Nhật Bản chìm sâu vào suy thoái

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Suy thoái kinh tế tại Nhật Bản đang trở nên sâu sắc hơn những dự đoán ban đâ...

Kinhtedothi - Suy thoái kinh tế tại Nhật Bản đang trở nên sâu sắc hơn những dự đoán ban đầu khi lượng đầu tư vào các doanh nghiệp ngày càng suy giảm. Đây là cú giáng mạnh cho Thủ tướng Shinzo Abe bởi ông vẫn đang trong giai đoạn vận động cho cuộc bầu cử sắp tới.

Tăng trưởng kinh tế tiếp tục giảm 1,9% trong quý trước, trong khi dự báo con số đó là 1,6%. Sự sụt giảm đáng ngạc nhiên trong khu vực đầu tư kinh doanh đã làm mất dần sức mạnh của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, kéo theo suy giảm chi tiêu tiêu dùng càng lún sâu sau khi việc tăng thuế vào tháng 4 cũng đã có những tác động tiêu cực. Tuy nhiên, trong tình thế đảng đối lập vẫn chưa có sự chuẩn bị sẵn sàng, rất có thể ông Abe sẽ thắng cử trong cuộc bầu cử ngày 14/12.
Nhật Bản chìm sâu vào suy thoái - Ảnh 1
Ông Taro Saito, giám đốc nghiên cứu kinh tế tại Viện nghiên cứu NLI Tokyo cho rằng “Những số liệu kinh tế cho thấy bức tranh ảm đạm của nền kinh tế Nhật Bản. Có thể chúng ta sẽ thấy được sự hồi phục nhưng chắc chắn là rất chậm. Đồng Yên yếu đang hỗ trợ sản xuất và những lợi ích sẽ chảy qua các nền công nghiệp lớn”.

Đồng Yên đã giảm hơn 0,1% còn 121,56/ đô la, sau khi chạm mốc thấp nhất trong 7 năm.

Những dữ liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản cho thấy, lượng đầu tư vào các doanh nghiệp đã tăng lên trong quý 3. Tuy  nhiên, những số liệu hôm nay cho thấy đầu tư khu vực tư nhân đã giảm 0,4% so với giai đoạn 3 tháng trước. Trong khi cuộc khảo sát Bloomberg thực hiện cho thấy dự đoán con số đó tăng 0,9%. Tốc độ luân chuyển hàng trong kho cũng chậm chạp hơn so với dự đoán, tăng trưởng chậm hơn dự đoán 0,6%. Tiêu dùng tư nhân tăng 0,4% - bằng với tháng trước.

Phía đối lập đã dùng những dữ liệu tiêu cực trên để tấn công ông Abe dưới góc độ những chính sách kinh tế của ông. Tetsuro Fukuyama, nhà chiến lược trưởng của Đảng Dân chủ Nhật Bản phát biểu sau khi báo cáo hôm nay đưa ra: “Những chính sách kinh tế của ông Abe là nguyên nhân của việc đồng Yên suy yếu và lạm phát chậm, làm ảnh hưởng đến các hộ gia đình và sức tiêu dùng”.

"Bị gây khó dễ bởi các chủ nghĩa bè phái, chính sách chuyển đổi cũng như thiếu quỹ tài trợ, Đảng đối lập đã thất bại trong việc tiếp cận những người bầu cử. Đảng Tự do Dân chủ của ông Abe có thể chiếm 2/3 số phiếu của Hạ viện trong cuộc bầu cử dù không có các đối tác liên minh đi chăng nữa" - tờ Mainichi dự đoán vào hôm nay.

Đảng của ông Abe hiện đang giữ 294 ghế trong tổng số 475 ghế của hạ viện. Văn phòng Nội các cho rằng việc dự đoán GDP thấp là do những biến động trong khu vực đầu tư tư nhân và chi tiêu vốn.