Nhật Bản: 50.000 người dân tham gia tưởng niệm tại Hiroshima

Chia sẻ

Kinhtedothi - Khoảng 50.000 người, bao gồm những người còn sống sót sau vụ ném bom đã tham gia buổi lễ mặc niệm tổ chức nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Mỹ thả bom nguyên tử xuống TP Hiroshima.

Theo đó, đúng 8 giờ 15 ngày 6/8 (giờ địa phương), cùng thời điểm máy bay Mỹ thả quả bom nguyên tử xuống Hiroshima cách đây 71 năm, người dân Nhật Bản đã mặc niệm khi tiếng chuông hòa bình vang lên tại phía tây TP Hiroshima. Nhân dịp này, Thị trưởng Hiroshima kêu gọi các lãnh đạo thế giới hành động giống Tổng thống Mỹ Barack Obama để thế giới không còn vũ khí hạt nhân. 

Năm 2016, Tổng thống Barack Obama là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm TP Hiroshima. Tại đây, ông Obama đã kêu gọi các cường quốc hạt nhân, bao gồm cả Mỹ, phải dũng cảm thoát khỏi sự sợ hãi và theo đuổi một thế giới không còn vũ khí hạt nhân.
50.000 người dân Nhật Bản tưởng niệm những người đã thiệt mạng tại TP Hiroshima cách đây 71 năm.
50.000 người dân Nhật Bản tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng vì bom nguyên tử tại TP Hiroshima cách đây 71 năm.
Ngày 6/8/1945, Mỹ thả quả bom nguyên tử xuống TP Hiroshima, Nhật Bản khiến hàng nghìn người thiệt mạng tại chỗ và khoảng 140.000 người khác thiệt mạng vào cuối năm 1945. Ngày 9/8/1945, Mỹ còn thả một quả bom nguyên tử khác xuống TP Nagasaki và nước Nhật đã buộc phải đầu hàng 6 ngày sau đó.
Tại buổi lễ tưởng niệm ở TP Hiroshima, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bày tỏ quyết tâm hướng đến một thế giới không vũ khí hạt nhân.

“Chúng ta không thể để tái diễn những sự đau thương như ở TP Hiroshima và Nagasaki cách đây 71 năm. Đây là trách nhiệm của tất cả chúng ta những người đang sống ở thời điểm này với mục tiêu một thế giới không vũ khí hạt nhân”, Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh.
Nhật Bản: 50.000 người dân tham gia tưởng niệm tại Hiroshima - Ảnh 1
Trước đó, ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng, ông sẽ cân nhắc để Nhật Bản và Hàn Quốc tự sản xuất vũ khí hạt nhân mà không dựa vào Mỹ để được bảo vệ trước mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc. Tuy nhiên tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết, Tokyo sẽ không cân nhắc việc sở hữu vũ khí hạt nhân.