây dựng và nhân rộng tại 174/178 Chi hội Phụ nữ. Đoàn Thanh niên có các câu lạc bộ “Gia đình trẻ”, “Tiền hôn nhân”; đồng thời chủ động gặp gỡ, vận động trên 100 cặp nam nữ sắp kết hôn tổ chức hôn lễ với tinh thần “Văn minh - Tiết kiệm”; tổ chức tuyên truyền vận động các đoàn viên thực hiện quy ước cưới.

Trong 10 năm qua, quận Bắc Từ Liêm đã có 14.173 cặp đăng ký kết hôn. Một số mô hình điểm về cưới văn minh, giản dị, tiết kiệm được áp dụng, duy trì tốt trong nhiều năm: Mô hình “Lễ cưới nếp sống văn minh” tại phường Minh Khai (tổ chức tiệc trà tại nhà văn hóa, có hỗ trợ văn nghệ, trang trí khánh tiết, giúp đỡ gia đình nấu cỗ trong đám cưới đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm); “Mô hình cưới tiệc ngọt, tiệc trà” tại Xuân Đỉnh, Phú Diễn…

 

Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều gia đình trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức đám cưới gọn nhẹ trong nội bộ gia đình hoặc chỉ báo hỷ như: Gia đình bà Nguyễn Thị Chuyển (Tổ dân phố Nguyên Xá 2, phường Minh Khai) tổ chức tiệc mừng chỉ có 8 mâm cỗ; gia đình bà Phí Thị Luân (Tổ dân phố Nguyên Xá 3, phường Minh Khai) chỉ tổ chức tiệc cưới 5 mâm cỗ; gia đình ông Trần Văn Thành – nguyên Bí thư Đảng ủy phường Thượng Cát không tổ chức liên hoan, chỉ tổ chức báo hỉ; gia đình chị Nguyễn Thị Chi (Tổ dân phố số 6, phường Đức Thắng) chỉ tổ chức tiệc ngọt…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần