Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhật Bản: Hơn 700 người kiện chính quyền vì luật an ninh

Kinhtedothi - Hàng trăm người dân Nhật Bản đã đệ đơn kiện chính quyền về luật an ninh cho phép cung cấp quân sự hỗ trợ Mỹ và các đồng minh.
Hơn 500 người tại Tokyo và 200 người khác ở tỉnh Fukushima đã đệ đơn kiện chính quyền, theo hãng thông tấn Kyodonews. Đây là vụ kiện mang tầm quốc gia đầu tiên ở Nhật Bản do một nhóm các chuyên gia pháp lý và các nhà hoạt động thực hiện.
Người dân Nhật đã nhiều lần biểu tình phản đối về luật an ninh gây tranh cãi này.
Người dân Nhật đã nhiều lần biểu tình phản đối về luật an ninh gây tranh cãi này.
Một số nguyên đơn yêu cầu khoản bồi thường lên tới 900 USD, trong khi một số khác kỳ vọng Lực lượng Tự vệ (SDF) sẽ ngừng việc triển khai quân đội ở nước ngoài với sự hỗ trợ của Hiến pháp.
Những người yêu cầu bồi thường cho rằng, luật mới khiến họ phải sống trong sợ hãi do lo ngại bị tấn công hoặc liên quan tới các vấn đề chiến tranh.

Một số nhà hoạt động khẳng định, luật an ninh mới vi phạm điều khoảng thứ 9 của Hiến Pháp, rằng Nhật Bản sẽ không hỗ trợ các cuộc chiến gây căng thẳng, hay sử dụng quân sự để giải quyết các xung đột quốc tế.

Được ban hành vào cuối năm ngoái, luật an ninh gây tranh cãi này vừa đi vào hiệu lực tháng trước, dưới sự điều hành của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Việc thông qua dự luật diễn ra đồng thời điểm căng thẳng tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông diễn biến phức tạp với sự hiện diện quân sự của Bắc Kinh gia tăng. Tokyo từng phản đối động thái xây dựng cơ sở quân sự tại khu vực biển còn tranh chấp này. Bên cạnh đó, hai nước vẫn duy trì tranh chấp về chủ quyền quần đảo Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ