Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhật Bản: Chính phủ cam kết dập tắt dịch cúm gia cầm

KTĐT - Phát biểu tại phiên họp nội các ngày 26/1, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan khẳng định chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp để ngăn dịch cúm gia cầm lan rộng.
KTĐT - Phát biểu tại phiên họp nội các ngày 26/1, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan khẳng định chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp để ngăn dịch cúm gia cầm lan rộng.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh dịch cúm gia cầm đang có xu hướng lan rộng ở Nhật Bản. Mới đây, dịch bệnh nguy hiểm này đã lan tới tỉnh Kagashima, nơi tập trung nhiều trang trại gia cầm lớn.

Theo chính quyền tỉnh Kagashima, kết quả xét nghiệm cho thấy một số gà ở một trang trại gia cầm ở thành phố Izumi, thuộc tỉnh Tây Nam Nhật Bản bị nhiễm virus cúm gia cầm H5 có khả năng lây lan cao. Chính quyền địa phương đã ra lệnh tiêu hủy toàn bộ 8.600 con gà tại trang trại này.

Tỉnh Kagashima là địa phương có doanh thu bán gà và trứng cao nhất trong số 47 tỉnh, thành của Nhật Bản.

Năm 2009, doanh thu từ các sản phẩm này của tỉnh Kagashima lên tới 77,1 tỷ yên. Vì vậy, để ngăn không cho dịch bệnh lan rộng, chính quyền tỉnh đã ra lệnh cách ly khoảng 160 trang trại gia cầm nằm trong bán kính 10km xung quanh trang trại có gà bị nhiễm bệnh. Tỉnh cũng có kế hoạch kiểm tra toàn bộ các trang trại gia cầm trong khu vực và lập những chốt kiểm soát ở các tuyến đường xung quanh để khử trùng các phương tiện qua lại.

Để hỗ trợ tỉnh Kagashima phòng chống dịch, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản dự kiến sẽ cử Quốc vụ khanh Kenko Matsuki và một nhóm chuyên gia tới tỉnh này.

Trước đó, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở thành phố Miyazaki và thị trấn Shintomi của tỉnh Miyazaki tháng 1/2011 và thành phố Yasugi, tỉnh Shimane, hồi tháng 12/2010. Tỉnh Miyazaki đã phải tiêu hủy khoảng 110.000 gia cầm và huy động cả các binh sỹ của Lực lượng Phòng vệ mặt đất (GSDF) tham gia phòng chống dịch.

Cùng ngày, các quan chức Bộ Nông-lâm-ngư nghiệp Nhật Bản cho biết dịch cúm gia cầm có thể lan tới tỉnh Aichi, miền Trung Nhật Bản.

Trong bốn ngày qua, có khoảng 450 con gà tại một trang trại ở Toyohashi thuộc tỉnh Aichi bị chết. Các xét nghiệm ban đầu cho thấy có bốn con dương tính với virus cúm gia cầm./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tỷ giá USD giữ đà tăng, chứng khoán Mỹ áp sát vùng đỉnh

Tỷ giá USD giữ đà tăng, chứng khoán Mỹ áp sát vùng đỉnh

03 Feb, 04:12 PM

Kinhtedothi - Diễn biến trên thị trường tài chính Mỹ trong những phiên gần đây cho thấy sự đồng pha tương đối giữa thị trường tiền tệ và chứng khoán, khi đồng USD duy trì sức mạnh và các chỉ số cổ phiếu lớn tiến sát mốc cao kỷ lục. 

Điểm tin 03/02: Ukraine cảnh báo UAV Shahed của Nga ngày càng khó đánh chặn

Điểm tin 03/02: Ukraine cảnh báo UAV Shahed của Nga ngày càng khó đánh chặn

03 Feb, 12:35 PM

Kinhtedothi - OpenAI bắt tay Snowflake, đưa AI thẳng vào kho dữ liệu doanh nghiệp; EU chạy đua giảm phụ thuộc khoáng sản chiến lược từ bên ngoài; Khí đốt EU xuống mức thấp nhất theo mùa, giá tăng mạnh giữa mùa Đông lạnh giá; Ukraine cảnh báo UAV Shahed của Nga ngày càng khó đánh chặn; Mỹ và Iran nối lại đàm phán hạt nhân giữa căng thẳng leo thang; Lực lượng Nga hỗ trợ Niger đẩy lùi cuộc tấn công của IS tại thủ đô

OpenAI bắt tay Snowflake trong thỏa thuận AI 200 triệu USD

OpenAI bắt tay Snowflake trong thỏa thuận AI 200 triệu USD

03 Feb, 07:55 AM

Kinhtedothi - Công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI đã ký thỏa thuận hợp tác trị giá 200 triệu USD với nền tảng dữ liệu đám mây Snowflake, nhằm phát triển và tích hợp các công cụ AI trực tiếp vào hệ thống dữ liệu của doanh nghiệp.

Châu Âu đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn nguyên liệu chiến lược

Châu Âu đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn nguyên liệu chiến lược

03 Feb, 07:10 AM

Kinhtedothi - Liên minh Châu Âu (EU) đang đẩy mạnh các nỗ lực nhằm đa dạng hóa nguồn cung kim loại và khoáng sản chiến lược phục vụ công nghệ, quốc phòng và chuyển dịch năng lượng, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gia tăng và chuỗi cung ứng đối mặt nhiều rủi ro.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ