Nhật Bản: Lộ trình giải quyết khủng hoảng hạt nhân Fukushima

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sở dĩ TEPCO phải ưu tiên cho lò phản ứng số 4 vì trong bể chứa nhiên liệu của lò phản ứng này có chứa một lượng lớn nhiên liệu hạt nhân và bức tường bên ngoài của tòa nhà chứa lò phản ứng và bể chứa đã bị hư hại nghiêm trọng sau vụ nổ khí hiđrô hồi tháng 3/2011...

Chính phủ Nhật Bản và Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) vừa công bố lộ trình mới để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima, theo đó việc phá hủy 4 lò phản ứng gặp sự cố tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima I sẽ kéo dài trong 30-40 năm tới.

Theo lộ trình trên, trong vòng 2 năm tới, TEPCO, đơn vị điều hành Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima I, sẽ bắt đầu dỡ bỏ các thanh nhiên liệu hạt nhân tại các bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng của các lò phản ứng từ số 1 cho đến số 4.

Trong vòng 10 năm tới, đơn vị này sẽ dỡ bỏ các nhiên liệu hạt nhân đã bị nóng chảy ở các lò phản ứng từ số 1 đến số 3. Tuy nhiên, quá trình dỡ bỏ nhiên liệu hạt nhân phụ thuộc rất nhiều vào tiến độ phát triển các công nghệ có thể ứng dụng được.

Quá trình dỡ bỏ các thanh nhiên liệu tại bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng sẽ bắt đầu từ lò phản ứng số 4 vào năm 2013 và sau đó sẽ chuyển sang lò phản ứng số 3 vào cuối năm 2014. Tất cả các nhiên liệu bên trong bể chứa của 2 lò phản ứng này sẽ được dỡ bỏ trong khoảng 10 năm.

Sở dĩ TEPCO phải ưu tiên cho lò phản ứng số 4 vì trong bể chứa nhiên liệu của lò phản ứng này có chứa một lượng lớn nhiên liệu hạt nhân và bức tường bên ngoài của tòa nhà chứa lò phản ứng và bể chứa đã bị hư hại nghiêm trọng sau vụ nổ khí hiđrô hồi tháng 3/2011...

Phát biểu kết thúc cuộc họp giữa Chính phủ và TEPCO về lộ trình giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yukio Edano nói ông muốn TEPCO sẽ thực hiện các công việc theo kế hoạch càng nhiều, càng tốt để làm dịu các quan ngại của những người chưa thể về nhà do sự cố rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện này.

Bộ trưởng Môi trường kiêm Quốc vụ khanh phụ trách xử lý thảm họa hạt nhân Goshi Hosono cho biết Chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính cho TEPCO trong nỗ lực hoàn tất lộ trình phá hủy các lò phản ứng trên.