Nhật Bản lên kế hoạch điều tàu chiến lớn nhất đi qua Biển Đông

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhật Bản đang lên kế hoạch điều tàu chiến lớn nhất trong nhiệm vụ kéo dài 3 tháng đi qua Biển Đông, bắt đầu từ tháng 5.

Hãng tin Reuters dẫn lời từ 3 nguồn tin cho biết, đây là dịp thể hiện sức mạnh hải quân lớn nhất của Nhật Bản trong khu vực kể từ Thế chiến II.
 Một máy bay trực thăng hạ cánh trên tàu Izumo.
Tàu sân bay trực thăng Izumo sẽ dừng ở các nước Singapore, Indonesia, Philippines, Indonesia và Sri Lanka trước khi tham gia vào cuộc tập trận chung Malabar với các tàu hải quân Ấn Độ và Mỹ tại Ấn Độ Dương vào tháng 7. Sau đó, chiến đấu cơ này sẽ trở về Nhật Bản vào tháng 8.
Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích ở Biển Đông và tăng cường hiện diện quân sự trong thời gian qua. Các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam đã nhiều lần lên án hành động phi pháp của Bắc Kinh trong khu vực.
Động thái này cũng khiến Nhật Bản và các nước phương Tây quan ngại. Washington đã tổ chức một số cuộc tuần tra hàng không và hàng hải thường xuyên nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không.
Nhật Bản không có tuyên bố chủ quyền trong khu vực nhưng có tranh chấp hàng hải với Trung Quốc ở biển Hoa Đông.
Theo một nguồn tin khác của Reuters, chính quyền Tokyo cũng có ý định mời Tổng thống Philippines Duterte - người đang tăng cường quan hệ với Trung Quốc - thăm tàu Izumo khi chiến đấu cơ này đến thăm vịnh Subic, cách Manila 100km về phía Tây.
Các hoạt động của Tokyo diễn ra trong bối cảnh chính quyền Washington dưới thời Tổng thống Donald Trump có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh. Washington đã chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo và các căn cứ quân sự ở Biển Đông.