Nhật Bản: Chính phủ cam kết dập tắt dịch cúm gia cầm

Chia sẻ

KTĐT - Phát biểu tại phiên họp nội các ngày 26/1, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan khẳng định chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp để ngăn dịch cúm gia cầm lan rộng.

KTĐT - Phát biểu tại phiên họp nội các ngày 26/1, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan khẳng định chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp để ngăn dịch cúm gia cầm lan rộng.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh dịch cúm gia cầm đang có xu hướng lan rộng ở Nhật Bản. Mới đây, dịch bệnh nguy hiểm này đã lan tới tỉnh Kagashima, nơi tập trung nhiều trang trại gia cầm lớn.

Theo chính quyền tỉnh Kagashima, kết quả xét nghiệm cho thấy một số gà ở một trang trại gia cầm ở thành phố Izumi, thuộc tỉnh Tây Nam Nhật Bản bị nhiễm virus cúm gia cầm H5 có khả năng lây lan cao. Chính quyền địa phương đã ra lệnh tiêu hủy toàn bộ 8.600 con gà tại trang trại này.

Tỉnh Kagashima là địa phương có doanh thu bán gà và trứng cao nhất trong số 47 tỉnh, thành của Nhật Bản.

Năm 2009, doanh thu từ các sản phẩm này của tỉnh Kagashima lên tới 77,1 tỷ yên. Vì vậy, để ngăn không cho dịch bệnh lan rộng, chính quyền tỉnh đã ra lệnh cách ly khoảng 160 trang trại gia cầm nằm trong bán kính 10km xung quanh trang trại có gà bị nhiễm bệnh. Tỉnh cũng có kế hoạch kiểm tra toàn bộ các trang trại gia cầm trong khu vực và lập những chốt kiểm soát ở các tuyến đường xung quanh để khử trùng các phương tiện qua lại.

Để hỗ trợ tỉnh Kagashima phòng chống dịch, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản dự kiến sẽ cử Quốc vụ khanh Kenko Matsuki và một nhóm chuyên gia tới tỉnh này.

Trước đó, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở thành phố Miyazaki và thị trấn Shintomi của tỉnh Miyazaki tháng 1/2011 và thành phố Yasugi, tỉnh Shimane, hồi tháng 12/2010. Tỉnh Miyazaki đã phải tiêu hủy khoảng 110.000 gia cầm và huy động cả các binh sỹ của Lực lượng Phòng vệ mặt đất (GSDF) tham gia phòng chống dịch.

Cùng ngày, các quan chức Bộ Nông-lâm-ngư nghiệp Nhật Bản cho biết dịch cúm gia cầm có thể lan tới tỉnh Aichi, miền Trung Nhật Bản.

Trong bốn ngày qua, có khoảng 450 con gà tại một trang trại ở Toyohashi thuộc tỉnh Aichi bị chết. Các xét nghiệm ban đầu cho thấy có bốn con dương tính với virus cúm gia cầm./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần