Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính:

Nhanh chóng đưa Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về khởi nghiệp

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi – Tại lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV (SV_STARTUP), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để có một môi trường khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo thuận lợi nhất cho thế hệ trẻ.

Chiều 26/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ 4. Chương trình do Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng các đơn vị tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan các gian trưng bày ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên tại Ngày hội
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian trưng bày ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên tại Ngày hội

Đây là sự kiện được tổ chức hàng năm với với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của  học  sinh,  sinh  viên (HSSV); giúp HSSV thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm và có khát vọng lớn để biến ước mơ, ý tưởng thành hiện thực. Tăng cường các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của HSSV có tính khả thi cao. Đồng thời, tôn vinh các cá nhân, tập thể có những ý tưởng sáng tạo, giải pháp kinh doanh mới, phù hợp thực tiễn. Cùng với đó, ghi nhận sự đóng góp tích cực của các cơ sở giáo dục và đào tạo, các cơ quan, doanh nghiệp, các cá nhân đã quan tâm, ủng hộ, đồng hành và hỗ trợ tích cực cho các hoạt động khởi nghiệp của HSSV.

Tại sự kiện đã diễn ra hoạt động tham quan các không gian trưng bày ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên thuộc 8 lĩnh vực: Khoa học, công nghệ; Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, y tế: Dịch vụ, du lịch; Tài chính, ngân hàng; Kinh doanh tạo tác động xã hội; ngành nghề khác và lĩnh vực kinh doanh khác. Trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV lần thứ 4 đã diễn ra diễn đàn "Khơi nguồn cảm hứng khởi nghiệp cho HSSV và tiềm năng khởi nghiệp của HSSV theo nhóm ngành" cùng phiên đối thoại “Chính sách thúc đẩy phát triển hệ sinh thái Khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên - Vai trò của Nhà trường, DN, Quỹ đầu tư và địa phương”.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, đây là sự kiện rất ý nghĩa, bởi chúng ta đang sống trong một thế giới thay đổi nhanh chóng, khoa học công nghệ phát triển như vũ bão… nên bắt buộc phải phát triển từ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội

Thủ tướng cho biết, năm 2021 Việt Nam xếp thứ 44/132 quốc gia và nền kinh tế về đổi mới sáng tạo toàn cầu, tiếp tục giữ vị trí đứng đầu trong 34 quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Hiện có hơn 1.000 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp, 100% các cơ sở đào tạo có kế hoạch hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp… Phong trào khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Tuy nhiên, Thủ tướng đánh giá, Việt Nam là một nước có xuất phát điểm chậm hơn về khởi nghiệp: Hệ sinh thái khởi nghiệp vẫn còn có khoảng cách so với nhiều nước trên thế giới; quan điểm chấp nhận rủi ro và vốn đầu tư cho khởi nghiệp còn hạn chế; tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chưa lan tỏa mạnh mẽ…

"Để phong trào khởi nghiệp chuyển sang một giai đoạn mới cao hơn cả về chất và lượng, nhanh chóng đưa Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về khởi nghiệp, chúng ta phải coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị chứ không phải là nhiệm vụ của riêng một bộ, ban, ngành, địa phương nào. Phải đẩy mạnh truyền thông về đổi mới sáng tạo, khuyến khích tư duy đổi mới sáng tạo, phá vỡ những định kiến, rào cản, lối mòn trong tư duy" - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải biết chấp nhận rủi ro, rủi ro lớn nhất là không biết chấp nhận rủi ro, chưa làm đã sợ thất bại, chưa thất bại đã không dám làm, phải hết sức tránh tư tưởng này.

Tiếp đến, phát huy tối đa nguồn lực con người, thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp sáng tạo; muốn có khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thì phải có giáo dục đổi mới sáng tạo; tạo môi trường, thu hút nguồn lực thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh hợp tác, mở rộng liên kết trong nước và quốc tế; các địa phương xây dựng cơ chế đặt hàng, giao nhiệm vụ cho các cơ sở đào tạo, tổ chức…

"Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không phải là chuyện ngày một, ngày hai, mà là một quá trình lâu dài, đòi hỏi tầm nhìn, giải pháp căn cơ, có tính chiến lược, nhưng không cầu toàn, không nóng vội, làm đến đâu chắc đến đó và phải tiến hành một cách tổng thể, đồng bộ, liên thông, và cũng phải xác định không thể tránh khỏi rủi ro"- Thủ tướng nhắn gửi tại buổi lễ.

Học sinh, sinh viên sôi nổi tham gia Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia
Học sinh, sinh viên sôi nổi tham gia Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết ngành sẽ phát huy kết quả của ngày hội khởi nghiệp để trang bị các kỹ năng cần thiết, tạo khát vọng khởi nghiệp, lập nghiệp phục vụ đất nước...

"Từ góc độ chuyên môn, chức năng nhiệm vụ của giáo dục và đào tạo, ngành sẽ thực hiện thật tốt việc trang bị kiến thức, phát triển năng lực, rèn luyện các phẩm chất, kỹ năng cho học sinh từ phổ thông tới đại học để học sinh có được nền tảng căn bản cho khởi nghiệp. Bồi đắp ý chí và khát vọng cho sinh viên, tăng cường trang bị kỹ năng khởi nghiệp. Bộ sẽ cùng với các bộ ngành, DN, các đơn vị tạo lập môi trường tốt nhất cho hoạt động khởi nghiệp của học sinh sinh viên" - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT bày tỏ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần