Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhật Bản công bố Sách xanh ngoại giao 2015

Kinhtedothi - Ngày 7/4, Nhật Bản đã công bố Sách xanh ngoại giao năm 2015. Trong cuốn sách này, Nhật Bản đã khẳng định lại những cống hiến của mình đối với nền hòa bình, sự phát triển, phồn vinh của khu vực và thế giới, đồng thời nhấn mạnh sẽ kiên trì con đường đó và cống hiến tích cực hơn nữa.
Liên quan tới quan hệ đối với Trung Quốc, Sách xanh ngoại giao Nhật Bản cho rằng kể từ cuộc hội đàm cấp cao giữa hai nước được thực hiện vào tháng 11/2014, quan hệ hai nước được cải thiện từng bước, các cuộc đối thoại dần dần được nối lại.

Sách xanh cũng khẳng định chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku theo cách gọi của Nhật Bản và Điếu Ngư theo cách gọi của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng Nhật Bản sẽ kiên quyết bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và vùng trời của mình.

Liên quan tới quan hệ với Hàn Quốc, Sách xanh ngoại giao Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực của hai bên trong 50 năm qua kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ.

Sách viết: “Giữa hai nước còn tồn tại những vấn đề khúc mắc, xong với quan điểm mang tính đại cục, hai nước sẽ xây dựng mối quan hệ hướng tới tương lai, cùng lợi ích và giá trị cơ bản”.

Tuy nhiên, khi đề cập tới quần đảo Takeshima theo cách gọi của Nhật Bản còn phía Hàn Quốc gọi là Dokdo, Sách xanh giữ lập trường và khẳng định: “Tham chiếu từ sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế đều thừa nhận đó là lãnh thổ của Nhật Bản”.

Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida Fumio trong buổi họp báo hôm nay nhấn mạnh thêm rằng, Hàn Quốc là một nước láng giềng quan trọng nhất đối với Nhật Bản. Vì vậy Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục coi trọng việc phát triển quan hệ với Hàn Quốc.

Về hòa bình tại bán đảo Triều Tiên, Sách cũng cho thấy những nỗ lực của Nhật Bản và Triều Tiên trong việc cải thiện quan hệ được cụ thể hóa bằng việc hai bên đã tích cực giải quyết những vấn đề tồn tại như bắt cóc, vấn đề hạt nhân...

Ngay sau khi Nhật Bản công bố Sách xanh ngoại giao, Hàn Quốc đã lên tiếng phản ứng về quan điểm của Nhật Bản đối với quần đảo Takeshima/Dokdo đang có tranh chấp với nước này.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ