Nhật Bản-Indonesia tập trận chung chống cướp biển

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 14/2, các lực lượng Nhật Bản và Indonesia đã tổ chức cuộc tập trận chung chống cướp biển ở vùng biển ngoài khơi Jakarta trong bối cảnh số vụ cướp đang ngày càng tăng ở khu vực này.

Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản đã cử tàu tuần tra lớn nhất Shikishima, nặng 7.175 tấn, chở theo 2 máy bay trực thăng, tham gia tập trận trong khi bên phía Indonesia có sáu tàu tuần tra của lực lượng cảnh sát.

Khoảng 180 người của hai bên đã tham gia cuộc tập trận với nội dung giả định cướp biển tấn công một tàu buôn hàng và bắt thủy thủ đoàn làm con tin.
 
Nhật Bản-Indonesia tập trận chung chống cướp biển - Ảnh 1
 
Ảnh minh họa.

Nhật Bản đã hợp tác với giới chức trách hàng hải của Indonesia để tăng cường an ninh thông qua các cuộc tập trận nhằm đảm bảo an toàn cho các tàu của Nhật Bản đi qua những tuyến đường biển nối Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương nằm gần nước Đông Nam Á này.

Trong cuộc tập trận trên, các nhân viên cảnh sát tuần tra của hai nước đã luyện tập cứu hộ những con tin bị cướp biển đẩy xuống biển và đưa máy bay trực thăng tới chiếc tàu bị cướp biển tấn công để tiêu diệt chúng.

Theo những số liệu thống kê của Cơ quan hàng hải quốc tế, trong năm qua, số vụ cướp biển xảy ra bên trong và xung quanh lãnh thổ của Indonesia đã lên tới 81 vụ, chiếm 27% tổng số vụ cướp biển trên thế giới, tăng mạnh so với 46 vụ của năm 2011.

Con số trên đã đưa Indonesia trở thành quốc gia có số vụ cướp biển nhiều nhất trên thế giới.