Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhật Bản muốn mở rộng hợp tác ba bên với Mỹ, Australia

Kinhtedothi - Theo hãng thông tấn Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác giữa Nhật Bản, Mỹ và Australia để duy trì hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Thủ tướng Australia Tony Abbott và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Thủ tướng Australia Tony Abbott và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Trong bài viết đăng ngày 14/11 trên tờ Financial Review của Australia trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) diễn ra tại Brisbane từ ngày 15-16/11, ông Abe nêu rõ: "Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của Nhật Bản và Australia, vì vậy tôi quyết tâm mở rộng quan hệ hợp tác 3 bên vì một tương lai hòa bình, an ninh và thịnh vượng cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tôi hy vọng 3 nước sẽ hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ giải quyết các vấn đề toàn cầu."

Thủ tướng Abe sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Australia Tony Abbott bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Brisbane.

Đối với Australia, ông Abe nhấn mạnh quan hệ Nhật Bản-Australia hiện "đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết," điều này được thể hiện qua việc Quốc hội Nhật Bản thông qua Hiệp định Đối tác kinh tế song phương hồi tuần trước.

Ông Abe mong muốn hai nước sẽ có những bước đi cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, trong bối cảnh thỏa thuận hợp tác song phương về chuyển giao trang thiết bị và công nghệ quốc phòng được ký kết hồi tháng Bảy vừa qua.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: đôn đốc tiến độ dự án nghìn tỷ đồng

Đà Nẵng: đôn đốc tiến độ dự án nghìn tỷ đồng

27 Feb, 06:39 PM

Kinhtedothi - Kiểm tra tại dự án Hoàn thiện đường ven biển 129 (Võ Chí Công), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh yêu cầu chủ đầu tư, sở, ngành và địa phương khẩn trương lập báo cáo tiến độ theo tuần, tháng và làm rõ trách nhiệm đi kèm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ