Nhân rộng sau thí điểm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dù mới chỉ qua 5 tháng thí điểm triển khai ở huyện Ba Vì và 3 tháng tại huyện Phú Xuyê...

Kinhtedothi - Dù mới chỉ qua 5 tháng thí điểm triển khai ở huyện Ba Vì và 3 tháng tại huyện Phú Xuyên, công tác chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) qua hệ thống Bưu điện TP Hà Nội đã được đánh giá là hiệu quả, với tổng mức chi trả thành công trên 193 tỷ đồng/tháng.

Tỷ lệ chi trả thành công xấp xỉ 100%

Với mong muốn hạn chế những rủi ro trong quá trình cấp, phát và tạo thuận lợi hơn cho người lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH, cơ quan BHXH TP Hà Nội đã phối hợp với Bưu điện Hà Nội triển khai thí điểm công tác chi trả những khoản này hàng tháng tại huyện Ba Vì từ tháng 4/2014 và huyện Phú Xuyên từ tháng 6/2014.
Àiïím chi traã lûúng hûu, trúå cêëp BHXH qua Bûu àiïån UBND xaä Taãn Höìng, huyïån Ba Vò, Haâ Nöåi. 	AÃnh: Vên Anh
Điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua Bưu điện UBND xã Tản Hồng, huyện Ba Vì, Hà Nội. Ảnh: Vân Anh
Theo bà Bùi Thị Thu Thủy - Phó Giám đốc Bưu điện TP Hà Nội, công tác chi trả đã được thực hiện theo đúng quy định của BHXH Việt Nam, đảm bảo chi trả đúng người, đủ số tiền và kịp thời đến tay người hưởng. Bình quân một tháng, Bưu điện TP Hà Nội phục vụ hơn 17.000 người, với tổng số tiền chi trả trên 46 tỷ đồng, trong đó Ba Vì là trên 28 tỷ đồng, Phú Xuyên là trên 18 tỷ đồng. Ghi nhận tại 2 huyện ngoại thành Hà Nội, người dân đều đánh giá cao dịch vụ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH của Bưu điện TP Hà Nội. Tỷ lệ chi trả thành công tại huyện Ba Vì và Phú Xuyên luôn đạt trên 99,8%. Đáng chú ý, đối với các trường hợp người hưởng lương là người già yếu, người có công, Bưu điện địa phương đã thực hiện chi trả miễn phí tại nhà. Với các trường hợp người ốm đau, đang nằm viện không đi lại được, Bưu điện đã linh hoạt chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tại bệnh viện nhằm tạo điều kiện để người hưởng chế độ được kịp thời thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội.

Bà Nguyễn Thị Lựu (xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên) cho biết: Lịch chi trả lương hưu trước đây thường không nhất quán, chỉ dán thông báo ở trụ sở hoặc phát trên hệ thống phát thanh địa phương nên có nhiều người không biết, dẫn đến tình trạng người dân phải chờ đợi, nghe ngóng thông tin ngày nào phát lương, xếp hàng chờ đợi để nhận... Tuy nhiên, mô hình thí điểm tại huyện Ba Vì và Phú Xuyên của Bưu điện Hà Nội được đánh giá là đã khắc phục được những bất cập này. Cụ thể, về lịch chi trả, Bưu điện TP Hà Nội đã làm việc với BHXH TP Hà Nội để đăng ký theo từng quý. Thời gian chi trả luôn hoàn thành đúng theo quy định của BHXH TP.

Trả lời câu hỏi vì sao Bưu điện Hà Nội lại chọn thí điểm tại 2 huyện Ba Vì và Phú Xuyên, bà Thủy cho biết, đây là 2 địa bàn với đặc điểm địa lý có đầy đủ loại hình, giao thông phức tạp, đi lại khó khăn, số người hưởng và chế độ hưởng cũng đa dạng, bên cạnh đó, số lượng người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH lớn hơn so với các địa bàn khác của Hà Nội. Sau khi thí điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tại 2 huyện ngoại thành này, ngành Bưu điện sẽ tổng kết và rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho việc triển khai tại các quận, huyện khác.

Tiếp tục nhân rộng 

Chia sẻ về việc vẫn còn một tỷ lệ nhỏ (dưới 0,2%) trường hợp chưa nhận được lương hưu và trợ cấp BHXH qua bưu điện, lãnh đạo Bưu điện TP Hà Nội cho biết, những trường hợp chưa nhận được lương hưu và trợ cấp BHXH thường rơi vào người hưởng trợ cấp thất nghiệp và tai nạn lao động hoặc người hưởng đi vắng, không đến nhận nhưng không ủy quyền cho người lĩnh thay; một số người hưởng chưa đủ hồ sơ xuất trình với cơ quan BHXH…

Phía Bưu điện TP Hà Nội cũng thừa nhận, mặc dù đã đạt được một số kết quả, song công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH thí điểm cũng đang vướng một số vấn đề khó khăn như cơ sở vật chất, công nghệ thông tin chưa được thực hiện đồng bộ, vì vậy, việc khai thác và quản lý dịch vụ chưa thực sự thuận tiện. 

Để khắc phục những bất cập này, Bưu điện TP Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với cơ quan BHXH. Đồng thời, trên cơ sở kinh nghiệm 5 tháng thí điểm thành công tại huyện Ba Vì và Phú Xuyên, Bưu điện TP Hà Nội chủ  trương mở rộng công tác quản lý người hưởng, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tại 4 địa bàn huyện Sóc Sơn, Gia Lâm, Ứng Hòa và Đan Phượng từ kỳ chi trả tháng 10/2014.