Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhật Bản bắt đầu cho phép người nước ngoài nhập cảnh

Kinhtedothi - Chính phủ Nhật Bản vừa thông báo bắt đầu dỡ bỏ lệnh cấm hạn chế tái nhập cảnh đối với công dân nước ngoài từ một số nước, trong đó có Việt Nam.
Để đối phó sự lây lan của dịch Covid-19, Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách từ hơn 140 quốc gia và khu vực, nhưng tối hôm 29/7, Bộ Ngoại giao nước này đã tuyên bố sẽ nới lỏng dần lệnh cấm từ tuần sau.
Nhật vừa thông báo bắt đầu dỡ bỏ lệnh cấm hạn chế tái nhập cảnh đối với công dân nước ngoài.
Việc dỡ bỏ một phần lệnh hạn chế tái nhập cảnh này của Chính phủ Nhật Bản sẽ tác động đến gần 200.000 cư dân thường trú, công dân nước ngoài có giấy phép cư trú và thân nhân của công dân Nhật Bản, đã bị mắc kẹt bên ngoài Nhật Bản sau lệnh cấm nhập cảnh.
Từ ngày 5/8 tới, khoảng 88.000 công dân nước ngoài có giấy phép cư trú tại Nhật Bản bao gồm sinh viên, thực tập sinh, doanh nhân và công nhân có tay nghề cao có thể nộp đơn xin trở lại Nhật Bản nếu họ rời Nhật Bản trước khi quốc gia họ đến bị thêm vào danh sách cấm.
Trong số 88.000 cư dân nước ngoài đạt điều kiện, khoảng 42% là từ Trung Quốc, 11% từ Việt Nam và khoảng 3% từ Mỹ. Những người rời khỏi Nhật Bản sau lệnh cấm không nằm trong quy định cập nhật.
Từ ngày 1/9, những điều kiện này cũng sẽ áp dụng cho khoảng 103.000 công dân nước ngoài nằm trong diện khác, bao gồm thường trú nhân cùng vợ/chồng và con của cư dân thường trú hoặc của công dân Nhật Bản.
Như vậy, với thông báo này, công dân Nhật Bản bị mắc kẹt ngoài Nhật Bản có thể tái nhập cảnh nước này từ những nước nằm trong danh sách cấm và người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản có thể xin miễn trừ nhân đạo để đến các quốc gia trong danh sách và trở lại.
Những người đủ điều kiện có thể trở về Nhật Bản bất kể quốc tịch hoặc tình trạng thị thực của họ, tuy nhiên họ sẽ phải có "thư xác nhận tái nhập cảnh" từ cơ quan ngoại giao gần nhất của Nhật Bản và gửi kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ