Nhật Bản hỗ trợ khẩn cấp cho các bang lũ lụt của Malaysia

Chia sẻ

Kinhtedothi - Người dân sơ tán tới các khu vực lánh nạn ở Pengkalan Chepa, gần Kota Bharu, thủ phủ bang Kelantan ngày 27/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Bernama của Malaysia ngày 1/1/2015 cho biết, chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã cam kết cung cấp cứu trợ khẩn cấp trị giá hơn 500.000 RM (152.000 USD) cho những bang bị ảnh hưởng nặng bởi lũ lụt tại Malaysia.

 
Người dân sơ tán tới các khu vực lánh nạn ở Pengkalan Chepa, gần Kota Bharu, thủ phủ bang Kelantan ngày 27/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Kinhtedothi - Người dân sơ tán tới các khu vực lánh nạn ở Pengkalan Chepa, gần Kota Bharu, thủ phủ bang Kelantan ngày 27/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trong tuyên bố ngày 1/1, Đại sứ quán Nhật Bản tại Kuala Lumpur cho biết quyết định này được đưa ra sau khi đã có tham vấn với nhà chức trách Malaysia trong mấy ngày trước đó.

Tuyên bố cho biết: "Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp ngay lập tức những mặt hàng cứu trợ khẩn cấp và những thiết bị như máy phát điện, lọc nước và những hàng hóa nhân đạo khác thông qua tổ chức JICA."

Tuyên bố cũng cho biết, chính phủ và nhân dân Nhật Bản bày tỏ cảm thông sâu sắc với nhân dân Malaysia phải chịu trận lũ nghiêm trọng đã khiến nhiều người tại những khu vực bị ảnh hưởng phải sơ tán. "Chính phủ Nhật Bản luôn sẵn sàng hỗ trợ Malaysia trong hoàn cảnh khó khăn này và chân thành mong muốn chính phủ và nhân dân Malaysia vững tin vượt qua hoàn cảnh khó khăn này".