DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhật Bản điều hàng ngàn nhân viên cứu hộ dân vùng lũ

11-09-2015 11:09
Kinhtedothi - Chính phủ Nhật Bản đã điều hơn 2.000 nhân viên, 12 máy bay trực thăng quân sự tham gia cứu hộ cùng với 55 thành viên quân đội Nhật Bản. Các quan chức cho biết sẽ tiếp tục điều thêm các quân nhân để hỗ trợ người dân.
Vừa qua, một cơn mưa lớn ở Nhật Bản đã gây ra lũ lụt nặng, phá hỏng nhiều ngôi nhà, làm bật gốc cây xanh và buộc hơn 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Một phần của một khách sạn ở thành phố Nikko, nơi nổi tiếng với các đền thờ, đã bị đổ.
Theo thống kê ban đầu, đến thời điểm hiện tại đã có 22 người mất tích và ít nhất 17 người bị thương, ít nhất 1 người được xác định là đã tử vong trong 1 vụ lở đất ở TP Kanuma, tỉnh Tochigi. Vẫn còn gần 700 người vẫn còn bị mắc kẹt tại đảo Joso và chờ đợi sự giúp đỡ.
Chính phủ Nhật đã thành lập một trung tâm cấp cứu. "Sự an toàn của người dân sẽ được ưu tiên hàng đầu và Chính phủ sẽ làm tốt nhất để ngăn chặn thảm họa", ông Abe nói với các phóng viên. 12 máy bay trực thăng quân sự đã tham gia cứu hộ cùng với 55 thành viên của quân đội Nhật Bản. Các nhân viên cứu hộ đang cố gắng hết sức để tìm thấy người dân trước khi đêm xuống.
Một số khu vực đã hứng chịu gấp đôi lượng mưa bình thường vào tháng 9 trong vòng 48 giờ sau khi cơn bão nhiệt đới Etau quét qua hòn đảo Honshu của Nhật Bản. Ở một số nơi, các con sông tràn qua các bờ đập. Hiện lượng mưa đạt 500mm quanh khu vực đảo Joso, các cơ quan khí tượng cũng dự báo tại phía Đông Nhật Bản, lượng mưa ở phía Đông Nhật Bản, nơi có lò phản ứng hạt nhân Fukushima đã bị tê liệt trong năm 2011 ít nhất sẽ cao hơn 200mm.
 
Các hãng truyền thông Nhật Bản đã phát sóng đoạn phim máy bay trực thăng đưa người dân đến nơi an toàn, trong đó có một cặp vợ chồng già trong tình trạng vô cùng khó khăn khi trận lũ cuốn đi căn nhà của họ. Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy người dân ở Joso phải ngồi trên các mái nhà chờ đợi sự do mức nước lũ đã dâng cao.
TAG: