Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhật Bản có thể hoãn tăng thuế tiêu dùng thêm 1,5 năm

Kinhtedothi - Chính phủ Nhật Bản và hai đảng cầm quyền ngày 13/11 bắt đầu thảo luận về việc hoãn tăng thuế tiêu dùng thêm 1,5 năm nữa từ kế hoạch ban đầu là tháng 10/2015 sang tháng 4/2017.
Thủ tướng Shinzo Abe sẽ quyết định thời điểm tăng thuế lên 10% so với mức 8% hiện nay sau khi đánh giá dữ liệu về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 3, từ tháng 7-9/2014, dự kiến công bố ngày 17/11 và giải tán Hạ viện để tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 12/2014.

 
Dây chuyền sản xuất xe của Toyota tại nhà máy ở thành phố Toyota, quận Aichi, miền trung Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Dây chuyền sản xuất xe của Toyota tại nhà máy ở thành phố Toyota, quận Aichi, miền trung Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ông sẽ trở về từ Australia ngày 17/11 sau khi tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hồi tuần này.

Tăng trưởng của Nhật Bản hàng quý kết thúc vào ngày 30/9 dự kiến sẽ chậm hơn so với tỷ lệ thực tế hằng năm khoảng 2%.

Nguồn tin chính phủ cho biết: “Nếu việc tăng thuế bị trì hoãn thì nó sẽ phải được tiến hành sau đó 1,5 năm đến tháng 4/2017. Không có cuộc bầu cử quốc hội nào được lên kế hoạch vào năm đó. Hiện vẫn còn những lời kêu gọi tăng thuế tiêu dùng từ phía những nhân vật có ảnh hưởng như Bộ trưởng Tài chính Taro Aso và các thành viên cấp cao của Ủy ban chính sách thuế Đảng Dân chủ Tự do (LDP)."

Chính phủ, LDP và đối tác nhỏ trong liên minh cầm quyền Đảng Công minh Mới (NKP) cũng dự kiến soạn thảo gói ngân sách bổ sung 3.000 tỷ yen cho tài khóa 2014, tính đến tháng 3/2015, để ngăn chặn đà suy giảm kinh tế sâu hơn nữa.

Việc tăng thuế từ 5% hồi tháng 4/2014, lần tăng thuế đầu tiên trong 17 năm qua, đã đánh mạnh vào chi tiêu của người tiêu dùng khiến GDP quý 2/2014 giảm tới 7,1%. Trong khi đó, có hai kịch bản dự kiến diễn ra về cuộc bầu cử Hạ viện - đó là bắt đầu tranh cử chính thức ngày 2/12 hoặc 9/12 và bỏ phiếu ngày 14/12 hoặc 21/12.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

18 Nov, 06:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/11, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND thành phố và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, cùng các văn bản mới của Trung ương và Thành ủy. Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn chủ trì Hội nghị; tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi.

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

18 Nov, 05:59 PM

Kinhtedothi- Trong khuôn khổ buổi hội đàm diễn ra tại Lào Cai, lực lượng biên phòng hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã thống nhất tiếp tục duy trì các cơ chế phối hợp và thúc đẩy hoàn tất các nội dung liên quan đến mở chính thức cửa khẩu song phương Mường Khương - Kiều Đầu và nâng cấp cửa khẩu phụ Bát Xát - Pả Sa.

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

18 Nov, 04:00 PM

Kinhtedothi - Việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2486/QĐ-TTg ngày 14/11/2025 phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045 mở ra một định hướng chiến lược quan trọng đối với tiến trình phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Với vị thế Thủ đô ngàn năm văn hiến, trung tâm văn hóa - chính trị - giáo dục - sáng tạo của cả nước, Hà Nội có đầy đủ điều kiện để tiên phong thực hiện chiến lược này.

Phú Thọ thúc đẩy xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính

Phú Thọ thúc đẩy xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính

18 Nov, 02:38 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Công văn số 9217/UBND-KT về việc thực hiện Công điện số 213/CĐ-TTg ngày 11/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ rà soát, sắp xếp, bố trí và xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ