DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhật Bản: Núi lửa gần lò phản ứng hạt nhân phun trào

Lan Hương (Theo Reuters)
08-10-2016 16:35
Kinhtedothi - Núi Aso, ngọn núi lửa ở đảo Kyushu, miền Nam Nhật Bản đã phun trào vào sáng hôm thứ Bảy (8/10), cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết.
Tin liên quan

Cảnh sát và chính quyền địa phương cho biết chưa có trường hợp thương vong nào được ghi nhận. Vụ phun trào núi lửa xảy ra lúc 1 giờ 46 phút sáng, giờ địa phương, tại một trong những đỉnh núi cao 1.500m ở tỉnh Kunamoto.

 Ngọn núi lửa Aso phun trào vào sáng 8/10.

Đây là lần đầu tiên núi Aso xảy ra hiện tượng phun trào kể từ năm 1980, giới chức JMA cho hay. Cơ quan này đã nâng mức cảnh báo cho các ngọn núi lửa lên cấp 3/5, khuyến cáo mọi người không nên tiếp cận ngọn núi và cảnh báo tình trạng sụt lở.

Hình ảnh từ truyền hình địa phương cho thấy, tro núi lửa đã phủ kín xe ô tô, nhà cửa và đường giao thông tại thành phố Aso. Tro bụi núi lửa cũng được ghi nhận bay xa khoảng 320 km.

Một số nông dân cho biết, các nhà kính trồng cà chua và măng tây cách miệng núi lửa từ 6 - 8 km đã bị phá vỡ bởi tro bụi và đá lở. "Chúng tôi lo ngại rằng nhiều thiệt hại về cây trồng sẽ xảy ra", quan chức địa phương cho biết.

Tập đoàn điện lực Kyushu Electric Power Co cho biết, vụ phun trào không ảnh hưởng đến nhà máy hạt nhân Sendai, cách ngọn núi khoảng 160 km về phía Nam và là một trong 2 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động tại Nhật Bản.

Khoảng 29.000 hộ gia đình bị mất điện trong thời gian ngắn sau vụ phun trào nhưng tình hình đã được giải quyết trong vòng chưa đầy 2 giờ, một phát ngôn viên của Tập đoàn Kyushu Electric cho biết.