"Nhật Bản dẫn đầu về lượng doanh nghiệp và vốn đầu tư tại Hà Nội"

Hồ Hạ (ghi)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đó là những chia sẻ của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với Văn phòng thường trú Đài truyền hình Niigata (Nhật Bản) tại TP Hồ Chí Minh, bên lề Tọa đàm trao đổi hợp tác xúc tiến, đầu tư, du lịch giữa Hà Nội với Nhật Bản, sáng 10/3, tại Hà Nội.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại tòa đàm sáng 10/3. Ảnh: Hồng Hạnh. Ảnh: Hồ Hạ.
Trong buổi Tọa đàm trao đổi hợp tác xúc tiến, đầu tư, du lịch giữa Hà Nội với Nhật Bản, các đại biểu đã đề cập nhiều tới một số địa điểm du lịch nổi tiếng của Nhật Bản như: Tokyo, Ossaka,… Vậy, với đặc điểm tuyết rơi quanh năm, tỉnh Niigata có phải điểm đến thú vị đối với du khách Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung không, thưa ông?
- Lời đầu tiên, tôi xin trân trọng cảm ơn Văn phòng thường trú Đài truyền hình Niigata (Nhật Bản) tại TP Hồ Chí Minh. Tôi xin được gửi lời chào, lời chúc sức khỏe tới Đài truyền hình Niigata nói riêng, người dân Nhật Bản nói chung.
Phát biểu tại Tọa đàm trao đổi hợp tác xúc tiến, đầu tư, du lịch giữa Hà Nội với Nhật Bản, sáng 10/3, Chủ tịch UBND TP khẳng định, trải qua hơn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản liên tục được củng cố và tăng cường, ngày càng đi vào thực chất, trên cơ sở lợi ích chiến lược tương đồng. Trong đó, Thủ đô Hà Nội luôn coi trọng và tích cực đẩy mạnh hợp tác trên mọi phương diện với Nhật Bản. Hiện Nhật Bản là quốc gia đứng đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại thành phố Hà Nội với hơn 800 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 5,2 tỷ USD, trong đó có nhiều dự án lớn như: Dự án Khu công nghiệp Thăng Long, Dự án của tập đoàn Canon, Dự án Trung tâm Thương mại Aeon Long Biên… Các Tập đoàn, DN Nhật Bản lớn cùng hàng trăm DN Nhật Bản nhỏ và vừa đã và đang hoạt động sản xuất kinh doanh thành công trên địa bàn TP Hà Nội đã đóng góp một phần đáng kể vào ngân sách, kim ngạch xuất khẩu và sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.
Có thể nói, trong thời gian qua, song hành với sự phát triển quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, lượng khách Nhật Bản đến Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung ngày càng tăng lên. Ngược lại, du khách Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung đến với “xứ sở hoa Anh đào” ngày càng tăng cao. Theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi, du khách Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung đến Nhật Bản không chỉ trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp đất nước, con người các tỉnh, TP nổi tiếng như Tokyo hay Osaka và một số địa danh khác mà còn đến Niigata. Tỉnh Niigata là một vùng đất tươi đẹp, giàu bản sắc văn hóa. Đặc biệt, với khí hậu lạnh, có tuyết rơi quanh năm và rơi đậm đặc vào  mùa Đông là một trong những điểm người Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung vô cùng yêu thích. Bởi lẽ, Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, hiện tượng tuyết rơi rất hiếm khi xảy ra và chỉ diễn ra ở một số ít địa phương.
Bên cạnh đó, khoảng cách từ Nhật Bản đến Việt Nam không xa, các tuyến bay thẳng từ Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung tới Nhật Bản ngày càng nhiều nên lượng khách qua lại giữa hai bên ngày càng tăng trưởng. Tôi hy vọng, với sự phát triển quan hệ tối đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, Hà Nội và Nhật Bản nói riêng, lượng khách Hà Nội đến với tỉnh Niigata nói riêng, Nhật Bản nói chung sẽ đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong thời gian tới.
Vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam và Thủ đô Hà Nội. Ông nhận định thế nào về hai sự kiện đặc biệt này?
- Trong những ngày đầu năm mới 2017, cả hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản có những niềm vui chung là sự kiện ngài Thủ tướng Shinzo Abe đến thăm Việt Nam và Hà Nội. Mới đây, nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản cũng có chuyến thăm Hà Nội và Việt Nam. Tôi vinh dự được là thành viên tham gia cả hai đoàn đón tiếp Thủ tướng Shinzo Abe cũng như nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản. Tôi cho rằng, đây là hai sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng đối với quan hệ hai nước nói chung, đặc biệt là đối với Nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng. Cả 2 sự kiện này sẽ giúp thắt chặt và nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới. Đây cũng là dấu mốc, dấu ấn với hai quốc gia và người dân hai nước.
Đặc biệt, sự kiện Thiên hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản đến Việt Nam gần đây là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu một cột mốc đối với cả hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản, cũng như tình cảm của nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản đối với Nhân dân Việt Nam. Qua đó, tạo tình cảm ngày càng sâu đậm và gần gũi, gắn bó chặt chẽ hơn nữa giữa Nhân dân hai nước.
 Các đại biểu tham gia tòa đàm sáng 10/3. Ảnh: Hồ Hạ.

Những năm qua, mối quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển, Nhật Bản đã trở thành một thị trường quan trọng hàng đầu của du lịch Việt Nam. Số liệu thống kê cho thấy, trong 10 tháng đầu năm 2016, khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam đạt 611.000 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2015. Khách Việt Nam đến Nhật Bản cũng tăng mạnh trong những năm gần đây, từ gần 42.000 lượt năm 2010, lên 185.000 lượt năm 2015, tăng hơn 4,4 lần, tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 35%/ năm.

Việc thành lập văn phòng đại diện cơ quan xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác du lịch giữa hai nước. Đây sẽ là nơi quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch Nhật Bản tại thị trường Việt Nam; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành hai nước tìm hiểu, trao đổi và nắm bắt thông tin nhằm hoàn thiện dịch vụ, đảm bảo phục vụ khách du lịch một cách tốt nhất.

Được biết, vào cuối tháng 3 này, Văn phòng đại diện Cơ quan xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam sẽ đặt trụ sở tại TP Hà Nội. Xin ông cho biết đánh giá về sự kiện này?
- Văn phòng đại diện Cơ quan xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam sẽ đặt trụ sở tại TP Hà Nội vào tháng 3 là sự kiện quan trọng giúp việc đi lại, tham quan, du lịch giữa hai nước được thuận tiện và phát triển hơn nữa. Đây cũng là cơ hội thuận lợi giúp các công ty du lịch của hai nước tăng cường xúc tiến, quảng bá, xây dựng các tour du lịch để phục vụ du khách hai nước.
Đối với những sự kiện liên quan đến hợp tác, đầu tư công nghệ cao tại Hà Nội, ông mong muốn điều gì từ phía Nhật Bản?
- Có thể khẳng định, sự hợp tác đầu tư của các DN Nhật Bản tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong thời gian qua ngày càng tăng. Trên địa bàn Hà Nội, các nhà đầu tư Nhật Bản đang dẫn đầu cả về số DN, cũng như số vốn đầu tư so với các nhà đầu tư từ các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Thời gian tới, chúng tôi mong muốn được các nhà đầu tư, tập đoàn lớn của Nhật Bản hỗ trợ hơn nữa về công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghệ tự động hóa, công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp… Đồng thời TP Hà Nội mong muốn các DN vừa và nhỏ Nhật Bản sẽ quan tâm nhiều hơn tới thị trường Hà Nội. TP Hà Nội luôn chào đón và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.