Nhật Bản muốn mở rộng hợp tác ba bên với Mỹ, Australia

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo hãng thông tấn Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác giữa Nhật Bản, Mỹ và Australia để duy trì hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thủ tướng Australia Tony Abbott và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Thủ tướng Australia Tony Abbott và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Trong bài viết đăng ngày 14/11 trên tờ Financial Review của Australia trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) diễn ra tại Brisbane từ ngày 15-16/11, ông Abe nêu rõ: "Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của Nhật Bản và Australia, vì vậy tôi quyết tâm mở rộng quan hệ hợp tác 3 bên vì một tương lai hòa bình, an ninh và thịnh vượng cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tôi hy vọng 3 nước sẽ hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ giải quyết các vấn đề toàn cầu."

Thủ tướng Abe sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Australia Tony Abbott bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Brisbane.

Đối với Australia, ông Abe nhấn mạnh quan hệ Nhật Bản-Australia hiện "đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết," điều này được thể hiện qua việc Quốc hội Nhật Bản thông qua Hiệp định Đối tác kinh tế song phương hồi tuần trước.

Ông Abe mong muốn hai nước sẽ có những bước đi cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, trong bối cảnh thỏa thuận hợp tác song phương về chuyển giao trang thiết bị và công nghệ quốc phòng được ký kết hồi tháng Bảy vừa qua.