Nhật Bản hỗ trợ 5,7 triệu USD nhằm tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai cho trẻ em

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 17/11, Đại sứ quán Nhật Bản và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ ký kết Công hàm trao đổi cho Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu cho trẻ em”.

Dự án nêu trên do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNTthông qua UNICEF Việt Nam, có tổng trị giá 5,7 triệu USD cho giai đoạn từ năm 2021 - 2026. Dự án được thiết kế để nâng cao năng lực tổng hợp và thích ứng ngành nhằm đáp ứng hiệu quả các nhu cầu của trẻ em, tập trung vào biến đổi khí hậu, dinh dưỡng, nước sạch và vệ sinh.
Dự án cũng sẽ trang bị cho trẻ em, gia đình và cộng đồng những kiến thức, kỹ năng để ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai ở khu vực miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long. Dự án sẽ tăng cường khả năng chống chịu cho 20.000 người, bao gồm 9.000 trẻ em được cải thiện các dịch vụ về nước và vệ sinh; và 10.000 trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được sàng lọc suy dinh dưỡng cấp tính nặng để có những can thiệp kịp thời. 
Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản và tổ chức UNICEF tại Việt Nam tham gia ký kết công hàm trao đổi ngày 17/11.
Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers cho biết, khủng hoảng khí hậu là một cuộc khủng hoảng về quyền trẻ em. Nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng và tổn thương từ trước, đến nay lại phải hứng chịu thêm tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Với sự hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản, cùng với sự phối hợp của Tổng cục Phòng, chống thiên tai và các đối tác đồng thực hiện khác, Dự án sẽ giải quyết các vấn đề dễ bị tổn thương trong nhiều lĩnh vực như nước sạch, vệ sinh, dinh dưỡng, giáo dục và bảo vệ trẻ em, góp phần giảm thiểu rủi ro do biến đổi khí hậu. 
Tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Takio Yamada và Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers đã ký Công hàm trao đổi. “Nhật Bản và Việt Nam là hai quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu và thiên tai, do đó hai nước đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai tại Hội nghị thượng Nhật Bản - Việt Nam năm 2020...” - ông Takio Yamadacho biết. 
Hiện tại, ViệtNam - Nhật Bản đang phối hợp xúc tiến 2 dự án là Dự án ứng phó với sạt lở đất tại khu vực miền núi phía Bắc và Dự án vận hành hiệu quả đập tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Đại sứ Takibày tỏ hy vọng việc cung cấp viện trợ không hoàn lại thông qua Dự án lần này, sẽ góp phần giúp Việt Nam nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống thiên tai.
Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Nhật Bản, tổ chức UNICEF đã quan tâm vận động để hỗ trợ cho công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai cũng như các lĩnh vực liên quan như dinh dưỡng, y tế, giáo dục, nước sạchThứ trưởng nhấn mạnh sự kiện ký kết thỏa thuận tài trợ ngày hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác bền chặt kéo dài nhiều năm giữa Chính phủ Nhật Bản, Chính phủ Việt Nam và UNICEF. 
Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT mong muốn Chính phủ Nhật Bản và tổ chức UNICEF tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm cùng xây dựng các dự án hợp tác công - tư nhằm tăng cường sức chống chịu của của hệ thống quản lý và công trình phòng, chống thiên tai. Đồng thời, đưa ra các khuyến nghị cho Chính phủ Việt Nam, thực hiện chiến dịch truyền thông thay đổi hành vi lĩnh vực giảm thiểu rủi ro thiên tai, góp phần thúc đẩy xây dựng một xã hội bền vững trước thiên tai.