DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhãn “tiến vua” sắp lên đường sang Mỹ

22-07-2015 08:57
Kinhtedothi - Tiếp theo vải thiều Bắc Giang, vải Thanh Hà (Hải Dương), vụ nhãn 2015 nhờ áp dụng kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, người trồng nhãn lồng ở Hưng Yên đang rất phấn khởi vì sản phẩm "tiến vua" sẽ lần đầu tiên được xuất khẩu (XK) sang thị trường Mỹ và các nước.
Đây có thể coi là bước khởi đầu để nhãn lồng Hưng Yên khẳng định vị thế và mở ra tiềm năng mới về đầu ra.

Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh Hưng Yên đã làm việc với Bộ NN&PTNT và các DN nhằm xúc tiến XK quả nhãn Hưng Yên sang thị trường Mỹ trong niên vụ 2015, chủ động thực hiện tốt những công việc tại 2 vùng nhãn đã được cấp mã số XK sang thị trường Mỹ và các nước khác. 

Chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP

Để bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng XK, thời gian qua, các ngành chức năng đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các chủ vườn áp dụng quy trình kỹ thuật vào chăm sóc nghiêm ngặt theo quy trình VietGAP, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và tuyệt đối sạch. Đến thời điểm này, có thể khẳng định, quy trình sản xuất, chăm sóc được giám sát chặt chẽ, dịch hại trên cây nhãn được theo dõi và phòng trừ kịp thời, đúng kỹ thuật và quy định, quả nhãn đang phát triển tốt. 
 
Nông dân xã Hàm Tử (TP Hưng Yên) đang chăm sóc nhãn theo đúng quy trình.Ảnh: Đức Anh
Nông dân xã Hàm Tử (TP Hưng Yên) đang chăm sóc nhãn theo đúng quy trình.Ảnh: Đức Anh
Ông Trịnh Văn Thinh - Chủ nhiệm HTX Nhãn lồng Hồng Nam (TP Hưng Yên) hồ hởi cho biết: Xã Hồng Nam có 33 hộ được chọn vào quy hoạch vùng nhãn XK sang thị trường Mỹ. Mặc dù là địa phương có kinh nghiệm thâm canh nhãn nhưng trước đây mạnh ai nấy làm, chủ yếu theo kinh nghiệm, có hộ chưa thực sự quan tâm nhiều đến vấn đề ATTP… Tuy nhiên, thời gian qua, căn cứ vào yêu cầu của phía đối tác và được hướng dẫn của ngành chuyên môn, các chủ vườn đã thực hiện quy trình chăm bón, phòng trừ sâu bệnh cho nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP. “Mới đây, UBND TP Hưng Yên đã đầu tư trên 70 triệu đồng mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và bao quả hỗ trợ các hộ trong vùng. Tổ giám sát theo dõi chặt chẽ việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV và có ghi chép sổ sách nhật ký của các hộ để có thể truy xuất nguồn gốc của sản phẩm. Hiện nay, các chủ vườn đã kết thúc phun thuốc BVTV, chờ bao quả trước khi thu hoạch” - ông Thinh cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Văn Thế - Chủ tịch Hội Nông dân xã, đồng thời là chủ vườn nhãn XK ở xã Hàm Tử (huyện Khoái Châu): Hiện, các hộ trong vùng được cấp mã số sản xuất nhãn XK sang thị trường Mỹ đang tiếp tục áp dụng những quy trình kỹ thuật để có sản phẩm nhãn quả tốt, đáp ứng yêu cầu từ phía đối tác. Các chủ vườn đã sử dụng các loại thuốc sinh học, thuốc có trong danh mục được phép sử dụng để phòng trừ sâu, dịch bệnh cho nhãn và ghi chép nhật ký chăm bón... Ông Thế cho biết thêm, mặc dù yêu cầu khắt khe nhưng với kinh nghiệm và trình độ kỹ thuật trong nhiều năm, có thể khẳng định nhãn ở Hàm Tử sẽ đáp ứng được tiêu chuẩn XK vào thị trường Mỹ với chất lượng, sản lượng cao nhất.

Giám sát nghiêm ngặt 

Theo thông tin từ phía DN thu mua XK, nếu nhãn Hưng Yên được thị trường Mỹ chấp nhận sẽ có giá cao hơn nhiều so với giá bán trong nước. Tuy nhiên, các chủ vườn phải đáp ứng các yêu cầu như: Phải thực hiện các bước kỹ thuật nhằm bảo đảm ATTP và ngăn chặn dịch hại, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; phải bọc quả tối thiểu 3 tuần trước khi thu hoạch; không sử dụng các nhóm thuốc bị cấm; các loại thuốc khác phải dưới ngưỡng cho phép... Trong thời gian thu hoạch, có thể sơ chế tại chỗ nhưng không được dùng hóa chất để giữ cho quả trắng, quả tươi lâu, ngoại trừ việc xông thuốc lưu huỳnh nhưng phải đạt ngưỡng do Cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) quy định, sau đó cho chở xe lạnh vào xử lý, đóng gói tại TP Hồ Chí Minh…, nếu đủ điều kiện mới cho XK.

Chỉ còn ít ngày nữa là vào vụ chính thu hoạch nhãn. Để quả nhãn Hưng Yên vào được những thị trường khó tính khác, các cấp, các ngành của tỉnh vẫn đang tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt; tuyên truyền, khuyến cáo đến từng hộ sản xuất các yêu cầu, quy định về tiêu chuẩn quả nhãn khi XK; xây dựng kế hoạch chi tiết từ nay đến cuối vụ để chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát chặt chẽ việc thực hiện bao quả trước khi thu hoạch 20 - 25 ngày; phân tích dư lượng thuốc BVTV trong quả nhãn trước khi thu hoạch 7 ngày, giám định đối tượng kiểm dịch thực vật trước khi thu hoạch 10 ngày. Đồng thời thực hiện phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan T.Ư, tỉnh, các DN XK nhãn trong quá trình đánh giá, kiểm định, giám định…

 
Năm nay, toàn tỉnh Hưng Yên có hơn 20ha nhãn của hơn 170 hộ thuộc 2 xã Hồng Nam (TP Hưng Yên) và Hàm Tử (huyện Khoái Châu) được cấp mã số XK sang thị trường Mỹ và các nước khác. Tổng sản lượng dự kiến sẽ thu được khoảng 80 tấn.
TAG: