Nhật Bản bắt đầu cuộc chuyển giao quyền lực hoàng gia lịch sử

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Một kỷ nguyên mới sắp chính thức đến với Nhật Bản.

Hôm 30/4, Nhật hoàng Akihito đã chính thức thực hiện lễ thoái vị trước thần Mặt trời Shinto tại Cung điện Hoàng gia, bắt đầu một ngày lễ kết thúc triều đại ba thập kỷ.

Video được phát sóng trên đài truyền hình NHK cho thấy Nhật hoàng Akihito, với chiếc áo choàng truyền thống màu cam tiến vào một ngôi đền. Thái tử Naruhito sẽ tiến hành một buổi lễ tương tự để lên ngôi, theo NHK.

 Sáng 30/4, Nhật hoàng Akihito thực hiện một nghi thức truyền thống trong cung điện hoàng gia để tuyên cáo về sự thoái vị.

Trước các nghi lễ, khách du lịch Nhật Bản và nước ngoài đã tập trung đông đúc gần cung điện sau khi những cơn mưa sáng sớm đã tạnh.

Việc thoái vị sẽ được đánh dấu công khai bằng một buổi lễ ngắn gọn và tương đối đơn giản chiều nay (30/4). Khoảng 300 người sẽ tham dự và buổi lễ sẽ được phát trực tiếp trên truyền hình.

Những người tham dự tại buổi lễ thoái vị vào buổi chiều sẽ bao gồm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Hoàng hậu Michiko, Thái tử Naruhito và Thái tử Masako, cũng như người đứng đầu lưỡng viện của quốc hội và các thẩm phán của Tòa án tối cao.

Thái tử Naruhito, 59 tuổi sẽ trở thành hoàng đế sau khi thực hiện một số nghi lễ khác vào ngày 1/5. Từng tu nghiệp tại Oxford, Thái tử Naruhito được kỳ vọng sẽ tiếp tục vai trò tích cực và cùng với thái tử phi Masako, người từng tu nghiệp ở Harvard, để mang lại cho chế độ quân chủ Nhật Bản một sắc thái quốc tế, theo Reuters.

Cảnh sát đã thắt chặt an ninh gần Cung điện Hoàng gia, một địa điểm rộng 115 ha, là nơi ở của hoàng đế và hoàng hậu ở trung tâm Tokyo. Truyền thông cho biết vài nghìn cảnh sát đã được huy động tại thủ đô trong vài ngày tới.

Hôm nay (30/4) cũng đánh dấu ngày cuối cùng của kỷ nguyên Heisei, bắt đầu vào ngày 8/1/ 1989, sau khi Hoàng đế Akihito kế thừa ngai vàng. Một thời đại chứng kiến ​​nhiều thăng trầm của Nhật Bản từ đình trệ kinh tế, thiên tai và những bước tiến nhanh chóng của công nghệ.

Khi kỷ nguyên Reiwa mới, có nghĩa là sự hòa hợp tuyệt đẹp, sẽ bắt đầu vào ngày mai (1/5).