Nhật Bản đóng cửa vĩnh viễn 2 lò phản ứng hạt nhân

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cơ quan Quản lý và Điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Nhật Bản ngày 18-12 xác nhận sẽ đóng cửa vĩnh viễn hai lò phản ứng hạt nhân số 5 và 6, vốn bị hư hại sau thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.

Ngoài ra, Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) cũng sẽ thực hiện việc tháo dỡ 4 lò phản ứng hạt nhân còn lại của nhà máy Fukushima Daiichi.

 
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.
Nhà máy này có tổng cộng 6 lò phản ứng nhưng trận động đất mạnh 9,0 độ Richter hôm 11-3-2011 đã làm hư hại hệ thống làm mát. Hậu quả khiến 3 lò phản ứng của nhà máy xảy ra hiện tượng tan chảy hạt nhân và làm chất phóng xạ phát tán ra môi trường.

Sau thảm họa, đông đảo công chúng và các chính trị gia Nhật Bản, đã gây sức ép yêu cầu TEPCO không tái khởi động lại các lò phản ứng tại nhà máy Fukushima Daiichi. Cuối cùng TEPCO đã chấp thuận sau khi có thay đổi về luật kế toán, giúp họ không phải gánh khoản lỗ khổng lồ do việc nhà máy ngưng hoạt động.

Hiện TEPCO đang tìm cách tháo dỡ và làm sạch các lò phản ứng từ số 1 đến số 4 nhưng công việc dự kiến phải mất tới 40 năm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần