Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nhật Bản lên kế hoạch điều tàu chiến lớn nhất đi qua Biển Đông

Kinhtedothi - Nhật Bản đang lên kế hoạch điều tàu chiến lớn nhất trong nhiệm vụ kéo dài 3 tháng đi qua Biển Đông, bắt đầu từ tháng 5.
Hãng tin Reuters dẫn lời từ 3 nguồn tin cho biết, đây là dịp thể hiện sức mạnh hải quân lớn nhất của Nhật Bản trong khu vực kể từ Thế chiến II.
 Một máy bay trực thăng hạ cánh trên tàu Izumo.
Tàu sân bay trực thăng Izumo sẽ dừng ở các nước Singapore, Indonesia, Philippines, Indonesia và Sri Lanka trước khi tham gia vào cuộc tập trận chung Malabar với các tàu hải quân Ấn Độ và Mỹ tại Ấn Độ Dương vào tháng 7. Sau đó, chiến đấu cơ này sẽ trở về Nhật Bản vào tháng 8.
Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích ở Biển Đông và tăng cường hiện diện quân sự trong thời gian qua. Các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam đã nhiều lần lên án hành động phi pháp của Bắc Kinh trong khu vực.
Động thái này cũng khiến Nhật Bản và các nước phương Tây quan ngại. Washington đã tổ chức một số cuộc tuần tra hàng không và hàng hải thường xuyên nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không.
Nhật Bản không có tuyên bố chủ quyền trong khu vực nhưng có tranh chấp hàng hải với Trung Quốc ở biển Hoa Đông.
Theo một nguồn tin khác của Reuters, chính quyền Tokyo cũng có ý định mời Tổng thống Philippines Duterte - người đang tăng cường quan hệ với Trung Quốc - thăm tàu Izumo khi chiến đấu cơ này đến thăm vịnh Subic, cách Manila 100km về phía Tây.
Các hoạt động của Tokyo diễn ra trong bối cảnh chính quyền Washington dưới thời Tổng thống Donald Trump có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh. Washington đã chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo và các căn cứ quân sự ở Biển Đông.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bà Cao Thị Hòa An được chỉ định giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk

Bà Cao Thị Hòa An được chỉ định giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk

02 Jul, 08:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 2/7, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X (nhiệm kỳ 2021 - 2026) đã tổ chức Kỳ họp thứ nhất và đã công bố nghị quyết của Quốc hội về việc chỉ định Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Cao Thị Hòa An làm chủ tịch HĐND tỉnh. Các ông Trần Phú Hùng, Đỗ Thái Phong được chỉ định giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Phú Thọ: người dân đến trung tâm hành chính công giải quyết thủ tục tăng cao sau sáp nhập

Phú Thọ: người dân đến trung tâm hành chính công giải quyết thủ tục tăng cao sau sáp nhập

02 Jul, 02:28 PM

Kinhtedothi - Sau thời điểm sáp nhập các đơn vị hành chính, lượng người dân đến làm thủ tục tại các Trung tâm phục vụ Hành chính công trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tăng đột biến. Tuy nhiên, công tác tiếp nhận, xử lý hồ sơ vẫn được triển khai hiệu quả, không xảy ra tình trạng quá tải hay lộn xộn.

Phường Vĩnh Tuy: thông qua quy định tổ chức bộ máy Cơ quan Mặt trận Tổ quốc phường

Phường Vĩnh Tuy: thông qua quy định tổ chức bộ máy Cơ quan Mặt trận Tổ quốc phường

01 Jul, 09:39 PM

Kinhtedothi-Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Vĩnh Tuy công bố các quyết định về thành lập Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, về công nhận Ủy viên Ủy ban và các chức danh trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường; lấy ý kiến và thông qua Quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam phường...

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ