DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhật Bản bắt đầu bầu cử Hạ viện

14-12-2014 10:21
Kinhtedothi - Sáng 14/12, cử tri Nhật Bản bắt đầu đi bỏ phiếu để bầu ra các gương mặt đại diện trong số 1.191 ứng cử viên của 9 chính đảng tranh cử vào các ghế nghị sĩ tại Hạ viện, cơ quan lập pháp quyền lực nhất nước này.
Cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 47 của Nhật Bản chính thức bắt đầu từ 7h sáng (5h sáng giờ Hà Nội). Kết quả kiểm phiếu sơ bộ lần thứ nhất sẽ bắt đầu được công bố từ 11h trưa cùng ngày. 

 
Một người phụ nữ đi ngang qua các tấm áp phích vận động tranh cử của các nghị sĩ Nhật tại Tokyo, ngày 11/12. Ảnh: Reuters
Một người phụ nữ đi ngang qua các tấm áp phích vận động tranh cử của các nghị sĩ Nhật tại Tokyo, ngày 11/12. Ảnh: Reuters
Trong cuộc bầu cử này, các ứng cử viên sẽ chạy đua vào 475 ghế tại Hạ viện, giảm so với 480 ghế của nhiệm kỳ trước. Số ghế tại cơ quan lập pháp quyền lực nhất nước này được điều chỉnh bớt 5 ghế tại khu vực bầu cử một ghế trong bối cảnh Nhật Bản đang nỗ lực giải quyết vấn đề chênh lệch về sức mạnh của lá phiếu giữa các đơn vị bầu cử. 

Cuộc bầu cử Hạ viện lần này diễn ra sau khi Thủ tướng Shinzo Abe hôm 21/11 quyết định giải tán Hạ viện để mở đường cho tổng tuyển cử trước thời hạn. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Abe được dự báo sẽ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu lần này.
TAG: